[Hands-On] iPhone 7 Plus

[Hands-On] iPhone 7 Plus

ได้มีโอกาสลอง iPhone 7 Plus สีดำแบบคร่าว ๆ เลยมาเล่าสู่กันฟังว่าเป็นยังไงบ้าง

สำหรับ iPhone 7 Plus ที่ลองเป็นสีดำปกติครับ ถ้าพูดภาษาชาวบ้านคือสีดำด้าน ส่วน Jet Black คือสีดำเงายังไม่มีโอกาสได้เห็นเครื่องจริง ข้อสังเกตของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ตั้งแต่เห็นกล่องคือวิธีซีลกล่องเปลี่ยนไปจากเดิม โดยการซีลกล่องแบบใหม่จะทำเหมือนกับกล่อง Apple Watch ที่จะมีพลาสติกยื่นมาเล็กน้อยที่ปลายกล่องให้ดึงเพื่อเปิดกล่องเลย และพลาสติกดังกล่าวจะไม่สามารถนำมาใช้ปิดกล่องได้อีก

การวางของในกล่องจากเดิมที่เวลาเราเปิดกล่องก็จะเจอตัวเครื่องเลยก็เปลี่ยนใหม่เป็นเจอกระซองใส่เอกสารก่อน เปิดออกมาแล้วถึงเจอตัวเครื่อง ด้านล่างเครื่องจะเป็นอุปกรณ์ที่มาในกล่อง ซึ่งหูฟังที่ให้มาอยู่ในแพ็กเกจกระดาษพลิกอีกด้านจะเจออะแดปเตอร์ต่อหูฟัง

ตัวเครื่องสีดำของ iPhone 7 Plus ตอนที่เห็นในเว็บก็เฉย ๆ คือความชอบเอียงไปทาง Jet Black มากกว่า แต่พอมาเห็นจริงก็ดูดีไม่น้อย และที่สำคัญคือด้วยความที่ผิวไม่มันเงาจุดนี้ก็จะเห็นรอยนิ้วมือด้านหลังเครื่องน้อยกว่าผิวมันเงาของ Jet Black อย่างแน่นอน

อย่างแรกที่ผมลองก่อนเลยคือเรื่องปุ่ม Home แบบใหม่ที่ไม่ได้เป็นปุ่มที่กด ๆ ได้อีกต่อไป แต่แอปเปิ้ลทำเป็นปุ่มตายตัวแล้วใช้เซ็นเซอร์ Taptic Engine มาสั่น ๆ ให้เหมือนว่าเรากำลังกดปุ่ม ซึ่งการตอบสนองในจังหวะที่เราลงน้ำหนักไปที่ปุ่มเจ้าเซ็นเซอร์ Taptic Engine ตอบสนองได้รวดเร็วดีทีเดียว

ถัดมาคือลำโพงเป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลทำลำโพงแบบสเตอริโอให้ iPhone โดยการวางลำโพงแอปเปิ้ลไม่ได้วางแบบข้างกัน แต่วางลำโพงอยู่ท้ายเครื่องในตำแหน่งที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าตรงไหน กับอีกลำโพงอยู่ด้านบน ซึ่งตำแหน่งลำโพงด้านบนคือบริเวณช่องที่เราเอาแนบหูตอนคุยโทรศัพท์ครับ ถามว่าเสียงดังมากแค่ไหนจากที่ลองแบบคร่าว ๆ ถือว่าเสียงดังมากกว่า iPhone รุ่นเดิม ๆ เยอะมากพอควร

เรื่องกล้องของ iPhone 7 Plus หลัก ๆ ผมลองแต่กล้องหลัง ซึ่งก็ทำให้เห็นเรื่อง 2 กล้อง 2 เลนส์ที่เวลาเราเปิดกล้องขึ้นมาพร้อมถ่ายจะมีตัวเลขมาให้เห็นเลยว่าตอนี้อยู่ในการซูมที่ 1X และถ้าแตะลงไปกล้องก็จะเปลี่ยนเป็นโหมดซูม 2X ที่ยังคงให้ภาพที่ดีเพราะยังเป็น Optical Zoom และถ้าเราเอานิ้วมือเลื่อน ๆ ก็จะสามารถซูมไปได้ถึง 10X โดยการซูมที่มากกว่า 2X จะเป็นซอฟท์แวร์ช่วยซูม ซึ่งตอนที่ลองอยู่ในแสงสลัวหน่อยพบว่าพ้นที่ 4X ไปแล้วนอยซ์มาให้เห็นพอควร และที่ซูม 10X เห็นนอยซ์ชัดเจน ตรงนี้ต้องดูตอนที่ได้ลองจริงอีกทีว่าถ่ายรูปที่กลางแจ้งซูม 10X ภาพจะออกมาโอเคหรือไม่

สุดท้ายเส้นเสารับสัญญาณที่ถูกเขยิบไปด้านบนและด้านท้ายเครื่อง ไม่ได้พาดผ่านตัวเครื่องแล้ว ซึ่งพอเป็นเครื่องสีดำเส้นดังกล่าวเป็นสีดำด้วยก็เลยกลืน ๆ กันไปไม่ตั้งใจสังเกตก็ไม่รู้สึกว่ามีเส้นดังกล่าวอยู่

รวม ๆ จากที่ได้ลอง iPhone 7 Plus น่าสนใจในแง่กล้องถ่ายรูปมากสุดแล้ว (ก็แหงละ) เรื่องลำโพงเสียงดังขึ้นมากจริง ส่วนเรื่องดีไซน์ตัวเครื่องดูจืดไปหน่อยเพราะยังคงให้พื้นฐานของ iPhone 6 ที่ใช้มานานแล้วตรงนี้เลยไม่หวือหวาอะไร

ขอบคุณร้าน Blink 7 ชั้น 4 MBK ที่ให้เราเข้าไปถ่ายรูปและวิดีโอในครั้งนี้ด้วยครับ

facebook.com/BLINK7.NetYou May Also Like:

ฟิล์มกระจก Mernett

ฟิล์มกระจกมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นมานำเสนอแตกต่างกัน อย่างฟิล์มกระจก Mernett ที่เราได้รับมาก็มีจุดเด่นตรงที่เป็นฟิล์มกระจกที่ติด iPhone X แล้วฝุ่นไม่เข้าบริเวณช่องเซนเซอร์และกล้องด้านหน้าเครื่องด้วย ..

InkCase สำหรับ iPhone 7 / iPhone 8 สำหรับคนชอบอ่าน

สำหรับ InkCase ต้องบอกว่าเป็นเคสสำหรับ iPhone ที่ไม่ธรรมดา เพราะด้านหลังเคสเป็นหน้าจอ E-Ink ใครเป็นคนชอบอ่านหนังสือน่าจะถูกใจกับเคสอันนี้  ..

หนังเรื่อง Unsane ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องฉาย มี.ค. 2018

เป็นหนังอีกเรื่องที่มีหลายคนอยากเห็นว่าใช้ iPhone ถ่ายออกมาแล้วเป็นยังไงบ้างสำหรับ Unsane ที่จะเข้าฉายในอเมริกา มี.ค. 2018 ..

Share

Tweet

Email