ปี 2018 iPhone อาจมีฟีเจอร์สแกนม่านตา

ปี 2018 iPhone อาจมีฟีเจอร์สแกนม่านตา

เว็บ DigiTimes ให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบการสแกนม่านตาใน iPhone คาดว่าฟีเจอร์นี้จะมีอยู่ใน iPhone ที่จะออกในปี 2018

สำหรับการยืนยันตัวเจ้าของเพื่อปลดล็อคเครื่อง iPhone ในปัจจุบันสามารถใช้ได้ทั้งวิธีกดรหัสผ่านและการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม แต่ในอนาคตไม่แน่ว่าเราอาจจะได้ใช้วิธีการยืนยันตัวด้วยการสแกนม่านตา โดยทางเว็บ DigiTimes รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบฟีเจอร์นี้กันอยู่

 

rumors-iphone-iris-scanning-in-2018Eye

ประโยชน์ของการสแกนม่านตาในทางเทคนิคแล้วดีกว่าการสแกนลายนิ้วมือ เพราะเพียงแค่ยก iPhone ขึ้นมามองอยู่ในระยะพอเหมาะก็จะสามารถปลอดล็อคเข้าตัวเครื่องได้ เร็วกว่า แต่การสแกนม่านตาก็อาจจะมีปัญหาเมื่อเราอยู่ในที่มีแสงน้อยหรือที่มืดที่อาจทำให้ความสามารถนี้ลดลง รวมถึงผู้ที่กินเหล้าแล้วมีแอลกอฮอลในร่างกายเยอะจนทำให้ม่านตามีการเปลี่ยนแปลง และผู้ที่มีการผ่าตัดดวงตาก็อาจจะมีปัญหากับการใช้ฟีเจอร์นี้

ในข่าวไม่ได้พูดถึงเรื่องคอนแทกเลนส์แบบที่มีสี ที่ปัจจุบันคนไทยหลายคนนิยมใส่กันด้วยว่ามีผลทำให้การสแกนผ่านตาผิดพลาดด้วยหรือไม่ จุดนี้คงต้องรออัพเดทข่าวกันต่อไปกว่าจะถึงวันที่ iPhone มีฟีเจอร์สแกนม่านตาเราคงได้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น
ทั้งนี้ฟีเจอร์การสแกนม่านตาในโทรศัพท์มือถือ เราน่าจะได้เห็นอยู่ใน Samsung Galaxy Note 7 ที่จะเปิดตัวเดือนหน้า โดยข้อมูลที่มีหลุดออกมาให้เห็นคือการสแกนม่านตาจะมีฟีเจอร์นี้ปรากฏขึ้นที่หน้าจอ Lock Screen โดยให้ผู้ใช้มองที่วงกลมที่ปรากฏบนหน้าจอระยะห่างจากหน้าเราถึงตัวเครื่องราว ๆ 25-35 เซนติเมตร

 

samsung-galaxy-note-7-iris-scanner_01

 

ที่มา : macrumors.com , androidauthority.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email