ปี 2018 iPhone อาจมีฟีเจอร์สแกนม่านตา

ปี 2018 iPhone อาจมีฟีเจอร์สแกนม่านตา

เว็บ DigiTimes ให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบการสแกนม่านตาใน iPhone คาดว่าฟีเจอร์นี้จะมีอยู่ใน iPhone ที่จะออกในปี 2018

สำหรับการยืนยันตัวเจ้าของเพื่อปลดล็อคเครื่อง iPhone ในปัจจุบันสามารถใช้ได้ทั้งวิธีกดรหัสผ่านและการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม แต่ในอนาคตไม่แน่ว่าเราอาจจะได้ใช้วิธีการยืนยันตัวด้วยการสแกนม่านตา โดยทางเว็บ DigiTimes รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบฟีเจอร์นี้กันอยู่

 

rumors-iphone-iris-scanning-in-2018Eye

ประโยชน์ของการสแกนม่านตาในทางเทคนิคแล้วดีกว่าการสแกนลายนิ้วมือ เพราะเพียงแค่ยก iPhone ขึ้นมามองอยู่ในระยะพอเหมาะก็จะสามารถปลอดล็อคเข้าตัวเครื่องได้ เร็วกว่า แต่การสแกนม่านตาก็อาจจะมีปัญหาเมื่อเราอยู่ในที่มีแสงน้อยหรือที่มืดที่อาจทำให้ความสามารถนี้ลดลง รวมถึงผู้ที่กินเหล้าแล้วมีแอลกอฮอลในร่างกายเยอะจนทำให้ม่านตามีการเปลี่ยนแปลง และผู้ที่มีการผ่าตัดดวงตาก็อาจจะมีปัญหากับการใช้ฟีเจอร์นี้

ในข่าวไม่ได้พูดถึงเรื่องคอนแทกเลนส์แบบที่มีสี ที่ปัจจุบันคนไทยหลายคนนิยมใส่กันด้วยว่ามีผลทำให้การสแกนผ่านตาผิดพลาดด้วยหรือไม่ จุดนี้คงต้องรออัพเดทข่าวกันต่อไปกว่าจะถึงวันที่ iPhone มีฟีเจอร์สแกนม่านตาเราคงได้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น
ทั้งนี้ฟีเจอร์การสแกนม่านตาในโทรศัพท์มือถือ เราน่าจะได้เห็นอยู่ใน Samsung Galaxy Note 7 ที่จะเปิดตัวเดือนหน้า โดยข้อมูลที่มีหลุดออกมาให้เห็นคือการสแกนม่านตาจะมีฟีเจอร์นี้ปรากฏขึ้นที่หน้าจอ Lock Screen โดยให้ผู้ใช้มองที่วงกลมที่ปรากฏบนหน้าจอระยะห่างจากหน้าเราถึงตัวเครื่องราว ๆ 25-35 เซนติเมตร

 

samsung-galaxy-note-7-iris-scanner_01

 

ที่มา : macrumors.com , androidauthority.comYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email