iPhone 7 มาแล้ว กันน้ำกันฝุ่น ชิป 4-Core, มีสีดำเงาให้เลือก, รุ่น Plus กล้องคู่เลนส์ 2 ระยะ

iPhone 7 มาแล้ว กันน้ำกันฝุ่น ชิป 4-Core, มีสีดำเงาให้เลือก, รุ่น Plus กล้องคู่เลนส์ 2 ระยะ

แอปเปิ้ลเผยโฉม iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สเป็คดีใช้ได้ , กล้องแจ๋ม, รุ่น Plus กล้องคู่เลนส์ 2 ระยะเป็นเลนส์มุมกว้างและเทเล ความจุเริ่มที่ 32GB ส่วนสีดำเงามีให้เลือกเฉพาะรุ่น 128 และ 256GB เท่านั้น

iPhone 7 ด้านรูปลักษณ์แทบไม่ต้องเดาว่าจะเป็นยังไงเพราะมีภาพหลุด ภาพลือมาให้เราเห็นเรื่อย ๆ ซึ่งพอออกมาจริงก็ตรงตามนั้น ส่วนที่เรียกว่าสวยมาก ๆ สำหรับภายนอกคือสีตัวเครื่องที่แอปเปิ้ลทำสีดำเงา (jet Black) มาให้ได้เลือกกันโดย แต่จะมีเงื่อนไขแค่ว่าสีดำ Jet Black มีให้เลือกเฉพาะรุ่น 128 และ 256GB เท่านั้น ส่วนสีอื่น ๆ อย่างสีเงิน, สีทอง, สีโรสโกลด์ และสีดำปกติมีให้เลือกตั้งแต่รุ่น 32GB, 128GB และ 256GB

สเป็คเครื่อง iPhone 7 แอปเปิ้ลใช้ชิป A10 Fusion เป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลขยับมาใช้ชิปแบบ 4-Core โดยการทำงานแบ่งเป็น 2 คอร์หลักที่รีดประสิทธิภาพให้ได้สูงที่สุด ส่วนอีก 2 คอร์ที่เหลือจะเน้นการประหยัดพลังงาน โดยใช้พลังงานแค่ 1 ใน 5 ของคอร์หลักเท่านั้น เท่าที่แอปเปิ้ลเปรยเรื่องนี้บนเวทีบอกว่า 2 คอร์ที่เป็นแบบประหยัดพลังงานจะถูกเรียกใช้งานเมื่อตัวเครื่องมีการเปิดใช้ทั่ว ๆ ไป การเรียกแอพที่ไม่ต้องอาศัยประสิทธิภาพเครื่องเช่น อีเมล เป็นต้น

ปุ่ม Home ของ iPhone 7 ปรับมาเป็นปุ่มเสมือนที่ไม่สามารถกดลงไปจริง ๆ ได้ แต่แอปเปิ้ลจะใช้ตัวเซนเซอร์สะท้อนแรงสั่น Taptic Engine ทำให้ปุ่มแบบสัมผัสดังกล่าวมีการสั่นตอนสนองเหมือนว่ากดลงไปจริง ๆ ได้แทนปุ่ม Home แบบเดิม ตามที่หน้าเว็บระบุคือสามารถปรับแต่งการทำงานของปุ่ม Home แบบใหม่นี้ได้ด้วย

ด้านลำโพงของ iPhone 7 เป็นแบบสเตอริโอซ้ายขวา แต่ไม่ได้วางลำโพงซ้ายขวาไว้ข้าง ๆ เหมือนที่เราคิดเพราะแอปเปิ้ลตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกไปแล้ว แต่ลำโพงจะอยู่หัวท้ายเครื่องแทนการวางข้าง ๆ กัน ในเว็บแอปเปิ้ลเคลมว่าเสียงลำโพงของ iPhone 7 เสียงดังกว่าลำโพง iPhone 6s สองเท่าเลยทีเดียว จุดนี้ไม่น่าแปลกใจอะไรเพราะยังไงสองลำโพงเสียงย่อมดังกล่าอยู่แล้ว

เกริ่นถึงเรื่องดัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกไปล้วก็มาต่อกับที่เรื่องนี้เลยแล้วกัน เมื่อแอปเปิ้ลตัดช่องนี้ออกก็ได้เปลี่ยนหูฟัง Earpods ที่ให้มาในกล่องเป็นแบบหัว Lightning แทนด้วย และในกล่องยังให้อะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm Headphone Jack มาให้ด้วย 1 อัน

โดยราคาขายแยกของหูฟัง EarPods ที่เป็นหัว Lightning อยู่ที่ 1,200 บาท และอะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm Headphone Jack ขายอันละ 390 บาท

ตัดช่องหูฟังออกแบบนี้ก็มีหลายประเด็นที่ค้างคาอยู่เหมือนกัน เพราะคนที่ช่อบถ่ายวิดีโอมีความจำเป็นต้องต่อไมโครโฟนผ่านช่องกล่าวนั้นจะยังใช้ไมโครโฟนเดิมต่อผ่านอะแดปเตอร์ได้หรือไม่ รวมถึงถ้าจะชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วยใช้หูฟังไปด้วยพร้อมกันมีวิธีหรือไม่ เรื่องนี้คงต้องติดตามข้อมูลกันต่อไป

iPhone 7 กันน้ำระดับ IP67 เรื่องนี้ถือเป็นครั้งแรกของแอปเปิ้ลที่ทำให้ iPhone กันน้ำได้แบบจริงจัง แต่การกันน้ำของ iPhone 7 ไม่ได้รองรับว่าเอาไปใช้ถ่ายรูปใต้น้ำอะไรแบบนี้นะครับ โดยตัวเลข IP67 หมายถึง สามารถป้องกันเศษฝุ่นเข้ามาในเครื่องได้ระดับดี่เยี่ยมตามมาตรฐาน ส่วนการกันน้ำสามารถกันน้ำประมาณว่าลงไปอยู่ในน้ำในความลึกไม่เกิน 1 เมตรระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที น้ำจะไม่สามารถทำความเสียหายใด ๆ ให้กับตัวเครื่องได้ ซึ่งในเว็บแอปเปิ้ลจะไม่ได้คุยโม้ว่านำไปใช้งานใต้น้ำได้ แต่จะบอกแค่ว่าทนน้ำได้ กันน้ำกระเด็นใส่ได้ กันฝุ่นได้ หมายความว่าพวกของเหลวพวกน้ำในชีวิตประจำวันที่อาจจะหกใส่เครื่อง วิ่งฝ่าฝน เผลอทำ iPhone ตกไปในอ้างล้างมือ อ่านล้างจาน เหล่านี้ iPhone 7 สามารถรับได้สบายตัวเครื่องจะไม่เป็นอะไร ทั้งนี้แอปเปิ้ลได้ระบุไว้ด้วยว่าแม้ว่าตัวเครื่องจะมีคุณสมบัติกันน้ำได้ แต่การรับประกันไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากของเหลวนะครับ จุดนี้ระวังกันด้วย

สำหรับฟีเจอร์ไฮไลท์ของ iPhone 7 คือกล้องถ่ายรูป ซึ่งก็ไม่ผิดไปจากที่เราทราบจากข่าวมาก่อนว่า iPhone 7 จะเป็นกล้องเดียวปกติ ส่วน iPhone 7 Plus เป็นกล้องคู่

กล้องของ iPhone 7 ยังคงความละเอียดที่ 12 ล้านพิกเซล, มีกันสั่นแบบออปติคอล, รูรับแสงกว้าง f/1.8 และมีไฟแฟลช 4 ดวง จากสเป็คโดยรวมข้างต้นบอกได้ทันทีว่า iPhone 7 ถ่ายภาพในที่มืดแสงสลัวได้ดีมากขึ้นแน่นอนจากค่า รูรับแสงกว้าง f/1.8

ส่วนกล้อง iPhone 7 Plus จะเป็นกล้อง 12 ล้านพิกเซล 2 ตัว โดยกล้องแต่ละตัวจะใช้เลนส์คนละช่วงคือเลนส์มุมกว้างและเลนส์เทเลโฟโต้ ทำให้เราสามารถซูมภาพได้ในระดับ 2x (Optical) เรื่อยไปถึง 10x (ซอฟท์แวร์ช่วย) โดยความชัดของภาพยังคงเดิม ด้านค่ารูรับแสงของเลนส์แต่ละตัวเลนส์มุมกว้างรูรับแสงกว้าง f/1.8 ส่วนเลนส์เทเลโฟโต้รูรับแสงกว้าง f/2.8

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะยังมีการทำเอฟเฟกต์ระยะชัดลึกใส่เข้ามาให้ด้วย ซึ่งจะทำให้ภาพที่ออกมามีการเบลอฉากหลังได้เหมือนพวกกล้องใหญ่ โดยคุณสมบัตินี้จะถูกปล่อยออกมาให้อัพเดทภายหลัง

สำหรับกล้องด้านหน้าของทั้ง 2 รุ่นเป็นสเป็คเดียวกันคือความละเอียด 7 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2

ด้านความสามารถวิดีโอของ iPhone 7 ทั้งสองรุ่นในครั้งนี้แอปเปิ้ลแทบไม่ได้พูดถึงว่ามีอะไรดีขึ้นบ้าง ซึ่งพอมาเห็นสเป็คเกี่ยวกับวิดีโอก็ไม่แปลกใจว่าทำไมไม่พูดถึง เพราะคุณสมบัติด้านวิดีโอไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงถ่ายวิดีโอได้สูงสุดในระดับ 4K @ 30fps เช่นเดิม คือถ้า iPhone 7 ทั้งสองรุ่นจะถ่ายวิดีดอได้ดีขึ้นได้สวยขึ้นก็จะมาจากสเป็คเกี่ยวกับกล้องเกี่ยวกับเลนส์ที่ดีมากขึ้นนั่นเอง

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่ดีขึ้นของ iPhone 7 ก็มีทั้งรองรับ 4G (LTE-Advance) ได้ความเร็วมากขึ้นที่ 450Mbps จุดนี้ค่ายมือถือในบ้านเราก็ต้องนำมาชูเป็นจุดขายเหมือนกัน ที่คุ้นตาผ่านตาน่าจะเป็น AIS ที่ทำ 4G – LTE-Advance ให้ขึ้นไปในระดับ 400-500Mbps รอไว้แล้วเหลือแค่ตัวเครื่องโทรศัพท์ที่รองรับเท่านั้นว่าจะเริ่มมีขายเมื่อไหร่

แบตเตอรี่ของ iPhone 7 แอปเปิ้ลเทียบกับ iPhone 6s บอกว่า iPhone 7 ใช้งานได้นานกว่าเดิม 1-2 ชั่วโมง ซึ่งถ้านับกันจริง ๆ คิดว่าไม่ได้ต่างอะไรกันมาก เช่นว่าถ้ารุ่นเดิมเราเคยใช้งานได้ 10 ชั่วโมงรุ่นใหม่ก็ดีขึ้นกว่าเดิม 10-20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ดีแหละครับ แต่ด้วยแอพด้วยเกมในยุคนี้อย่าง Pokemon Go ที่สูบแบตเตอรี่เหลือเกินแบตเตอรี่ที่เพิ่มมาแค่นี้ดูจะไม่ส่งผลอะไรมากนัก

สำหรับการวางจำหน่าย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ในไทยก็ตามระเบียบที่หน้าเว็บขึ้นแค่ว่าเร็ว ๆ นี้ โดยในอเมริกาจะเริ่มเปิดให้จองวันที่ 9 ก.ย. และเริ่มขายวันที่ 16 ก.ย. นี้ โดยภายในเดือน ก.ย. ตามที่แอปเปิ้ลประกาศขายกันหลายสิบประเทศเลยทีเดียว ในไทยลุ้นว่าเราอาจจะได้ขายในช่วงต้นเดือนหรืออาจจะกลางเดือน ต.ค.

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/th/iphone-7You May Also Like:

ฟิล์มกระจก Mernett

ฟิล์มกระจกมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นมานำเสนอแตกต่างกัน อย่างฟิล์มกระจก Mernett ที่เราได้รับมาก็มีจุดเด่นตรงที่เป็นฟิล์มกระจกที่ติด iPhone X แล้วฝุ่นไม่เข้าบริเวณช่องเซนเซอร์และกล้องด้านหน้าเครื่องด้วย ..

InkCase สำหรับ iPhone 7 / iPhone 8 สำหรับคนชอบอ่าน

สำหรับ InkCase ต้องบอกว่าเป็นเคสสำหรับ iPhone ที่ไม่ธรรมดา เพราะด้านหลังเคสเป็นหน้าจอ E-Ink ใครเป็นคนชอบอ่านหนังสือน่าจะถูกใจกับเคสอันนี้  ..

หนังเรื่อง Unsane ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องฉาย มี.ค. 2018

เป็นหนังอีกเรื่องที่มีหลายคนอยากเห็นว่าใช้ iPhone ถ่ายออกมาแล้วเป็นยังไงบ้างสำหรับ Unsane ที่จะเข้าฉายในอเมริกา มี.ค. 2018 ..

Share

Tweet

Email