แอปเปิ้ลปล่อย iOS 10.1 (beta) เพิ่มฟีเจอร์ถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอเข้ามาให้ทดสอบสำหรับ iPhone 7 Plus

แอปเปิ้ลปล่อย iOS 10.1 (beta) เพิ่มฟีเจอร์ถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอเข้ามาให้ทดสอบสำหรับ iPhone 7 Plus

จากที่แอปเปิ้ลเคยบอกไว้ว่า iPhone 7 Plus จะมีโหมดถ่ายรูป Portrait แบบที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอตามมาทีหลัง ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อย iOS 10.1 (beta) ที่มีฟีเจอร์ดังกล่าวให้นักพัฒนาทดสอบแล้ว

iOS 10.1 (beta) ที่แอปเปิ้ลปล่อยออกมามีสิ่งที่น่าสนใจคือฟีเจอร์ถ่ายรูปแบบ Portrait สำหรับ iPhone 7 Plus ซึ่งจะทำให้รูปถ่ายมีมิติแบบหน้าชัดหลังเบลอได้สวยงามมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มีหลายเว็บที่ได้ลองฟีเจอร์ดังกล่าวไปบ้างแล้ว

หลักการทำงานของโหมดถ่ายรูป Portrait กล้องถ่ายรูปของ iPhone 7 Plus จะปรับเลนส์มาที่ระยะ 56 มม. และใช้ระยะดังกล่าวจับภาพวัตถุที่เราต้องการ ส่วนเลนส์อีกจะปรับมาใช้ระยะ 28 มม. เพื่อช่วยคำนวณสภาพแวดล้อมชั้นความลึกที่ต่างระยะกันเพื่อให้ภาพออกมามีระยะชัดตื้นชัดลึก (Dept of Field)

iphone-7-plus-two-cameras_01

เอฟเฟ็กต์ระยะชัดลึก

ระยะชัดลึกช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพใบหน้าที่คมชัดในขณะที่ฉากหลังเบลอได้
เพราะเมื่อคุณถ่ายภาพด้วย iPhone 7 Plus ระบบกล้องคู่จะใช้กล้องทั้งสองตัว
ร่วมกับการเรียนรู้ของระบบอันล้ำสมัย เพื่อทำให้สิ่งที่คุณต้องการถ่ายมีความ
คมชัด ในขณะเดียวกันก็ทำให้ฉากหลังเบลอแบบหลุดโฟกัส หรือที่เรียกว่าเอฟเฟ็กต์
แบบโบเก้ ซึ่งแต่เดิมต้องถ่ายด้วยกล้อง DSLR เท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าจะมีอะไรอยู่ใน
ฉากหลัง การถ่ายภาพบุคคลแบบสวยงามก็ทำได้ง่ายๆ

ที่มาของคำอธิบาย : apple.com/th/iphone-7

——————————————

เวลาเราเลือกโหมดถ่ายรูป Portrait เวลาเราเล็งกล้องไปที่วัตถุ บนหน้าจอจะมีการบอกให้ห่างหรือใกล้วัตถุที่จะถ่ายด้วย และภาพที่เห็นบนหน้าจอจะเป็นภาพที่ถูกคำนวณให้หลังเบลอมาแล้วก่อนที่เราก่อนกดถ่ายรูป จากที่ macrumors ทดสอบดูแล้วให้ความเห็นว่าการถ่ายภาพด้วยโหมดนี้จำเป็นที่เราต้องอยู่ในที่ ๆ แสงดีมากหน่อย และวัตถุนั้นควรอยู่นิ่ง ๆ กับที่ไม่ควรมีการเคลื่อนไหวไปมา

แอปเปิ้ลยังไม่เผยออกมาให้ได้ทราบกันนะครับว่า iOS 10.1 จะถูกเปิดให้ผู้ใช้งานอัพเดทกันได้วันไหน ซึ่งในงานเปิดตัว iPhone 7 ที่ผ่านมาบอกแค่ว่าช่วงปลายปีเท่านั้น

ที่มา : macrumors.comYou May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] โปรโมชั่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus by TrueMove H ลดกระหน่ำ 8,000 บาท บัตร Black Card ลดครึ่งราคา พร้อมเล่น 4G ไม่อั้นไม่ลดความเร็ว

TrueMove H ออกโปรโมชั่นสำหรับคนที่สนใจ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus โดยเฉพาะ ทั้งส่วนลดค่าเครื่อง และการใช้งาน 4G แบบไม่จำกัดไม่ติดลิมิตไม่ลดความเร็วตลอด 1 ปี ..

Apple Pay เปิดใช้ในญี่ปุ่นแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10.1 ทำให้ตอนนี้ระบบ Apple Pay เริ่มเปิดใช้งานในญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ..

แอปเปิ้ลออกอัพเดท iOS 10.1 (iPhone 7 Plus ได้ความสามารถถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ)

จากที่แอปเปิ้ลบอกไว้ตั้งแต่ตอนเปิดตัว iPhone 7 ว่าความสามารถถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอเฉพาะของ iPhone 7 Plus จะตามออกมาทีหลัง ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มเข้ามาใน iOS 10.1 แล้ว ..

Share

Tweet

Email