คาดว่า Apple Pay เตรียมเข้าญี่ปุ่นปีหน้า

คาดว่า Apple Pay เตรียมเข้าญี่ปุ่นปีหน้า

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเตรียมตัวส่งบริการ Apple Pay เข้าประเทศญี่ปุ่นปีหน้า โดย iPhone ที่ขายในญี่ปุ่นในอนาคตน่าจะต้องติดตั้งชิปพิเศษสำหรับจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์

ก็เป็นที่สงสัยอยู่บ้างเหมือนกันที่ Apple Pay ไม่ยอมเปิดบริการในญี่ปุ่นสักที ซึ่งก็มาถึงบางอ้อเมื่อเริ่มมีข้อมูลออกมาให้อ่านกันว่าระบบจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นจะใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า FeliCa เป็นชิปที่พัฒนาโดยโซนี่ที่แพร่หลายอยู่แล้วในญี่ปุ่น ซึ่งแอปเปิ้ลน่าจะต้องทำการตกลงเรื่องการซื้อลิขสิทธิ์ชิป FeliCa มาติดตั้งใน iPhone ในรุ่นต่อ ๆ ไป ตามข่าวคือชิป FeliCa อาจจะถูกติดตั้งสำหรับ iPhone ที่ขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

คาดว่ากว่าแอปเปิ้ลจะเจรจาเสร็จเรียบร้อยก็คงเป็นปีหน้าที่แอปเปิ้ลจะนำบริการ Apple Pay บุกตลาดญี่ปุ่น

ที่มา : 9to5mac.com

แล้ว FeliCa คืออะไร ทำไมแอปเปิ้ลต้องยอมใส่เข้าไปด้วย

ประวัติเบื้องต้นของชิป Felica ถูกพัฒนาโดยบริษัทโซนี่ ทำหน้าที่เป็น RFID smart card สำหรับจ่ายเงินซื้อของหรือจะเรียกรวม ๆ ว่าเป็นระบบบัตรเงินสดก็ได้ ซึ่งบัตรเงินสดในญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะใช้ทั้งซื้อของในร้านค้า ใช้เป็นบัตรขึ้นรถไฟ รถโดยสารต่าง ๆ โดยชื่อ FeliCa มาจากชื่อเต็ม ๆ ว่า Felicity ที่แปลว่าความสุข

ระบบบัตร FeliCa นอกจากในญี่ปุ่นเช่นบัตร Suica ก็ยังมีบัตร Octopus ของฮ่องกงที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว และยังมีบัตรเงินสดในสิงคโปรและอเมริกาก็ใช้ FeliCa ด้วยเช่นกัน

ตามข้อมูลที่โซนี่บอกอยู่ในเว็บเกี่ยวกับบัตร FeliCa น่าสนใจตรงที่อ่านข้อมูลได้รวดเร็วภายใน 0.1 วินาทีเท่านั้น ถ้าเทียบให้เห็นภาพในบ้านเราเทียบกับบัตร 7 Card ของเครือ 7-11 จะใช้เวลาราว ๆ 3-4 วินาทีหรือกว่านั้นถ้าที่เครื่องแตะบัตรมีกระดาษโฆษณาต่าง ๆ ติดทับไว้ ในทางกลับกันตัวอ่านบัตรรุ่นใหม่ ๆ ใน 7-11 สาขาที่เพิ่งเปิดใหม่ยังไม่มีกระดาษใด ๆ ไปแปะไว้ก็จะอ่านบัตรได้เร็วใน 2-3 วินาทีเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วระยะเวลาดังกล่าวเทียบกับ FeliCa ก็คือว่า 2-4 วินาทีนานมาก ๆ เมื่อเทียบกับตัวเลข 0.1 วินาที

ในส่วนของ Mobile FeliCa ถูกนำมาพัฒนาต่อยอดโดย NTT Docomo ร่วมมือกับโซนี่ร่วมมือกันในคอนเซปท์กระเป๋าเงินในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก็ได้พันธมิตรมาร่วมใช้งานเป็นผู้ใช้บริการมือถือรายใหญ่ ๆ เข้าร่วมอาทิ au และ SoftBank โดยเทคนิคของ FeliCa ในโทรศัพทืมือถือจะใช้ผ่านทาง NFC

พออ่านข้อมูลของระบบบัตรเงินสด FeliCa แล้วก็สงสัยว่าบัตร Rabbit ของ BTS ใช้เทคโนโลยีของ FeliCa ด้วยหรือไม่ รวมถึงบัตรแมงมุมที่รัฐบาลพยายามเข็นออกมาให้เป็นบัตรร่วมในการใช้บริการรถสาธารณะต่าง ๆ ที่ตอนแรกจะเริ่มมีการทดลองใช้เดือน ส.ค. แต่ข่าวก็เงียบ ๆ ไป จนถึงตอนนี้คาดว่าบัตรแมงมุมน่าจะได้เปิดใช้อย่างเร็วสุดช่วงต้นปี 2560 ซึ่งก็ไม่รู้ว่าระบบบัตรแมงมุมใช้เทคโนโลยี RFID ของอะไรและวางแผนต่อยอดไปถึงใช้จ่ายในร้านค้าได้ด้วยหรือไม่

[[[ข้อมูลเพิ่มเติมจาก pantip.com มีกระทู้ที่พูดถึงว่าบัตรรถไฟฟ้า MRT และ ARL ใช้เทคโนโลยีของ FeliCa ครับ]]]

ข้อมูลเพิ่มเติม :

wikipedia.com , sony.net

ส่วนตัวมองว่าถ้า FeliCa จะใช้กันหลายประเทศแบบนี้แอปเปิ้ลก็ใส่มาเป็นมาตรฐานให้ iPhone ไปเลยก็ได้นะYou May Also Like:

วิธีการใส่บัตร Suica เข้า iPhone 8 / iPhone X

จากที่เราเคยลงข่าวว่า iPhone 8 และ iPhone X ทุกเครื่องในตอนนี้สามารถเพิ่มบัตรเติมเงิน Suica ของญี่ปุ่นเข้าไปได้ ตอนนี้เรามีภาพมายืนยันว่าทำได้จริง ๆ ..

iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

จากเดิมที่บัตร Suica ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pay ต้องเป็น iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะเพิ่มบัตรเข้าไปเครื่อง แต่ตอนนี้ iPhone รุ่นใหม่ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นก็สามารถใช้งาน Suica ได้ด้วยเช่นกัน ..

ซีอีโอ Paypal คิดว่าที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ให้จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับ Paypal

ซีอีโอ Paypal คุณ Dan Schulman ได้ออกมาให้ความเห็นที่แอปเปิ้ลทำให้ Apple Pay ใน iOS 11 จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับแอพ Venmo ของ Paypal ..

Share

Tweet

Email