เมืองนอกทดสอบ iPhone 7 กันหฤโหดจริง ทั้งโยนจากเฮลิคอปเตอร์, ใส่ถังหย่อนไปในทะเลระดับ 10 เมตร

เมืองนอกทดสอบ iPhone 7 กันหฤโหดจริง ทั้งโยนจากเฮลิคอปเตอร์, ใส่ถังหย่อนไปในทะเลระดับ 10 เมตร

ออกมาขายได้แค่ 3 วันเราได้เห็นต่างประเทศทดสอบ iPhone 7 กันมากจริง ๆ ทั้งเอาใส่ตู้ปลาทิ้งไว้ดูว่าเป็นยังไง หลัง ๆ มามีโยนจากเฮลิคอปเตอร์ให้ดูด้วยว่าเป็นยังไงเครื่องพังรึเปล่า และมีนำเครื่องใส่ถังหย่อนไปในทะเลระดับ 10 เมตร อะไรจะทดสอบกันโหดปานนี้

สำหรับ iPhone 7 ที่เพิ่งออกมาก็เราได้เห็นการทดสอบจากต่างประเทศกันไปเยอะมากแล้ว โดยเฉพาะเรื่องกันน้ำของ iPhone 7 ที่แอปเปิ้ลบอกว่ากันน้ำได้ในระดับ IP67 นั้น ดูเหมือนจะไม่มีได้มีการทดสอบแบบเอาน้ำมาราด หรือเอาน้ำใส่แก้วเอา iPhone 7 จุ่มลงไป

a-lot-of-waterproof-test-iphone-7_01

เริ่มกันที่เว็บ iFixit หลังจากแกะเครื่อง iPhone 7 ให้เราได้รับทราบกันว่าข้างในเป็นยังไง ก็ได้นำ iPhone 7 มาทดสอบเรื่องการกันน้ำโดยเอาเครื่องแช่ไว้ในตู้ปลาน้ำนิ่ง ๆ ระดับน้ำราว ๆ 50 เซนติเมตร ตัวเครื่องเปิดหน้าจอแอพนับเวลา พร้อมกับทำ YouTube Live ไปด้วย ซึ่งผมได้ดูตั้งแต่ตอนที่ผ่านไปแล้ว 2 เกือบ 3 ชั่วโมง ตัวเครื่องยังทำงานได้ปกติ แถมผ่านไปถึงเกือบ ๆ ชั่วโมงที่ 7 แบตเตอรี่ใกล้หมด มีการหยิบเครื่องขึ้นมาเสียบชาร์จแล้วก็เอาเครื่องไปแช่น้ำต่อทั้ง ๆ ที่เสียบชาร์จอยู่ด้วย เครื่องก็ดันทำงานได้ปกติต่ออีก (อันตรายมากอย่าไปลองทำตามนะ) สรุป iPhone 7 เครื่องที่เห็นอยู่ในน้ำไป 7.30 ชั่วโมง และเครื่องยังใช้งานได้ปกติ

ถัดมาเกี่ยวกับการทดสอบกันน้ำเริ่มมีพา iPhone 7 ไปลงน้ำทะเลแบบขำ ๆ ก่อน ประมาณว่าถือเครื่องไว้ด้วยแล้วก็โดดน้ำทะเลลงไปด้วยเครื่องยังใช้ได้ในวิดีโอทำกันหลายรอบอยู่เหมือนกัน ซึ่งก่อนหน้านั้นในวิดีโอก็ทดสอบวางเครื่องในน้ำจืดลึก 1.5 เมตรมาก่อนอีกด้วย

จากนั้นทดสอบดูว่าถ้าเครื่องอยู่ในน้ำระดับความลึกเท่าไหร่ ถึงจะใช้งานไม่ได้ ในวิดีโอก็นำ iPhone 7 ที่กันน้ำระดับ IP67 กับ Samsung Galaxy S7 กันน้ำระดับ IP68 มาใส่ไว้ในถังเจาะรูแล้วค่อย ๆ หย่อนไปในน้ำทะเลในระดับตื้นไปหาลึก แต่ละระดับความลึกทิ้งไว้นาน 5 นาทีแล้วนำเครื่องขึ้นมาดูว่าเป็นอย่างไร โดยใระดับความลึกตั้งแต่ตื้น ๆ ถึงระดับความลึก 30 ฟุต (9 เมตร) ทั้งสองเครื่องยังคงใช้งานได้ปกติ โดยครั้งต่อไปคือความลึก 35 ฟุต (10.6 เมตร) พอนำถังขึ้นมาเปิดดู Samsung Galaxy S7 เครื่องดับไปแล้วไม่สามารถใช้งานได้ ส่วน iPhone 7 ยังคงใช้งานได้เครื่องเปิดติดหน้าจอสัมผัสยังตอบสนอง แต่เริ่มมีน้ำเข้าไปแล้วบริเวณด้านล่างหน้าจอ

สุดท้ายทดสอบทำเครื่องหล่น แต่ไม่ใช่หล่นจากระดับความสูงทั่วไป แต่เป็นการปล่อยจากความสูงที่เฮลิคอปเตอร์บินอยู่ การทดสอบนี้เครื่องปลิวตกลงมา หน้าจอแตก แต่เครื่องยังใช้งานได้อยู่ ถ้าดูจากวิดีโอจะเห็นว่าบริเวณที่ iPhone 7 ตกลงมาเป็นพื้นดินซึ่งนุ่มกว่าพื้นคอนกรีต คิดว่าถ้าการทดสอบนี้เครื่องตกลงมาที่พื้นคอนกรีตน่าจะแตกกระจายไม่เหลือซาก

จากการทดสอบเรื่องกันน้ำข้างต้น มองเผิน ๆ ก็ดูจะสนุกดีนะครับ ได้เห็นคนนำเครื่องมาทำอะไรแบบนี้ แต่ถ้ามองให้ลึกอีกนิดเราก็ได้ทราบว่าในระดับน้ำทั่วไป 0.1-3 เมตร ถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยหรืออุบัติเหตุที่ทำให้ iPhone 7 หล่นลงไปในน้ำเครื่องยังสามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ จากข้างต้นจะเห็นว่าการทดสอบจะเป็นการนำเครื่องลงไปอยู่ในน้ำเฉย ๆ ซึ่งถ้าใครจะมองว่าสงกรานต์ปีหน้ารอดแล้วตรู ตรงจุดนี้ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไปนักเพราะเวลาเล่นน้ำสงกรานต์สาดน้ำกันในบางครั้งก็สาดด้วยความแรง ปืดฉีดน้ำก็แรงดันสูง เมื่อมีความแรงของน้ำที่กระทบเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยก็เป็นได้ว่าเพิ่มโอกาสทำให้เครื่องเสียหายได้มากขึ้นด้วย

และข้อควรทราบ แอปเปิ้ลไม่รับประกันเครื่องกรณีที่เสียหายเพราะของเหลว นะครับ ฉะนั้นแม้เครื่องกันน้ำก็ไม่ใช่ว่าพาไปว่ายน้ำแล้วบังเอิญเครื่องเสียขึ้นมาก็ถือว่าหมดประกันทันที ตรงจุดนี้จะสังเกตได้จากโฆษณาของ iPhone 7 ที่ภาพเกี่ยวกับการกันน้ำในโฆษณาจะสื่อไปถึงว่าฝนตกถือเครื่องวิ่งตากฝน ไม่มีการพา iPhone 7 ไปดำน้ำลงไปถ่ายรูปแต่อย่างใด

และสุดท้ายของสุดท้าย iPhone 7 กันน้ำ แต่ไม่กันแตกนะครับ ทำตกพื้นหน้าจอก็ยังแตกได้อยู่ดีYou May Also Like:

Apple Pay เปิดใช้ในญี่ปุ่นแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10.1 ทำให้ตอนนี้ระบบ Apple Pay เริ่มเปิดใช้งานในญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ..

แอปเปิ้ลออกอัพเดท iOS 10.1 (iPhone 7 Plus ได้ความสามารถถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ)

จากที่แอปเปิ้ลบอกไว้ตั้งแต่ตอนเปิดตัว iPhone 7 ว่าความสามารถถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอเฉพาะของ iPhone 7 Plus จะตามออกมาทีหลัง ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มเข้ามาใน iOS 10.1 แล้ว ..

แอปเปิ้ลเปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 ผ่านหน้าเว็บ apple.com/th ได้แล้ว

ใครที่อยากได้เครื่องจากแอปเปิ้ลโดยตรง ตอนนี้สามารถกดซื้อ iPhone 7 ผ่านหน้าเว็บ apple.com/th โดย iPhone 7 Plus เครื่องสีดำ Jet Black ตอนนี้รอเครื่องนาน 6-8 อาทิตย์ ..

Share

Tweet

Email