รีวิว : สไตลัส Adonit – Pixel

รีวิว : สไตลัส Adonit – Pixel

สำหรับ Adonit ถือเป็นบริษัทที่ทำสไตลัสออกมาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่แบบธรรมดาจนมาถึงแบบบูลทูธ และบริเวณหัวสไตลัสได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ครั้งนี้เราได้ Adonit – Pixel

ได้รับสไตลัส Adonit – Pixel มาใช้งานพักใหญ่ รูปร่างหน้าตาของรุ่นนี้ทำมาเป็นด้ามกลมขนาดอวบกว่าด้ามของ Apple Pencil อยู่นิดหน่อย ด้านท้ายของด้ามสไตลัสรุ่นนี้จะเป็นแม่เหล็กที่ให้วางเข้ากับตัวแท่นชาร์จแบตเตอรี่ก็สไตลัส ซึ่งตัวแท่นชาร์จมีขนาดเล็กไม่ได้ใหญ่โตอะไร ด้านปลายด้ามด้านที่เป็นหัวสไตลัสจะเป็นหัวแบบ Pixelpoint ขนาด 1.9 มิลลิเมตร บริเวณด้ามมีปุ่มฟังก์ชั้นให้ 2 ปุ่มการใช้งานขึ้นอยู่กับแต่ละแอพว่าสามารถเลือกตั้งค่าให้เป็นคำสั่งใดได้บ้าง แต่หลัก ๆ เท่าที่สังเกตค่ามาตรฐานจะเป็นปุ่ม Undo และ Redo มาให้

จุดเด่นของ Adonit – Pixel อยู่ที่รองรับแรงกดมากถึง 2,048 ระดับ ทำให้เวลาที่เราใช้ร่วมกับแอพที่รองรับเราลงน้ำหนักที่มือหนักเบาแค่ไหนตัว Adonit – Pixel ก็จับน้ำหนักแรงกดได้ ซึ่งทำให้เส้นที่วาดออกมามีความหนาบางแตกต่างกัน

เรื่องการรองรับการใช้งานร่วมกับ iPad และ iPhone จุดนี้หลากหลายกว่า Apple Pencil ที่รองรับเฉพาะ iPad Pro เท่านั้น โดย Adonit – Pixel รองรับ

  • iPad 4, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro 9.7, iPad Pro 12.9
  • iPad mini 1 และรุ่นที่ใหม่กว่า
  • iPhone 5 และรุ่นที่ใหม่กว่า

ตัวของ Adonit – Pixel แม้จะเป็นแบบบูลทูธ แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปในลักษณะที่เราไม่แคร์ว่าจะต้องการความเป๊ะของสไตลัสเต็มพิกัด สามารถเลือกใช้แบบไม่ต้องต่อบูลทูธก็ได้เพียงแต่กดเปิดให้ Adonit – Pixel ทำงานเพื่อให้มีสื่อไฟฟ้าเลี้ยงที่หัวสไตลัสเท่านี้ก็ใช้งานได้กับ iPhone iPad ได้แล้ว ตรงนี้ถือเป็นข้อดีอีกข้อเช่นกันที่ไม่จำเป็นต้องจับคู่อุปกรณ์กับสไตลัสเสมอไป โดยการใช้งานแบบสไตลัสทั่วไปเราจะวางมือบนหน้าจอ iPad ไม่ได้ต้องยกมือเวลาใช้งานเหมือนสไตลัสปกตินะครับ

ส่วนการใช้งานเต็มรูปแบบของ Adonit – Pixel หลัก ๆ คือแอพต้องรองรับด้วย ซึ่งแอพชื่อดังหลายแอพรองรับการใช้งานสไตลัสของ Adonit อยู่แล้ว อาทิ GoodNotes, ProCreate, แอพตระกูล Adobe,  ZenBrush 2, AstroPad, Tayasui Sketches ที่เวลาเข้าแอพไปแล้วเราสั่งให้เชื่อมต่อบูลทูธของ Adonit – Pixel ผ่านแอพ จุดนี้เผื่อใครงงขอขยายความสักนิดว่าตัวสไตลัส Adonit – Pixel จะไม่ได้เชื่อมต่อผ่านเมนู Settings ใน iOS แต่อย่างใด การเชื่อมต่อบูลทูธจะทำผ่านแอพที่รองรับการใช้งานสไตลัสของ Adonit เท่านั้น สามารถเข้าไปดูรายชื่อแอพบางส่วนที่รองรับได้ที่ www.adonit.net/jot-ready-apps

หลังจากที่ได้ทดสอบ Apple Pencil ที่เป็นสไตลัสแบบบูลทูธใช้ได้เฉพาะกับ iPad Pro ไปเมื่อปลายปีก่อน สไตลัส Adonit – Pixel ถือเป็นสไตลัสบูลทูธด้ามถัดมาที่ได้ทดสอบ จากที่ได้ใช้ Adonit – Pixel มาพักใหญ่พบว่าการทำขีดเขียนทำได้ลื่นดี การรองรับแรงกด 2,048 ระดับตามที่ Adonit โฆษณาจากที่จับสังเกตเวลาลากเส้นแล้วลงน้ำหนักมือหนักเบาต่างกันตัวสไตลัส Adonit – Pixel สามารถแยกน้ำหนักเส้นได้ดีทีเดียว

ผมลองใช้ Adonit – Pixel ควบคู่กับ Apple Pencil ในแอพ ZenBrush 2 ลองลากเส้นเพื่อดูว่าเส้นจากแต่ละด้ามเป็นอย่างไร จากที่ได้ลองพร้อมกันทำให้เห็นว่า Adonit – Pixel รับรู้นำหนักเบาและหนักของเส้นได้ดีกว่า เวลาลงน้ำหนักแบบเบามาก ๆ เส้นก็บางเฉียบ

มาถึงเรื่องที่ผมหนักใจและอดไม่ได้ที่จะคิดนำเปรียบเทียบกับ Apple Pencil ในใจ ซึ่งพิมพ์มาถึงตรงนี้ก็คงไม่ใช่แค่ในใจแล้วละครับ นั้นคือความไวในการลากเส้นเวลาเขียนตัวหนังสือบนแอพ ผมลองเรื่องนี้กับแอพ GoodNotes พบว่าการลากเส้นตัวหนังสือเวลาใช้จดข้อมูลหรือเขียนอะไรแบบยาว ๆ คือไวประมาณหนึ่งแต่จะไม่ตามติดมือเหมือนกับ Apple Pencil ครับ เส้นตัวหนังสือที่เขียนออกมาจาก Adonit – Pixel ไม่ไวพอสำหรับการใช้จดใช้เขียนแบบเร็ว ๆ

ด้านแบตเตอรี่ของ Adonit – Pixel จากที่ใช้งานถือว่าอึดใช้ได้ครับ ชาร์จไฟหนึ่งครั้งใช้กันลืมไปเลยเหมือนกัน แต่ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยว่าแต่ที่ครั้งที่เปิดใช้งานนานมากน้อยแค่ไหน

โดยรวมสำหรับ Adonit – Pixel ถ้าใช้นำไปวาดเขียนถือว่าเป็นสไตลัสที่ดีมากด้ามหนึ่งด้วยการรองรับแรงกดได้มากเส้นที่ออกมาเวลาวาดเขียนก็ทำให้ไล่น้ำหนักได้ง่าย ส่วนถ้านำมาใช้เพื่อการจดหรือเขียนข้อความแบบจริงจังอย่างที่เห็นกันไปแล้วว่าเส้นที่ออกมาไม่เร็วพอสำหรับการใช้เขียนตัวอักษร รวม ๆ แล้วใช้เขียนตัวหนังสือไม่เวิร์คเท่าไหร่ ใครกำลังมองหาสไตลัสไว้วาดรูปที่มีความสามารถในการรองรับแรงกดหลายระดับและตัวเราเองไม่ได้ใช้งาน iPad Pro ถือว่า Adonit – Pixel เป็นทางเลือกที่ดีครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Generation-S

ราคา

3,390 บาท

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email