คาดว่า Apple Pay เตรียมเข้าญี่ปุ่นปีหน้า

คาดว่า Apple Pay เตรียมเข้าญี่ปุ่นปีหน้า

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเตรียมตัวส่งบริการ Apple Pay เข้าประเทศญี่ปุ่นปีหน้า โดย iPhone ที่ขายในญี่ปุ่นในอนาคตน่าจะต้องติดตั้งชิปพิเศษสำหรับจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์

ก็เป็นที่สงสัยอยู่บ้างเหมือนกันที่ Apple Pay ไม่ยอมเปิดบริการในญี่ปุ่นสักที ซึ่งก็มาถึงบางอ้อเมื่อเริ่มมีข้อมูลออกมาให้อ่านกันว่าระบบจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นจะใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า FeliCa เป็นชิปที่พัฒนาโดยโซนี่ที่แพร่หลายอยู่แล้วในญี่ปุ่น ซึ่งแอปเปิ้ลน่าจะต้องทำการตกลงเรื่องการซื้อลิขสิทธิ์ชิป FeliCa มาติดตั้งใน iPhone ในรุ่นต่อ ๆ ไป ตามข่าวคือชิป FeliCa อาจจะถูกติดตั้งสำหรับ iPhone ที่ขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

คาดว่ากว่าแอปเปิ้ลจะเจรจาเสร็จเรียบร้อยก็คงเป็นปีหน้าที่แอปเปิ้ลจะนำบริการ Apple Pay บุกตลาดญี่ปุ่น

ที่มา : 9to5mac.com

แล้ว FeliCa คืออะไร ทำไมแอปเปิ้ลต้องยอมใส่เข้าไปด้วย

ประวัติเบื้องต้นของชิป Felica ถูกพัฒนาโดยบริษัทโซนี่ ทำหน้าที่เป็น RFID smart card สำหรับจ่ายเงินซื้อของหรือจะเรียกรวม ๆ ว่าเป็นระบบบัตรเงินสดก็ได้ ซึ่งบัตรเงินสดในญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะใช้ทั้งซื้อของในร้านค้า ใช้เป็นบัตรขึ้นรถไฟ รถโดยสารต่าง ๆ โดยชื่อ FeliCa มาจากชื่อเต็ม ๆ ว่า Felicity ที่แปลว่าความสุข

ระบบบัตร FeliCa นอกจากในญี่ปุ่นเช่นบัตร Suica ก็ยังมีบัตร Octopus ของฮ่องกงที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว และยังมีบัตรเงินสดในสิงคโปรและอเมริกาก็ใช้ FeliCa ด้วยเช่นกัน

ตามข้อมูลที่โซนี่บอกอยู่ในเว็บเกี่ยวกับบัตร FeliCa น่าสนใจตรงที่อ่านข้อมูลได้รวดเร็วภายใน 0.1 วินาทีเท่านั้น ถ้าเทียบให้เห็นภาพในบ้านเราเทียบกับบัตร 7 Card ของเครือ 7-11 จะใช้เวลาราว ๆ 3-4 วินาทีหรือกว่านั้นถ้าที่เครื่องแตะบัตรมีกระดาษโฆษณาต่าง ๆ ติดทับไว้ ในทางกลับกันตัวอ่านบัตรรุ่นใหม่ ๆ ใน 7-11 สาขาที่เพิ่งเปิดใหม่ยังไม่มีกระดาษใด ๆ ไปแปะไว้ก็จะอ่านบัตรได้เร็วใน 2-3 วินาทีเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วระยะเวลาดังกล่าวเทียบกับ FeliCa ก็คือว่า 2-4 วินาทีนานมาก ๆ เมื่อเทียบกับตัวเลข 0.1 วินาที

ในส่วนของ Mobile FeliCa ถูกนำมาพัฒนาต่อยอดโดย NTT Docomo ร่วมมือกับโซนี่ร่วมมือกันในคอนเซปท์กระเป๋าเงินในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก็ได้พันธมิตรมาร่วมใช้งานเป็นผู้ใช้บริการมือถือรายใหญ่ ๆ เข้าร่วมอาทิ au และ SoftBank โดยเทคนิคของ FeliCa ในโทรศัพทืมือถือจะใช้ผ่านทาง NFC

พออ่านข้อมูลของระบบบัตรเงินสด FeliCa แล้วก็สงสัยว่าบัตร Rabbit ของ BTS ใช้เทคโนโลยีของ FeliCa ด้วยหรือไม่ รวมถึงบัตรแมงมุมที่รัฐบาลพยายามเข็นออกมาให้เป็นบัตรร่วมในการใช้บริการรถสาธารณะต่าง ๆ ที่ตอนแรกจะเริ่มมีการทดลองใช้เดือน ส.ค. แต่ข่าวก็เงียบ ๆ ไป จนถึงตอนนี้คาดว่าบัตรแมงมุมน่าจะได้เปิดใช้อย่างเร็วสุดช่วงต้นปี 2560 ซึ่งก็ไม่รู้ว่าระบบบัตรแมงมุมใช้เทคโนโลยี RFID ของอะไรและวางแผนต่อยอดไปถึงใช้จ่ายในร้านค้าได้ด้วยหรือไม่

[[[ข้อมูลเพิ่มเติมจาก pantip.com มีกระทู้ที่พูดถึงว่าบัตรรถไฟฟ้า MRT และ ARL ใช้เทคโนโลยีของ FeliCa ครับ]]]

ข้อมูลเพิ่มเติม :

wikipedia.com , sony.net

ส่วนตัวมองว่าถ้า FeliCa จะใช้กันหลายประเทศแบบนี้แอปเปิ้ลก็ใส่มาเป็นมาตรฐานให้ iPhone ไปเลยก็ได้นะYou May Also Like:

ซีอีโอ Paypal คิดว่าที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ให้จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับ Paypal

ซีอีโอ Paypal คุณ Dan Schulman ได้ออกมาให้ความเห็นที่แอปเปิ้ลทำให้ Apple Pay ใน iOS 11 จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับแอพ Venmo ของ Paypal ..

Apple Pay เปิดบริการในประเทศไต้หวัน

เป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียสำหรับไต้หวันที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดบริการจ่ายเงินผ่านระบบ Apple Pay เบื้องต้นรองรับบัตรพลาสติกจาก 7 ธนาคารในไต้หวัน ..

แผนที่ของแอปเปิ้ลรองรับการบอกเส้นทางโดยสารสายหลักในญี่ปุ่นได้แล้ว

iOS 10.1 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยออกมามีอัพเดทเกี่ยวกับระบบแผนที่ในประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยตอนนี้สามารถบอกเส้นทางโดยสายสายหลักได้แล้ว และสมารถบอกระบบโดยสารท้องถิ่นในโตเกียว, โอซาก้า และนาโงยะ ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email