รีวิว : Gosh – LynkDisk (ทัมป์ไดรฟ์สำหรับอุปกรณ์ iOS)

รีวิว : Gosh – LynkDisk (ทัมป์ไดรฟ์สำหรับอุปกรณ์ iOS)

อุปกรณ์เพิ่มเติมพื้นที่การใช้งาน iPhone ในช่วงหลายปีมานี้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้น สะดวกในการใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ และราคาก็เริ่มจับต้องได้มากขึ้นอีกด้วย ครั้งนี้เราได้ Gosh – LynkDisk มาทดสอบและใช้งานตามไปดูกันว่าสิ่งนี้จะช่วยอะไรเราได้บ้าง

สำหรับ Gosh – LynkDisk ในหลักการทำหน้าที่เป็นทัมป์ไดรฟ์ให้กับ iPhone/iPad/iPod touch โดยตัว Gosh – LynkDisk มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ หัวด้านหนึ่งเป็น USB 3.0 และอีกด้านเป็นหัว Lightning Connector ตัว Gosh – LynkDisk ไม่ได้มีพื้นที่ความจุในตัว แต่ใช้เป็น Micro SD Card ซึ่งในกล่องให้มาด้วย 16GB เป็นการ์ด MicroSD HC ยี่ห้อ Sandisk – Ultra 16GB ถ้ารู้สึกว่าแค่ 16GB ไม่พอใช้สามารถซื้อเพิ่มเติมได้เองโดยตัว Gosh – LynkDisk รองรับการใช้ได้ถึง 512GB

ด้านการใช้งาน Gosh – LynkDisk เราต้องไปดาวน์โหลดแอพ Gosh – LynkDisk จาก App Store มาไว้ในเครื่องเราเสียก่อน จากนั้นก็เริ่มใช้งานได้ทันที เวลาที่เราเสียบ Gosh – LynkDisk เข้ากับอุปกรณ์ iOS จะมีการแจ้งเกี่ยวกับว่าจะอนุญาตให้อุปกรณ์ชิ้นนี้เข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องของเราได้หรือไม่ ตรงนี้ก็กดอนุญาต (Allow) ไปเลย

หน้าตาข้างในแอพ พอเปิดมาก็จะมีแบ่งส่วนของพื้นที่ ๆ เหลือใน iPhone (Local Storage) และพื้นที่ของ Gosh – LynkDisk (External Storage) ให้เราได้เห็นว่าแต่ละส่วนเหลืออยู่เท่าไหร่

สำรหับเมนูการใช้งานหลักมีอยู่ 6 เมนูได้แก่

Backup Contacts – ไว้สำหรับแบ็คอัพเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ในเครื่องเรา โดยไฟล์แบ็คอัพจะออกมาเป็นไฟล์ .myVCard เมนูนี้เหมาะมากกับคนที่ไม่เปิดใช้ iCloud ไม่เคยเสียบ iPhone เข้ากับ iTunes บนคอมพิวเตอร์เพื่อแบ็คอัพข้อมูล กดคำสั่งนี้ปุ๊บข้อมูลถูกเก็บมาไว้ใน Gosh – LynkDisk ทันที

Restore Contacts – ข้างบนเป็นเมนูแบ็คอัพข้อมูล เมนูนี้ก็นำข้อมูลนี้กลับมาไว้ในเครื่อง พอกดเมนูนี้เบอร์
โทรศัพท์ที่เราแบ็คอัพก็จะถูกนำมาไว้ใน iPhone ของเรา อาจจะไม่ได้ใช้บ่อย แต่สมมุติว่าเปลี่ยนเครื่องใหม่เมนูนี้ก็ช่วยได้สำหรับคนที่ไม่ใช้ iCloud ไม่เก็บข้อมูลใด ๆ เข้าคอมพิวเตอร์
Import Photo – ดึงรูปภาพและวิดีโอที่อยู่ในเครื่องเราส่วนของ Photos มาเก็บไว้ที่ Gosh – LynkDisk ซึ่งบางคนก็ไม่เคยลบรูปออกจากเครื่องเลยมีเป็นหมื่นรูปเวลาเกิดเหตุสุดวิสัยเครื่องมีปัญหา เครื่องตกน้ำ กู้ข้อมูลไม่ได้รูปที่อยู่ในเครื่องทั้งหมดหายในพริบตา จุดนี้ก็ถือว่าสำคัญครับ แม้ว่าปัจจุบันเราจะมีทางเลือกในการแบ็คอัพรูปขึ้นบริการ Cloud ต่าง ๆ แต่ก็อยากที่ยกตัวอย่างไปแล้วข้างต้นว่าถ้าใช้ไม่ได้ใช้ iCloud ไม่ใช้ iTunes เลย วิธีนี้เหมาะมาก

อีก 3 เมนูคือ Camera/Video/Audio จะเป็นการเปิดกล้องขึ้นมาถ่ายรูปและวิดีโอ และเปิดใช้ฟีเจอร์การบันทึกเสียงจากในแอพ โดยส่วนของการถ่ายรูปและวิดีโอจะเน้นให้ง่ายคือกดถ่ายรูปถ่ายวิดีโออย่างเดียวปรับแต่งอะไรไม่ได้ ส่วนฟีเจอร์การบันทึกเสียงจะได้เป็นไฟล์ .caf โดยพอเราบันทึกเสียงเสร็จตัวแอพจะถามว่าให้เก็บไฟล์ไว้ที่ไหน Internal Storage หรือ External Storage

ด้านการใช้งานในรูปแบบทัมป์ไดรฟ์ที่เอาไฟล์ใส่เข้าไปแล้วเปิดดูได้เลย ตัว Gosh – LynkDisk ก็สามารถทำได้แบบนั้น โดยผมลองกับไฟล์ 2 กลุ่มคือกลุ่มไฟล์เอกสารจากแอพกลุ่ม iWork (Pages, Numbers, Keynote) และ MS Office (Word, Excel, Powerpoint)

ในกลุ่มนี้พบว่าไฟล์ที่มาจาก iWork ที่เวลาเราใช้อุปกรณ์ iOS พิมพ์เอกสารไว้แล้ว พอจะนำมาเปิดใน Gosh – LynkDisk เหมือนว่าจะมีการแปลงไฟล์ไปมาและผลลัพธ์จะออกมาเป็นโฟลเดอร์ชื่อเดียวกับไฟล์ ทำให้ไม่สามารถเปิดดูเอกสารนั้น ๆ ได้ แต่ถ้าเป็นการเซฟไฟล์ pages หรือ keynote มาจากเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเปิดดูได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ส่วน MS Office สามารถเปิดดูเอกสารได้ไม่มีปัญหา แต่จะไม่สามารถแก้ไขเอกสารดังกล่าวได้

อีกกลุ่มที่ผมทดสอบคือไฟล์วิดีโอและไฟล์เพลงที่เรานิยมใช้กัน กลุ่มนี้ไฟล์วิดีโอ mp4, MOV และ MKV เปิดดูได้ไม่มีปัญหา ดูได้ลื่นกดดูแบบข้ามช่วงไปมาในแอพก็อ่านข้อมูลได้ค่อนข้างเร็วมีจังหวะรอการอ่านข้อมูลอยู่แว็บหนึ่งสำหรับไฟล์ MKV โดยไฟล์วิดีโอ MKV ที่ดูผ่านในแอพ Gosh – LynkDisk จะไม่มีเมนูให้เลือกซับไตเติ้ลและเสียงนะครับ สำหรับไฟล์เสียง mp3 เปิดฟังได้ไม่มีปัญหา

ด้านความเร็วของ USB 3.0 ของ Gosh – LynkDisk ตามสเป็คแยกเป็น 2 ส่วนคือ

Lightning Connector – Read 30MB/s Write 25MB/s

บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้พอร์ต USB 3.0 – Read 100MB/s Write 90MB/s

โดยความเร็วการอ่านเขียนข้อมูลขึ้นอยู่กับความเร็วของ Micro SD Card ที่ใช้ด้วยว่าเป็นรุ่นที่มีการอ่านเขียนข้อมูลเร็วมากแค่ไหน จุดนี้ผมก็เลยลองวัดความเร็วของการ์ดที่ให้มาในกล่องว่ารองรับที่ความเร็วเท่าไหร่ได้ผลออกมา Read 36.8MB/s Write 18.4MB/s

การใช้งานเวลาเราจะโอนไฟล์มาไว้ใน Gosh – LynkDisk แอพจะให้เลือกว่าโอนไฟล์ไว้ที่ Internal Storage หรือ External Storage โดยในส่วนของ Internal Storage จะใช้พื้นที่ใน iPhone เก็บไฟล์ ซึ่งไม่ตรงวัตถุประสงค์ถ้าเกิดเราซื้อสิ่งนี้มาใช้งาน ส่วนการเก็บ External Storage คือการเก็บข้อมูลลง Micro SD Card ตรงนี้อธิบายไว้เล็กน้อยเผื่อใครไม่เคยใช้งานแอพที่มีการเก็บข้อมูลแบบนี้ ส่วนการย้ายไฟล์ไปมาระหว่างโฟลเดอร์ หรือระหว่าง Internal Storage กับ External Storage ก็สามารถทำได้สะดวกนี้มีเมนูตัวเลือกพวกนี้มาให้ในแอพใช้งานไม่ยุ่งยากอะไร

โดยรวมสำหรับ Gosh – LynkDisk อย่างที่เกริ่นไปหลายครั้งว่าเหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ได้แบ็คอัพข้อมูลในเครื่องไว้กับ iCloud, Dropbox, GoogleDrive ไม่เคยต่อเครื่องเข้า iTunes เพื่อแบ็คอัพข้อมูล ทุกสิ่งทุกอย่างเก็บอยู่ใน iPhone รูปหลายพันหลายหมื่นรูปไม่เคยแบ็คอัพ ห่วงว่าไม่ได้แบ็คอัพนานกลัวมีเออเรอร์ ก็ต้องบอกว่า Gosh – LynkDisk ช่วยให้ปัญหาตรงนี้หมดไปได้

ส่วนคนทำงานที่ยังต้องมีการใช้ทัฟป์ไดรฟ์บ้างประปราย แล้วถ้าต้องมีการเปิดไฟล์ดูบน iPhone/iPad ด้วย ตัวเลือกทัมป์ไดรฟ์ Gosh – LynkDisk ก็ดูเป็นทางเลือกที่โอเคเพื่อให้งานลื่นไหลต่อเนื่องเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Generation-S

ราคา

2,590 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • MultiGadget Store
  • BeTrend (สยาม พารากอน, เอ็มโพเรียม)
  • iStudio by Com7
  • iStudio by Copperwired

kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email