เว็บ 500px ออกแอพถ่ายรูป RAW File สำหรับ iPhone (iOS 10)

เว็บ 500px ออกแอพถ่ายรูป RAW File สำหรับ iPhone (iOS 10)

จากที่ iOS 10 รองรับการถ่ายรูป RAW File ซึ่งเปิดทางให้แต่ละแอพสามารถมีตัวเลือกการถ่ายรูปได้ว่าจะเอาแบบธรรมดา JPG หรือจะถ่ายแบบ RAW ตอนนี้ทางเว็บ 500px ได้ออกแอพถ่ายรูปสำหรับถ่าย RAW บน iPhone มาโดยเฉพาะ

เกริ่นเล็กน้อยสำหรับคนที่ไม่ได้ตามข่าวมากนัก คือ iOS 10 ตอนนี้รองรับการถ่ายรูปแบบ RAW File แล้ว โดยไฟล์ที่ได้จะเป็นนามสกุล DNG (Digital Negative Graphics) แต่แอปเปิ้ลไม่ได้ใส่ตัวเลือกว่าถ่าย JPG หรือ RAW เข้ามาในแอพกล้องถ่ายรูปมาตรฐานแต่อย่างใด แต่เปิดให้แอพอื่น ๆ สามารถทำตัวเลือกการถ่ายรูป RAW ได้

โดยแอพแรกที่เป็นที่รู้จักกันมากหน่อยที่ถ่ายรูป RAW ได้บน iOS 10 คือแอพ Adobe Lightroom for iOS ที่แอพอัพเดทตั้งแต่ iOS 10 ออกมาวันแรก ตัวแแอพมีตัวเลือกให้ถ่าย RAW ได้ แต่วิธีนำไฟล์ดังกล่าวออกมาคือคุณจำเป็นต้องใช้ Adobe Lightroom บนเครื่องคอมพิวเตอร์เผื่อซิงค์ข้อมูลหากันได้ ซึ่งถ้าคุณกดตัวเลือก Export รูปจากในแอพ Adobe Lightroom บน iPhone จะได้เป็นไฟล์ JPG แทน ตรงจุดนี้ก็เลยไม่สะดวกเท่าไหร่สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ Adobe Lightroom บนเครื่องคอมพิวเตอร์

ซึ่งเมื่อวานทาง 500px ที่เป็นเว็บเกี่ยวกับการถ่ายรูปและเปิดให้ช่างภาพส่งรูปขึ้นไปขายกับทางเว็บได้ด้วย เปิดตัวแอพใหม่ชื่อ RAW by 500px

ตัวแอพเปิดเข้ามามีตัวเลือกการถ่ายรูปอย่างเดียวเลยคือ RAW ที่เราจะได้เป็นไฟล์ DNG และสามารถตกแต่งรูปภาพจากในแอพได้เลย มีฟิลเตอร์ต่าง ๆ ที่คิดขึ้นโดยช่างภาพที่อยู่ในเว็บ 500px และสามารถส่งรูปภาพนั้น ๆ ขึ้นไปให้ 500px ตรวจสอบเพื่อขายได้ด้วย

ที่เขียนถึงแอพนี้เพราะการนำไฟล์ออกมาจากแอพทำได้ง่าย ไม่ผูกติดกับระบบเหมือนของ Adobe ซึ่งเมื่อเราถ่ายรูปเสร็จเราสามารถ Export Original ไฟล์ DNG ขึ้นไปที่แอพ Cloud Service อื่นที่มีอยู่ในเครื่อง อาทิ iCloud, Google Drive, Dropbox ได้ แต่ไม่แนะนำให้ Export Original มาที่ Photos ของ iOS เพราะไฟล์จะถูกแปลงเป็น TIFF และขนาดรูปภาพจะถูกลดเหลือ 852×640 พิกเซล (จาก 4032×3028 พิกเซล)

ขนาดไฟล์ DNG ที่ออกมาจากกล้อง 12 ล้านพิกเซลของ iPhone 6s มีขนาดประมาณ 9-12MB แล้วแต่ว่าเราถ่ายรูปในสภาพแสงเป็นแบบไหน มีรายละเอียดในภาพมากน้อยแค่ไหน

ใครอยากลองการถ่ายรูป RAW ด้วย iPhone สามารถดาวน์โหลดแอพ RAW by 500px มาใช้ถ่ายรูปกันได้

ที่มา : about.500px.com/press

**รายละเอียดของแอพ RAW ของ 500px ไม่ได้อธิบายไว้นะครับว่ามีข้อจำกัดเรื่องรุ่นของ iPhone ที่จะถ่าย RAW หรือไม่ เพราะ Lightroom ของ Adobe จะมีบอกไว้ว่ารองรับเฉพาะเครื่องที่กล้องมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลขึ้นไป ตรงนี้ถ้าใครใช้ iPhone หรือ iPad ที่กล้องความละเอียดไม่ถึง 12 ล้านก็เป็นได้ว่าอาจจะถ่าย RAW ไม่ได้จากแอพของ 500px เช่นกัน

RAW File คืออะไร ทำต้องช่างภาพถึงมักจะถ่ายภาพเป็นไฟล์แบบนี้

รูปภาพแบบ RAW File คือการเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของภาพทั้งหมดโดยไม่มีการบีบอัด เช่นในภาพมีโทนมืดโทนสว่างกว้างแค่ไหนก็เก็บมาหมดขนาดไฟล์ก็เลยใหญ่มากหน่อย จะต่างกับ JPG ที่มีการบีบอัดลดทอนข้อมูลมากพอสมควรการเก็บรายละเอียดต่าง  ๆในภาพก็จะมีการตัดออกไปบ้างไม่ได้เก็บรายละเอียดไว้ครบ ๆ ทั้งหมด อาทิ โทนมืดและสว่างในภาพก็อาจจะไม่ได้เก็บทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่จะมีการลดทอนการเก็บรายละเอียดลดมา แต่ยังคงให้ภาพที่มีสีตรงตามที่เราถ่าย และขนาดไฟล์ก็จะเล็กกว่า RAW หลายเท่า ซึ่งจะเห็นผลมากตอนที่นำภาพทั้งสองไฟล์มาแก้ไขตกแต่งด้วยโปรแกรมต่าง ๆ บนคอมพิวเตอร์ ที่เวลาเราทำงานกับรูป RAW File จะสามารถปรับแก้เกี่ยวกับสีในภาพได้มากกว่า JPG

ไฟล์ RAW ก็มีหลายนามสกุล เช่น RAW File ของกล้องแคนอนก็เป็นนามสกุล CR2, ไฟล์จากกล้องนิคอนก็จะเป็น NEF,  ไฟล์จากล้องพานาโซนิกจะเป็นไฟล์ RW2 เป็นต้น ทำให้การเปิดไฟล์ RAW ของกล้องแต่ละยี่ห้อถ้าจะให้สมบูรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ต้องมีการอัพเดทให้เครื่องรู้จักกับนามสกุลไฟล์นั้น ๆ เสียก่อน

ซึ่งไฟล์ DNG เป็นไฟล์ RAW ประเภทหนึ่งคิดขึ้นมาโดย Adobe ที่มองเห็นว่ากล้องแต่ละยี่ห้อมีไฟล์ RAW หลายนามสกุลเหลือเกิน ก็เลยพยายามทำเป็นนามสกุลกลางขึ้นมาและชวนให้ช่างภาพแปลงไฟล์มาใช้ไฟล์ DNG นี้ เผื่อว่าในอนาคตกล้องแต่ละยี่ห้อเปลี่ยนแปลงรูปแบบนามสกุลไฟล์ไปอีก พวกไฟล์เก่า ๆ ก็อาจจะหาเปิดกับแอพในอนาคตลำบาก การแปลงมาใช้ DNG ก็การันตีได้ส่วนหนึ่งว่าใช้เปิดกับไฟล์ของตระกูล Adobe ได้แน่นอน และไฟล์ DNG ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องลงไดร์เวอร์หรืออัพเดทให้เครื่องคอมพิวเตอร์ก็สามารถเปิดไฟล์ดังกล่าวขึ้นมาดูหรือแก้ไขตกแต่งรูปภาพได้ ทั้งนี้ไฟล์ DNG ก็มีข้อจำกัดในการนำไปใช้งานเช่นกัน ไม่ได้มีแต่ด้านดีด้านความสะดวกอย่างเดียวYou May Also Like:

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 แล้ว

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 กันแล้ว ใครรีบล้ำนำสมัยจัดโลด ใครรอดูเชิงก่อนก็ไม่ต้องรีบร้อนอะไร ..

แอปเปิ้ลร่วมกับอีกหลายบริษัทหาทางป้องกันเบอร์โทรสแปม

AT&T บริษัทโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในอเมริกาเตรียมออกมาประกาศความร่วมมือกับหลายสิบบริษัท ซึ่งในนั้นมีแอปเปิ้ลและกูเกิ้ลรวมอยู่ด้วย ถึงความร่วมมือในการหาทางป้องกันโทรศัพท์สแปมที่ใช้ระบบอัตโนมัติโทรเข้ามา ..

Share

Tweet

Email