Verizon ตกลงเข้าซื้อกิจการเว็บชื่อดัง Yahoo มูลค่า $4,830 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Verizon ตกลงเข้าซื้อกิจการเว็บชื่อดัง Yahoo มูลค่า $4,830 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ถือเป็นเรื่องน่าตกใจไม่น้อยเมื่อ Verizon ที่หลายอาจจะรู้จักว่าเป็นเพียงผู้ใช้บริการมือถือยักษ์ใหญ่ในอเมริกาได้เข้าซื้อเว็บชื่อดัง Yahoo ในมูลค่า $4,830 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับข้อมูลเรื่องการเข้าซื้อ Yahoo นั้นก่อนหน้านี้มีข่าวมาให้ระแคะระคายอยู่บ้างเล็กน้อยแต่ไม่เป็นที่ถูกเอ่ยถึงกันสักเท่าไหร่ ซึ่งพอถึงวันที่ตกเป็นข่าวก็เรียกเสียงฮือฮาได้อยู่เหมือนกัน โดย Verizon ทำการตกลงเข้าซื้อกิจการเว็บชื่อดัง Yahoo ในมูลค่า $4,830 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยทาง Verizon จะนำ Yahoo ไปรวมกับ AOL ที่เคยซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว ทาง Verizon มองว่าการซื้อครั้งนี้เป็นการช่วยเพิ่มศักยภาพของตนจากผู้ใช้งาน YAhoo ที่มีกว่า 1,000 คน

 

yahoo-logo-2015_01

สำหรับการซื้อ Yahoo ในครั้งนี้ทาง Verizon จะได้ในส่วนบริการออนไลน์ต่าง ๆ ของ Yahoo อย่างอีเมลที่มีผู้ใช้งานต่อเดือนกว่า 225 ล้านคน ส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องในการซื้อครั้งนี้คือ Yahoo Japan ที่ Yahoo เข้าไปลงทุนในญี่ปุ่น และที่เข้าไปลงทุนในเว็บ Alibaba ก็ยังเป็นสิทธิ์ของ Yahoo เช่นเดิม

ด้านซีอีโอหญิงแกร่งของ Yahoo คุณ Marissa Mayer ได้เปรยถึงเรื่องนี้ว่าตนอยากอยู่กับ Yahoo ต่อไป แต่ทั้งนี้ก็ดูที่เจ้าของใหม่ว่าจะเป็นเธอไว้ร่วมบริหารด้วยหรือไม่

ที่มา : theverge.com

Verizon ใหญ่แค่ไหน

Verizon เป็นบริการโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาในปัจจุบัน ให้บริการทั้งอินเตอร์เน็ตตามบ้าน โทรศัพท์มือถือ เคเบิ้ลทีวี โดยบริษัทได้ขยายขอบเขตการใช้บริการจากธุรกิจสื่อสารมาสู่ธุรกิจอินเตอร์เน็ตด้วยการซื้อ AOL ที่เป็นเว็บชื่อดังที่คนอเมริกันนิยมใช้งานไปเมื่อต้นปี 2015 ด้วยมูลค่า $4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

การเข้าซื้อ Yahoo ในครั้งนี้ก็ทำให้เห็นว่าแม้อดีตจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ถ้าปัจจุบันปรับตัวไม่ได้ตามคู่แข่งไม่ทันก็มีสิทธิ์ล้มหายตายจากหรือถูกซื้อกิจการได้ โดย Yahoo โด่งดังช่วงทศวรรษ 90’s เรื่องมาถึงต้นยุค 2000 และเริ่มดับแสงลงเมื่อมีคู่แข่งชื่อ Google เข้ามาท้ารบบริการ Search Engine และสุดท้ายก็เป็นอย่างที่เห็นว่าความนิยมในการใช้ Yahoo ในการค้นหาสิ่งต่าง ๆ เป็นที่นิยมน้อยกว่า Google ซึ่ง Yahoo ก็พยายามปรับตัวเรื่อยมา แต่ก็ไม่กลับไปสู่จุดที่ตัวเองเคยได้รับความนิยมkangg

You May Also Like:

Yahoo ยื่นเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Altaba หลังขายทรัพย์สินส่วนใหญ่ให้บริษัทสื่อยักษ์ Verizon

Yahoo ตกลงขายกิจการให้กับ Verizon อยู่แล้วไปเมื่อกลางปีที่แล้ว ตอนนี้ก็มีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ คือทาง Yahoo ยื่นขอเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Altaba กลายเป็นการปิดตำนานบริษัท Yahoo ไปโดยปริยาย ..

Yahoo โดนแฮคข้อมูลกว่า 500 ล้านแอคเคาท์ (รีบเปลี่ยนพาสเวิร์ดด่วนที่สุด)

Yahoo ได้ออกมายอมรับว่าระบบของตนโดนแฮคข้อมูลไปกว่า 500 ล้านแอคเคาท์ตั้งแต่ปลายปี 2014 ตอนนี้ได้ส่งอีเมลแจ้งให้ผู้ใช้งาน Yahoo ทราบข้อมูลและลอกให้เปลี่ยนพาสเวิร์ดกันโดยด่วน ..

Yahoo เสนอตัวเข้าประมูลซื้อ Hulu

ตกเป็นข่าวรายอาทิตย์เลยทีเดียวสำหรับ Yahoo ที่เพิ่งประกาศซื้อเว็บ Tumblr ไปเมื่อต้นสัปดาห์ ล่าสุดวันนี้ทาง Yahoo ขอเป็นส่วนหนึ่งในการประมูลซื้อกิจการ Hulu ..

Share

Tweet

Email