แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว

แอปเปิ้ลเพิ่มเมนู Ride หรือการเรียกใช้รถรับส่ง ตามที่แอปเปิ้ลเคยพรีวิวเมนูนี้ใน WWDC 2016 เมนูดังกล่าวจะลิงค์ข้อมูลเข้ากับแอพบริการแท็กซี่ที่เรามีอยู่ในเครื่อง อาทิ Uber และ Lyft ซึ่งตอนนี้ผู้ใช้งานในไทยเมื่อเปิดใช้แผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 เลือกการเดินทางด้วยรถรับส่ง (Ride) ถ้าเรามีแอพ Uber หรือ Lyft จะมีข้อมูลจากแอพขึ้นมาทันทีว่าค่าโดยสารประมาณเท่าไหร่และใช้เวลาคอยรถนานกี่นาที

ในส่วนของ Uber เราน่าจะรู้จักกันพอสมควรอยู่แล้วว่าให้บริการแบบไหน ส่วน GrabCar ที่ใช้บริการในแผนที่ของแอปเปิ้ลจะไม่ได้บริการผ่านแอพของ Grab โดยตรง แต่จะบริการผ่านแอพ Lyft ที่เป็นบริการแท็กซี่แนวเดียวกับ Uber ในอเมริกาที่เพิ่งเข้ามาเปิดตลาดในภูมิภาคนี้จับมือร่วมกับ Grab ทำให้ถ้าเราจะใช้บริการ GrabCar จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพ Lyft มาติดตั้งในเครื่องด้วย (แม้มีแอพ Grab ในเครื่องแต่จะไม่ขึ้นบริการ Grab มาในแผนที่นะครับ จำเป็นต้องลงแอพ Lyft)

สำหรับข้อมูลรถขนส่งสาธารณะ (Transit) ในแผนที่แอปเปิ้ลตอนนี้ยังไม่เปิดบริการในไทยแต่อย่างใดYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แผนที่ของแอปเปิ้ลรองรับการบอกเส้นทางโดยสารสายหลักในญี่ปุ่นได้แล้ว

iOS 10.1 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยออกมามีอัพเดทเกี่ยวกับระบบแผนที่ในประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยตอนนี้สามารถบอกเส้นทางโดยสายสายหลักได้แล้ว และสมารถบอกระบบโดยสารท้องถิ่นในโตเกียว, โอซาก้า และนาโงยะ ได้ด้วย ..

เว็บ 500px ออกแอพถ่ายรูป RAW File สำหรับ iPhone (iOS 10)

จากที่ iOS 10 รองรับการถ่ายรูป RAW File ซึ่งเปิดทางให้แต่ละแอพสามารถมีตัวเลือกการถ่ายรูปได้ว่าจะเอาแบบธรรมดา JPG หรือจะถ่ายแบบ RAW ตอนนี้ทางเว็บ 500px ได้ออกแอพถ่ายรูปสำหรับถ่าย RAW บน iPhone มาโดยเฉพาะ ..

Share

Tweet

Email