แอปเปิ้ลร่วมกับอีกหลายบริษัทหาทางป้องกันเบอร์โทรสแปม

แอปเปิ้ลร่วมกับอีกหลายบริษัทหาทางป้องกันเบอร์โทรสแปม

AT&T บริษัทโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในอเมริกาเตรียมออกมาประกาศความร่วมมือกับหลายสิบบริษัท ซึ่งในนั้นมีแอปเปิ้ลและกูเกิ้ลรวมอยู่ด้วย ถึงความร่วมมือในการหาทางป้องกันโทรศัพท์สแปมที่ใช้ระบบอัตโนมัติโทรเข้ามา

ถ้าบอกว่าในไทยมีโทรขายประกัน, ขายบัตรเครดิต, ค่ายมือถือใช้ระบบอัตโนมัติโทรเข้า ที่เรามักจะมองเบอร์แปลก ๆ ที่โทรเข้ามาเหล่านี้ว่าเป็นสแปมหรือเบอร์ที่เราไม่รู้ว่าปลายทางจะโทรมาขายสินค้าหรือบริการอะไร ในอเมริกาก็มีปัญหาคล้าย ๆ กันแต่เป็นการโทรจากระบบอัตโนมัติ (RoboCall) ที่ยังไม่สามารถหาทางยับยั้งได้ ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัท อาทิ AT&T, Apple, Google, Comcast และอีกหลายสิบบริษัทจับมือร่วมกับ FCC (กสทช. ในอเมริกา) หาทางป้องกัน Robocall ไม่ให้โทรมาขายสินค้าและบริการต่าง ๆ กับผู้ใช้งาน โดย AT&T และพันธมิตรเตรียมหารือกันใช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าวิธีป้องกันดังกล่าวจะออกมาในรูปแบบไหน หรือระบบปฏิบัติการอย่าง iOS และ Android จะต้องมีความสามารถอะไรเพิ่มขึ้นบ้างในอนาคต

ในส่วนของแอปเปิ้ลเอง iOS 10 ที่กำลังจะเปิดให้ดาวน์โหลดในเร็ว ๆ นี้ได้มีความสามารถแสดงผลเบอร์โทรศัพท์ที่คาดว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพทของคนชื่อนี้ ๆ กรณีที่เราไม่ได้บันทึกเบอร์ไว้ในสมุดโทรศัพท์ โดย iOS 10 จะเข้าไปอ่านข้อมูลในอีเมลหรืออื่น ๆ ถ้าเจอว่ามีหมายเลขนี้อยู่ในอีเมล เวลาโทรศัพท์ที่ใช้เบอร์นี้โทรมาหาเราก็จะขึ้นว่า หมายเลขนี้อาจจะเป็นคนนี้ชื่อนี้โทรหา เป็นต้น รวมถึงว่ารู้ได้ว่าเบอร์โทรศัพท์นี้อาจจะเป็นสแปมได้ด้วย แต่ในส่วนของสแปมยังไม่มีข้อมูลว่าแอปเปิ้ลใช้ฐานข้อมูลจากที่ไหน

 

ios-10-possible-spam-call_01

ส่วนปัจจุบันนี้ใครอยากทราบว่าเบอร์แปลก ๆ ที่โทรมาหาเรา แล้วบังเอิญเราไม่ได้รับสายสามารถนำเบอร์ดังกล่าวไปตรวจสอบเบื้องต้นในแอพ Who’s Call ได้ว่าเบอร์แปลก ๆ นี้มีใครที่แจ้งไว้หรือไม่ว่าเป็นเบอร์ที่เข้าข่ายขายประกัน, บัตรเครดิต และอื่น ๆ หรือไม่

 

 

whoscall_01

ที่มา : 9to5mac.comYou May Also Like:

เว็บ 500px ออกแอพถ่ายรูป RAW File สำหรับ iPhone (iOS 10)

จากที่ iOS 10 รองรับการถ่ายรูป RAW File ซึ่งเปิดทางให้แต่ละแอพสามารถมีตัวเลือกการถ่ายรูปได้ว่าจะเอาแบบธรรมดา JPG หรือจะถ่ายแบบ RAW ตอนนี้ทางเว็บ 500px ได้ออกแอพถ่ายรูปสำหรับถ่าย RAW บน iPhone มาโดยเฉพาะ ..

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 แล้ว

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 กันแล้ว ใครรีบล้ำนำสมัยจัดโลด ใครรอดูเชิงก่อนก็ไม่ต้องรีบร้อนอะไร ..

Share

Tweet

Email