Facebook อัพเดทให้การถ่ายทอดสดเพิ่มเป็นครั้งละ 4 ชั่วโมงและทำวิดีโอแบบเต็มหน้าจอได้

Facebook อัพเดทให้การถ่ายทอดสดเพิ่มเป็นครั้งละ 4 ชั่วโมงและทำวิดีโอแบบเต็มหน้าจอได้

ข่าวน่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำ Facebook Live บนโทรศัพท์มือถือ โดย Facebook เตรียมเพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้งานสามารถทำการถ่ายทอดสดได้ยาวนานมากขึ้นเป็นครั้งละ 4 ชั่งโมง

 

 

facebook-live-full-screen_02

Facebook Live ปัจจุบันสามารถถ่ายทอดสดได้นานครั้งละ 2 ชั่วโมงก็ถือว่าเพียงพอสำหรับคนทั่วไปแล้ว แต่ Facebook ก็ยังได้เพิ่มระยะให้มากขึ้นไปอีกเป็น 4 ชั่วโมง ตามข้อมูลในข่าวทาง Facebook ระบุว่าที่สิ่งที่ผู้ที่ทำ Facebook Live และผู้ชมได้เรียกร้องเข้ามาว่าอยากให้มีระยะเวลาที่นานมากขึ้น

นอกจากเรื่องระยะเวลาแล้วการทำ Facebook Live จากเดิมที่เป็นวิดีโอแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส ก็จะสามารถทำแบบเต็มหน้าจอได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยบน iOS จะทำได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ส่วน Android เบื้องต้นรองรับแค่เฉพาะแนวตั้งและจะอัพเดทให้รองรับแนวนอนในภายหลัง

ส่วนใครที่เวลาดู Facebook Live แล้วรำคาญอีโมติคอนลอยไปลอยมา จากนี้ก็จะสามารถเลือกดูแบบไม่ต้องเห็นอิโมติคอนและคอมเม้นท์ใด ๆ ได้ด้วย โดยการดูแบบไม่ต้องมีอิโมติคอนและคอมเม้นท์ให้ปัดหน้าไปทางขวาก็จะเป็นการรับชมวิดีโออย่างเดียว ถ้าเกิดอยากเห็นคอนเม้นท์ก็ให้ปัดหน้าจอมาทางซ้าย (ความสามารถนี้ Bigo ทำได้ตั้งนานแล้ว)

ยังไม่หมดครับ ความสามารถที่เพิ่มเข้ามาเกี่ยวกับ Facebook Live คือสามารถทำการถ่ายทอดสดสองคนพร้อมกันในแบบที่แต่ละคนอยู่ต่างสถานที่กันได้แล้ว ฟีเจอร์นี้ถือว่าดีเยี่ยมสำหรับคนที่ต้องการทำสัมภาษณ์แบบถ่ายทอดสด

เพิ่มให้มีตารางเวลาถ่ายทอดสดเข้ามาได้และทำ Virtual Lobby สำหรับผู้ชมได้ด้วย ประมาณว่าทำอินโทรให้ผู้ชมมารวมตัวกันได้ก่อนเข้าชมถ่ายทอดสด ซึ่งปกติเวลาถ่ายทอดสดมาถึงก็กดปุ๊บก็ Live เลยในหลาย ๆ ครั้งผู้ชมก็จะพลาดช่วงต้น ๆ ไป

ฟีเจอร์สุดท้ายที่ถูกปล่อยมาคือเพิ่มเครื่องมือการปรับแต่งสีของวิดีโอ, ใส่ฟิลเตอร์, ซ้อนภาพใส่หน้ากากงุงิในลักษณะลูกเล่นแบบเดียวกับ SnapChat ที่เรียกว่า Wacky Face เข้ามาใน Facebook Live ได้ด้วย

คำถามคือความสามารถนี้ผู้ใช้งานปกติแบบเรา ๆ จะได้ใช้ในทันทีหรือไม่?

ไม่ครับ ความสามารถของ Facebook Live ตามข้างต้น Facebook จะทยอยเปิดให้เว็บใหญ่ ๆ, ดารานักแสดงนักร้องที่มีชื่อเสียง, ผู้มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์ รวมถึงเพจที่เป็น Verified Page เป็นกลุ่มแรกที่ได้ใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้ก่อน หลังจากนั้นผู้ใช้งานทั่วไปก็จะได้รับความสามารถเดียวกันนี้ในลำดับถัดไป

ที่มา : venturebeat.com , digitaltrends.comYou May Also Like:

Facebook คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทย เริ่มปี 2019

เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Facebook ทุ่มเงิน 200 ล้านปอนด์คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในเอเชีย เป็นการตัดหน้าทั้ง BeIn และ Fox Sports Asia โดยเริ่มถ่ายทอดสดฤดูกลาล 2019-2020  ..

Instagram เริ่มปล่อยฟีเจอร์ถ่ายทอดสด (Live) ให้ผู้ใช้งานในอเมริกา

จากที่เคยมีข่าวว่า Instagram ทำฟีเจอร์ถ่ายทอดสด (Live) ด้วย ตอนนี้ทาง Instagram เริ่มปล่อยฟีเจอร์ดังกล่าวให้ผู้ใช้งานในอเมริกาแล้ว ส่วนทั่วโลกรอปีหน้า ..

รีวิว : กล้อง Mevo (Facebook Live Camera)

สำหรับกล้อง Mevo จัดว่าเป็นแก็ดเจ็ตที่ฮือฮาพอควรในคนที่ชอบวิดีโอลงโซเชียล เพราะเป็นกล้องตัวแรกที่สามารถทำ Facebook Live ได้เลยในตัว (แต่กว่าจะออกก็มีรายอื่นทำได้ไปแล้ว) เรามาดูไปพร้อม ๆ กันว่า Mevo มีอะไรน่าสนใจ จนหลายคนต้องพูดถึงกันด้วย ..

Share

Tweet

Email