ปี 2018 iPhone อาจมีฟีเจอร์สแกนม่านตา

ปี 2018 iPhone อาจมีฟีเจอร์สแกนม่านตา

เว็บ DigiTimes ให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบการสแกนม่านตาใน iPhone คาดว่าฟีเจอร์นี้จะมีอยู่ใน iPhone ที่จะออกในปี 2018

สำหรับการยืนยันตัวเจ้าของเพื่อปลดล็อคเครื่อง iPhone ในปัจจุบันสามารถใช้ได้ทั้งวิธีกดรหัสผ่านและการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม แต่ในอนาคตไม่แน่ว่าเราอาจจะได้ใช้วิธีการยืนยันตัวด้วยการสแกนม่านตา โดยทางเว็บ DigiTimes รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบฟีเจอร์นี้กันอยู่

 

rumors-iphone-iris-scanning-in-2018Eye

ประโยชน์ของการสแกนม่านตาในทางเทคนิคแล้วดีกว่าการสแกนลายนิ้วมือ เพราะเพียงแค่ยก iPhone ขึ้นมามองอยู่ในระยะพอเหมาะก็จะสามารถปลอดล็อคเข้าตัวเครื่องได้ เร็วกว่า แต่การสแกนม่านตาก็อาจจะมีปัญหาเมื่อเราอยู่ในที่มีแสงน้อยหรือที่มืดที่อาจทำให้ความสามารถนี้ลดลง รวมถึงผู้ที่กินเหล้าแล้วมีแอลกอฮอลในร่างกายเยอะจนทำให้ม่านตามีการเปลี่ยนแปลง และผู้ที่มีการผ่าตัดดวงตาก็อาจจะมีปัญหากับการใช้ฟีเจอร์นี้

ในข่าวไม่ได้พูดถึงเรื่องคอนแทกเลนส์แบบที่มีสี ที่ปัจจุบันคนไทยหลายคนนิยมใส่กันด้วยว่ามีผลทำให้การสแกนผ่านตาผิดพลาดด้วยหรือไม่ จุดนี้คงต้องรออัพเดทข่าวกันต่อไปกว่าจะถึงวันที่ iPhone มีฟีเจอร์สแกนม่านตาเราคงได้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น
ทั้งนี้ฟีเจอร์การสแกนม่านตาในโทรศัพท์มือถือ เราน่าจะได้เห็นอยู่ใน Samsung Galaxy Note 7 ที่จะเปิดตัวเดือนหน้า โดยข้อมูลที่มีหลุดออกมาให้เห็นคือการสแกนม่านตาจะมีฟีเจอร์นี้ปรากฏขึ้นที่หน้าจอ Lock Screen โดยให้ผู้ใช้มองที่วงกลมที่ปรากฏบนหน้าจอระยะห่างจากหน้าเราถึงตัวเครื่องราว ๆ 25-35 เซนติเมตร

 

samsung-galaxy-note-7-iris-scanner_01

 

ที่มา : macrumors.com , androidauthority.comYou May Also Like:

ตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics

บางคนอาจจะเคยใช้ iPhone จนแบตเตอรี่บวมดันหน้าจอ เสียเงินทั้งเปลี่ยนแบตเตอรี่และชิ้นส่วนหน้าจอ ซึ่งสถานะแบตเตอรี่มีแอพตรวจสอบได้ครับว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันถึงจุดที่ควรจะเปลี่ยนแล้วหรือไม่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics ..

แอปเปิ้ลขาย iPhone ไปแล้ว 1 พันล้านเครื่อง

Tim Cook เพิ่งประกาศให้พนักงานแอปเปิ้ลทราบว่าถึงวันนี้แอปเปิ้ลขาย iPhone ไปแล้ว 1,000 ล้านเครื่อง ..

รีวิว : กริปจับโทรศัพท์มือถือ Shoulderpod – S1

ใครที่ชอบใช้ iPhone หรือโทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอ น่าจะเจอปัญหาคือ ๆ กันคือหาตัวจับโทรศัพท์มือถือดี ๆ แน่น ๆ ที่สามารถต่อเข้ากับขาตั้งกล้องไม่ได้ วันนี้มีทางออกแล้วขอรับ Shoulderpod S1 จับอยู่ จับแน่น ดีงาม โอย..ไม่ต้องเขียนรีวิวแล้วเนอะ แค่นี้พอ...ฮ่าๆ ..

Share

Tweet

Email