แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 แล้ว

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 แล้ว

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 กันแล้ว ใครรีบล้ำนำสมัยจัดโลด ใครรอดูเชิงก่อนก็ไม่ต้องรีบร้อนอะไร

 

 

สำหรับ iOS 10 ที่เพิ่งเปิดให้อัพเดทถือว่ามีความเปลี่ยนแปลงพอสมควร ลองมาไล่ดูกันคร่าว ๆ ว่ามีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง

 1. ถ้าวางเครื่องคว่ำหน้าจอลงแล้วพอหยิบเครื่องพลิกหน้าจอขึ้นมา หน้าจอจะแสดงผลที่ Lock Screen อยู่แป๊บนึงราว ๆ 3 วินาที แต่ความสามารถนี้ใช้ได้เฉพาะ iPhone 6s ขึ้นไป

2. ไม่มี Slide to Unlock อีกต่อไป เปลี่ยนเป็น Press home to unlock แทน จากเดิมที่เราต้องสไลด์หน้าจอเพื่อใส่รหัส ตอนนี้เปลี่ยนเป็นกดปุ่ม Home หนึ่งครั้งแทน ส่วนกรณีที่ใช้การสแกนลายนิ้วมือเวลาวางนิ้วไปแล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือได้แล้วจะไม่เข้าหน้า Home ทันที แต่จะต้องกดปุ่ม Home ยืนยันอีกครั้งหนึ่งก่อน หรือถ้าจังหวะที่เรากดปุ่ม Home Screen เพื่อให้หน้าจอสว่างขึ้นมาก็แล้วนิ้วก็สแกนไปด้วยก็จะเข้าหน้า Home Screen ทันที

3. iMessage มีสติกเกอร์ด้วยนะ เทรนด์เรื่องสติกเกอร์ได้ลามมาถึง iMessage แล้ว โดยสติกเกอร์จะมองเห็นได้ระหว่างเครื่องที่ใช้ iOS 10 ด้วยกันเท่านั้น เครื่องที่ยังเป็น iOS รุ่นเก่าอยู่จะมองไม่เห็นสติกเกอร์ ซึ่งสติกเกอร์ก็จะมีทั้งแบบดาวน์โหลดฟรี และแบบเสียเงิน โดยสติกเกอร์อินเทรนด์สุดในวันนี้คือสติกเกอร์ Super Mario แต่น่าเสียดายที่ไม่มีให้ดาวน์โหลดในไทย

นอกจากสติกเกอร์แล้ว เรายังสามารถส่งข้อความเป็นลายมือของเราได้ด้วยอีกต่างหาก

4. แอพ Music หน้าตาใหม่ ปรับตัวใหม่ งงกันใหม่ แอพเล่นเพลงของแอปเปิ้ลนับตั้งแต่ iOS 7 เป็นต้นไปมาถึงช่วงที่มี Apple Music เข้ามาปนอยู่ด้วยถือว่ามีความเปลี่ยนแปลงและทำให้ผู้ใช้งานงงในการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ๆ ซึ่งแอพ Music ใน iOS ก็ได้เปลี่ยนหน้าตาใหม่ บางอย่างก็ดีขึ้น แต่บางคนอาจจะมองว่าไม่ใช่สไตล์แอปเปิ้ลก็ได้

หน้าตาแอพ Music จะใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่และหนามาให้เตะตาว่าเป็นหัวข้อไหนที่เรากำลังใช้งานอยู่ ตามที่เห็นคือผมใช้ร่วมกับ Apple Music ด้วยก็จะโชว์เรื่องคอนเท้นท์ที่อยู่ใน Apple Music ด้วย ในส่วนของหน้าตาตอนเล่นเพลงปุ่มเลือนเวลาที่เคยเป็นเส้นบาง ๆ ในเวอร์ชั่นก่อนหน้า มาใน iOS 10 ก็ยังเป็นเส้นบางอยู่ แต่พอเรากดเลื่อนเวลาปุ่มวงกลมจะขยายใหญ่ขึ้นให้เราสังเกตได้ง่ายมากขึ้น

สำหรับการโชวเนื้อเพลงแบบอัตโนมัติแบบเล่นเพลงปุ๊บก็มีเนื้อเพลงมาให้ด้วยแบบที่ไม่ต้องมานั่งใส่เนื้อเพลงเข้าไปเอง หลัก ๆ คือเพลงภาษาอังกฤษตอนนี้ปรากฏเนื้อเพลงให้เห็นกันเยอะมากแล้ว ส่วนเพลงเกาหลีมีประปรายที่ปรากฏ ส่วนเพลงไทยที่อยู่ใน Apple Music ยังไม่มีเพลงไหนปรากฏเนื้อเพลงขึ้นมา ตรงนี้ก็ต้องรอกันไปก่อน

5. ลบแอพที่ติดมากับ iOS 10 ได้แล้ว ก่อนหน้านี้เวลาที่เราไม่ต้องการใช้แอพที่ติดมากับเครื่อง อาทิ แอพเครื่องคิดเลข แอพสภาพภูมิอากาศ ก็มักเอาไปรวมเป็นโฟลเดอร์ไว้แล้วก็ซ่อน ๆ ไว้ให้ลึกสุดไม่ต้องพบเจอกันอีก แต่ตอนนี้ใน iOS 10 เราสามารถลบแอพดังกล่าวออกไปจากเครื่องได้แล้ว และเวลาต้องการให้แอพกลับมาก็ไปดาวน์โหลดจาก App Store กลับมา

ซึ่งในการลบแอพที่มากับเครื่องออก จริง ๆ แล้วแอปเปิ้ลไม่ได้ลบออกไป แต่เป็นการซ่อนไว้ในเครื่องนั้นแหละ แต่ทำให้เป็นขั้นตอนลบแอพปกติผู้ใช้งานจะได้ไม่งง ส่วนตอนที่เราไปดาวน์โหลดแอพกลับมาจาก App Store ก็คือการโชว์ไอคอนแอพนั้นที่ซ่อนไว้ให้กลับมาอยู่บนหน้าจอ

6. แผนที่เปลี่ยนหน้าตาใหม่ น่าใช้งานมากขึ้น แอพแผนที่ใน iOS 10 จากที่ได้ลองตั้งแต่ตอนเบต้าเรื่องมาจนถึงปัจจุบันถือว่าทำได้ดีมากขึ้น เช่นระหว่างการนำทางเราสามารถหาร้านอาหาร สถานีเติมน้ำมัน ร้านกาแฟ ระหว่างทางตามที่แผนที่แนะนำขึ้นมาในละแวกใกล้เคียงได้ด้วยและให้แผนที่พาไปยังจุดหมายนั้น ๆ ได้เลย การดูแผนที่แบบภาพรวมสามารถเลื่อนไปเลื่อนมา ไม่ถูกจำกัดเฉพาะกลางหน้าจออีกต่อไป

ส่วนที่ยังใช้ไม่ได้ในไทยคือตัวเลือการเดินทางด้วยรถสาธารณะที่ยังไม่มีข้อมูลเช่นเดิม ส่วนตัวเลือกในการใช้รถรับจ้าง (Ride) เช่นที่แอปเปิ้ลเคยโชว์ให้ดูว่าแผนที่สามารถลิงค์ข้อมูลส่วนนี้กับแอพบริการแท็กซี่ได้ด้วย เช่น Uber จุดนี้ในไทยยังไม่ปรากฏข้อมูลใด ๆ ขึ้นมา

ที่พิเศษกว่าประเทศอื่นคือแผนที่ในประเทศจีน ถ้าเป็นเมืองใหญ่ ๆ จะมีการบอกคุณภาพอากาศ (AQI – Air Quality Index) ในบริเวณนั้น ๆ ไว้ด้วย อย่างที่ทราบกันว่าในเมืองใหญ่ ๆ ของจีนมีปัญหาเรื่องมลพิษมากพอสมควร เห็นฟีเจอร์นี้อยากให้แผนที่ในกรุงเทพมี AQI บอกด้วยจริง ๆ

7. แอพ Health เปลี่ยนหน้าตาใหม่ แอพ Health ถือเป็นแอพที่มีน้อยคนจะใช้จริงจัง ซึ่งในแอพนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตารวมถึงตอนจะเพิ่มข้อมูล เช่นน้ำหนักของเรา ที่ปุ่มจะไปอยู่มุมบนขวาแทน ตรงนี้ใครใช้แอพ Health จริงจังลองเข้าไปสำรวจกันดูสักนิด เวลาใช้จริงจะได้ไม่งง

8. แอพ Home เป็นแอพที่เปิดมาอาจจะงง ๆ ว่าคืออะไรใช้งานยังไง ตรงนี้ต้องอธิบายเพิ่มเติมว่าในบ้านเราต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้คู่กับแอพดังกล่าวได้ด้วย เช่นตัวลูกบิดประตู สัญญาณกันขโมย หลอดไฟที่มีไวไฟ ฯลฯ ซึ่งเราจะสามารถตรวจสอบสถานะของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้จากแอพนี้ รวมถึงสามารถสั่งงานให้เปิดปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่าน Siri ได้ด้วย

9. แอพ Photos มีการเปลี่ยนแปลงให้น่าใช้งานมากขึ้น โดยในแอพ Photos จะมีเมนู Memories (ความทรงจำ) ตัว iOS 10 จะรวบรวมรูปภาพมาทำเป็นสไลด์โชว์ประกอบเพลง เช่นรวบรูปภาพจากอาทิตย์ที่แล้ว รวมรูปภาพจากพิกัดในบริเวณเดียวกันและใกล้เคียง และเราสามารถเลือกทำนองเพลงที่มีเตรียมไว้ให้ได้ด้วย

และสามารถแชร์สไลด์โชว์พร้อมเพลงประกอบดังกล่าวไปยัง facebook และอื่นๆ  ได้ด้วย

ใน iOS 10 มีฟีเจอร์ใหม่อีกพอสมควร ใครอัพเดทแล้วเป็นยังไงมาบอกเล่าใน facebook.com/siampod หรือ twitter.com/siampod ก็ได้

เครื่องที่สามารถอัพเดท iOS 10 ได้มีดังนี้

 

iPhone :

 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone 6
 • iPhone 6 Plus
 • iPhone SE
 • iPhone 5s
 • iPhone 5c
 • iPhone 5

iPad :

 • iPad Pro 12.9-inch
 • iPad Pro 9.7-inch
 • iPad Air 2
 • iPad Air
 • iPad 4th generation
 • iPad mini 4
 • iPad mini 3
 • iPad mini 2

iPod touch :

 • iPod touch 6th generation


kangg

You May Also Like:

เว็บ 500px ออกแอพถ่ายรูป RAW File สำหรับ iPhone (iOS 10)

จากที่ iOS 10 รองรับการถ่ายรูป RAW File ซึ่งเปิดทางให้แต่ละแอพสามารถมีตัวเลือกการถ่ายรูปได้ว่าจะเอาแบบธรรมดา JPG หรือจะถ่ายแบบ RAW ตอนนี้ทางเว็บ 500px ได้ออกแอพถ่ายรูปสำหรับถ่าย RAW บน iPhone มาโดยเฉพาะ ..

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลร่วมกับอีกหลายบริษัทหาทางป้องกันเบอร์โทรสแปม

AT&T บริษัทโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในอเมริกาเตรียมออกมาประกาศความร่วมมือกับหลายสิบบริษัท ซึ่งในนั้นมีแอปเปิ้ลและกูเกิ้ลรวมอยู่ด้วย ถึงความร่วมมือในการหาทางป้องกันโทรศัพท์สแปมที่ใช้ระบบอัตโนมัติโทรเข้ามา ..

Share

Tweet

Email