รีวิว : Gosh – LynkDisk (ทัมป์ไดรฟ์สำหรับอุปกรณ์ iOS)

รีวิว : Gosh – LynkDisk (ทัมป์ไดรฟ์สำหรับอุปกรณ์ iOS)

อุปกรณ์เพิ่มเติมพื้นที่การใช้งาน iPhone ในช่วงหลายปีมานี้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้น สะดวกในการใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ และราคาก็เริ่มจับต้องได้มากขึ้นอีกด้วย ครั้งนี้เราได้ Gosh – LynkDisk มาทดสอบและใช้งานตามไปดูกันว่าสิ่งนี้จะช่วยอะไรเราได้บ้าง

สำหรับ Gosh – LynkDisk ในหลักการทำหน้าที่เป็นทัมป์ไดรฟ์ให้กับ iPhone/iPad/iPod touch โดยตัว Gosh – LynkDisk มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ หัวด้านหนึ่งเป็น USB 3.0 และอีกด้านเป็นหัว Lightning Connector ตัว Gosh – LynkDisk ไม่ได้มีพื้นที่ความจุในตัว แต่ใช้เป็น Micro SD Card ซึ่งในกล่องให้มาด้วย 16GB เป็นการ์ด MicroSD HC ยี่ห้อ Sandisk – Ultra 16GB ถ้ารู้สึกว่าแค่ 16GB ไม่พอใช้สามารถซื้อเพิ่มเติมได้เองโดยตัว Gosh – LynkDisk รองรับการใช้ได้ถึง 512GB

ด้านการใช้งาน Gosh – LynkDisk เราต้องไปดาวน์โหลดแอพ Gosh – LynkDisk จาก App Store มาไว้ในเครื่องเราเสียก่อน จากนั้นก็เริ่มใช้งานได้ทันที เวลาที่เราเสียบ Gosh – LynkDisk เข้ากับอุปกรณ์ iOS จะมีการแจ้งเกี่ยวกับว่าจะอนุญาตให้อุปกรณ์ชิ้นนี้เข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องของเราได้หรือไม่ ตรงนี้ก็กดอนุญาต (Allow) ไปเลย

หน้าตาข้างในแอพ พอเปิดมาก็จะมีแบ่งส่วนของพื้นที่ ๆ เหลือใน iPhone (Local Storage) และพื้นที่ของ Gosh – LynkDisk (External Storage) ให้เราได้เห็นว่าแต่ละส่วนเหลืออยู่เท่าไหร่

สำรหับเมนูการใช้งานหลักมีอยู่ 6 เมนูได้แก่

Backup Contacts – ไว้สำหรับแบ็คอัพเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ในเครื่องเรา โดยไฟล์แบ็คอัพจะออกมาเป็นไฟล์ .myVCard เมนูนี้เหมาะมากกับคนที่ไม่เปิดใช้ iCloud ไม่เคยเสียบ iPhone เข้ากับ iTunes บนคอมพิวเตอร์เพื่อแบ็คอัพข้อมูล กดคำสั่งนี้ปุ๊บข้อมูลถูกเก็บมาไว้ใน Gosh – LynkDisk ทันที

Restore Contacts – ข้างบนเป็นเมนูแบ็คอัพข้อมูล เมนูนี้ก็นำข้อมูลนี้กลับมาไว้ในเครื่อง พอกดเมนูนี้เบอร์
โทรศัพท์ที่เราแบ็คอัพก็จะถูกนำมาไว้ใน iPhone ของเรา อาจจะไม่ได้ใช้บ่อย แต่สมมุติว่าเปลี่ยนเครื่องใหม่เมนูนี้ก็ช่วยได้สำหรับคนที่ไม่ใช้ iCloud ไม่เก็บข้อมูลใด ๆ เข้าคอมพิวเตอร์
Import Photo – ดึงรูปภาพและวิดีโอที่อยู่ในเครื่องเราส่วนของ Photos มาเก็บไว้ที่ Gosh – LynkDisk ซึ่งบางคนก็ไม่เคยลบรูปออกจากเครื่องเลยมีเป็นหมื่นรูปเวลาเกิดเหตุสุดวิสัยเครื่องมีปัญหา เครื่องตกน้ำ กู้ข้อมูลไม่ได้รูปที่อยู่ในเครื่องทั้งหมดหายในพริบตา จุดนี้ก็ถือว่าสำคัญครับ แม้ว่าปัจจุบันเราจะมีทางเลือกในการแบ็คอัพรูปขึ้นบริการ Cloud ต่าง ๆ แต่ก็อยากที่ยกตัวอย่างไปแล้วข้างต้นว่าถ้าใช้ไม่ได้ใช้ iCloud ไม่ใช้ iTunes เลย วิธีนี้เหมาะมาก

อีก 3 เมนูคือ Camera/Video/Audio จะเป็นการเปิดกล้องขึ้นมาถ่ายรูปและวิดีโอ และเปิดใช้ฟีเจอร์การบันทึกเสียงจากในแอพ โดยส่วนของการถ่ายรูปและวิดีโอจะเน้นให้ง่ายคือกดถ่ายรูปถ่ายวิดีโออย่างเดียวปรับแต่งอะไรไม่ได้ ส่วนฟีเจอร์การบันทึกเสียงจะได้เป็นไฟล์ .caf โดยพอเราบันทึกเสียงเสร็จตัวแอพจะถามว่าให้เก็บไฟล์ไว้ที่ไหน Internal Storage หรือ External Storage

ด้านการใช้งานในรูปแบบทัมป์ไดรฟ์ที่เอาไฟล์ใส่เข้าไปแล้วเปิดดูได้เลย ตัว Gosh – LynkDisk ก็สามารถทำได้แบบนั้น โดยผมลองกับไฟล์ 2 กลุ่มคือกลุ่มไฟล์เอกสารจากแอพกลุ่ม iWork (Pages, Numbers, Keynote) และ MS Office (Word, Excel, Powerpoint)

ในกลุ่มนี้พบว่าไฟล์ที่มาจาก iWork ที่เวลาเราใช้อุปกรณ์ iOS พิมพ์เอกสารไว้แล้ว พอจะนำมาเปิดใน Gosh – LynkDisk เหมือนว่าจะมีการแปลงไฟล์ไปมาและผลลัพธ์จะออกมาเป็นโฟลเดอร์ชื่อเดียวกับไฟล์ ทำให้ไม่สามารถเปิดดูเอกสารนั้น ๆ ได้ แต่ถ้าเป็นการเซฟไฟล์ pages หรือ keynote มาจากเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเปิดดูได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ส่วน MS Office สามารถเปิดดูเอกสารได้ไม่มีปัญหา แต่จะไม่สามารถแก้ไขเอกสารดังกล่าวได้

อีกกลุ่มที่ผมทดสอบคือไฟล์วิดีโอและไฟล์เพลงที่เรานิยมใช้กัน กลุ่มนี้ไฟล์วิดีโอ mp4, MOV และ MKV เปิดดูได้ไม่มีปัญหา ดูได้ลื่นกดดูแบบข้ามช่วงไปมาในแอพก็อ่านข้อมูลได้ค่อนข้างเร็วมีจังหวะรอการอ่านข้อมูลอยู่แว็บหนึ่งสำหรับไฟล์ MKV โดยไฟล์วิดีโอ MKV ที่ดูผ่านในแอพ Gosh – LynkDisk จะไม่มีเมนูให้เลือกซับไตเติ้ลและเสียงนะครับ สำหรับไฟล์เสียง mp3 เปิดฟังได้ไม่มีปัญหา

ด้านความเร็วของ USB 3.0 ของ Gosh – LynkDisk ตามสเป็คแยกเป็น 2 ส่วนคือ

Lightning Connector – Read 30MB/s Write 25MB/s

บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้พอร์ต USB 3.0 – Read 100MB/s Write 90MB/s

โดยความเร็วการอ่านเขียนข้อมูลขึ้นอยู่กับความเร็วของ Micro SD Card ที่ใช้ด้วยว่าเป็นรุ่นที่มีการอ่านเขียนข้อมูลเร็วมากแค่ไหน จุดนี้ผมก็เลยลองวัดความเร็วของการ์ดที่ให้มาในกล่องว่ารองรับที่ความเร็วเท่าไหร่ได้ผลออกมา Read 36.8MB/s Write 18.4MB/s

การใช้งานเวลาเราจะโอนไฟล์มาไว้ใน Gosh – LynkDisk แอพจะให้เลือกว่าโอนไฟล์ไว้ที่ Internal Storage หรือ External Storage โดยในส่วนของ Internal Storage จะใช้พื้นที่ใน iPhone เก็บไฟล์ ซึ่งไม่ตรงวัตถุประสงค์ถ้าเกิดเราซื้อสิ่งนี้มาใช้งาน ส่วนการเก็บ External Storage คือการเก็บข้อมูลลง Micro SD Card ตรงนี้อธิบายไว้เล็กน้อยเผื่อใครไม่เคยใช้งานแอพที่มีการเก็บข้อมูลแบบนี้ ส่วนการย้ายไฟล์ไปมาระหว่างโฟลเดอร์ หรือระหว่าง Internal Storage กับ External Storage ก็สามารถทำได้สะดวกนี้มีเมนูตัวเลือกพวกนี้มาให้ในแอพใช้งานไม่ยุ่งยากอะไร

โดยรวมสำหรับ Gosh – LynkDisk อย่างที่เกริ่นไปหลายครั้งว่าเหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ได้แบ็คอัพข้อมูลในเครื่องไว้กับ iCloud, Dropbox, GoogleDrive ไม่เคยต่อเครื่องเข้า iTunes เพื่อแบ็คอัพข้อมูล ทุกสิ่งทุกอย่างเก็บอยู่ใน iPhone รูปหลายพันหลายหมื่นรูปไม่เคยแบ็คอัพ ห่วงว่าไม่ได้แบ็คอัพนานกลัวมีเออเรอร์ ก็ต้องบอกว่า Gosh – LynkDisk ช่วยให้ปัญหาตรงนี้หมดไปได้

ส่วนคนทำงานที่ยังต้องมีการใช้ทัฟป์ไดรฟ์บ้างประปราย แล้วถ้าต้องมีการเปิดไฟล์ดูบน iPhone/iPad ด้วย ตัวเลือกทัมป์ไดรฟ์ Gosh – LynkDisk ก็ดูเป็นทางเลือกที่โอเคเพื่อให้งานลื่นไหลต่อเนื่องเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Generation-S

ราคา

2,590 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • MultiGadget Store
  • BeTrend (สยาม พารากอน, เอ็มโพเรียม)
  • iStudio by Com7
  • iStudio by Copperwired

kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเริ่มดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากหน้าเว็บ

สงสัยจะเลิกผลิตเลิกออกรุ่นใหม่จริง ๆ แล้ว เมื่อแอปเปิ้ลดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากส่วน Online Store ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email