รีวิว : หูฟัง EARIN

 รีวิว : หูฟัง EARIN

หูฟัง EARIN เป็นหูฟังที่ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นหูฟัง In-Ears ที่ตัวเล็กจิ๋วและไร้สายจริง ๆ คือถ้าพูดแบบทั่วไปคือมีเฉพาะตัวหูฟังเพียว ๆ ไม่มีสายใด ๆ มากวนตากวนใจ ติดตามกันดูว่า EARIN เราทดสอบแล้วสรุปออกมาได้ว่าอย่างไรกันบ้าง

หูฟัง EARIN ตัวผมเองเห็นหูฟังนี้มาพักใหญ่ มีความน่าสนใจตรงที่อันเล็กมาก ๆ ตัวหูฟังเป็นแบบ In-Ear แบบที่เราคุ้นเคยกันแต่ไม่มีสายหูฟังใด ๆ มาให้เห็นเรียกว่าเป็นหูฟังไร้สายจริง ๆ ตัวหูฟังมาพร้อมกระบอกเก็บหูฟัง(ในเว็บ EARIN เรียกเท่ ๆ ว่าแคปซูล) ที่เป็นแท่นชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว ตามสเป็คที่หูฟัง EARIN ทำได้คือชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งใช้ฟังเพลงได้ 3 ชั่วโมง และตัวแคปซูลเก็บจะชาร์จไฟให้หูฟังได้ 3 ครั้ง รวม ๆ แล้วตามสเป็คเราสามารถใช้ EARIN ฟังได้เพลงได้ 9 ชั่วโมง และมีจัวหวะชาร์จไฟครั้งละประมาณ 1 ชั่วโมง 3 ครั้งด้วยกัน

ในการใช้งาน EARIN ด้วยความที่หูฟังเล็กจิ๋วมาก ตรงนี้ทาง EARIN เลยทำมาเป็นหูฟังเฉพาะฟังเพลงอย่างเดียว ไม่มีไมโครโฟนสำหรับการใช้คุยโทรศัพท์มาด้วย ซึ่งก็ต้องชั่งน้ำหนักดูว่าเราต้องการฟังก์ชั่นนี้มากน้อยแค่ไหนด้วยก่อนตัดสินใจซื้อ การใช้งานหูฟังพอเปิดแคปซูลและหยิบหูฟังออกมาตัวหูฟังจะพร้อมอยู่ในโหมดค้นหาอุปกรณ์ Bluetooth ทันที ตรงจุดนี้บน iPhone เราเปิด Settings > Bluetooth เลือกจับคู่อุปกรณ์ได้ทันที

โดยเรื่องจับคู่อุปกรณ์ Bluetooth ต้องขยายความเพิ่มเติมอีกนิด เพราะตัวหูฟังไม่มีปุ่มใด ๆ เลยให้กด ฉะนั้นเวลาที่เราต้องการต่อหูฟังกับอุปกรณ์ชิ้นใหม่จำเป็นต้องกดที่อุปกรณ์เดิมที่เชื่อมต่อหูฟัง EARIN ให้ลืมอุปกรณ์ดังกล่าวไปก่อน (Forget This Device) ไม่เช่นนั้นตัวหูฟัง EARIN ก็จะพยายามหาสัญญาณอุปกรณ์ที่เคยจับคู่ไว้แล้ว

เริ่มใช้งานตอนแรกเลยหลังจากที่จัดแจงจับคู่หูฟังกับ iPhone 6s ที่ใช้ทดสอบแล้วยอมรับตามตรงว่าหวั่นใจเหลือเกินว่าถ้าใช้หูฟังตัวนี้ไปเดินฟังเพลงข้างนอกกลัวจะหล่นหายซะจริง ๆ (ด้วยความตัวเล็กและไม่มีสายใด ๆ เลยนี่แหละ) ในกล่องจุกโฟม Comply Foam มา 2 คู่ และก้านฟินที่ไว้ด้านในหูของเราเพื่อให้หูฟังกระชับมากขึ้นตอนใช้งานช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกหน่อย แนะนำเล็กน้อยสำหรับคนที่สนใจอยากให้หูฟัง EARIN ตอนใส่หูฟังให้เลือกขนาดจุกโฟม/ยางให้พอดีกับหู เพราะถ้าใส่ไม่แน่นมีโอกาสที่หูฟังจะหล่นหายได้

และด้วยความที่ไม่มีปุ่มใด ๆ บนหูฟังเลย จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยเวลาใช้หูฟัง EARIN คือแอพ EARIN ที่สามารถเข้าไปดูสถานะต่าง ๆ ของหูฟังได้ทั้งระดับแบตเตอรี่ของหูฟังแต่ละข้าง ปรับบาลานซ์เสียงซ้ายขวา และเปิดปิดตัวช่วยเพิ่มเสียงเบส

ด้านเสียงของ EARIN แม้เป็นหูฟังแบบ In-Ear แต่แนวเสียงไม่ได้ตึ๊บหรือหนักหน่วงครับ แนวเสียงของ EARIN ค่อนข้างไปทางโปร่ง ภาพรวมคือมีเสียงเบสให้ได้ยินชัดเจนแต่ไม่หนักหน่วงมากแม้จะเปิดการเพิ่มเสียงเบสจากแอพแล้ว เสียงกลางเสียงสูงค่อนข้างกระชับหางเสียงไม่ทอดยาวหวาน ๆ ครับ เป็นหูฟังที่ใช้ฟังเพลงได้หลายแนว พวกแนวเพลงมหาชนอย่างป็อป, ร็อค, แดนซ์ ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว แต่ถ้าคุณต้องการดิ่งไปกับเสียงเบสแน่น ๆ หนัก ๆ EARIN จะให้ไม่ได้ในจุดนี้ ส่วนเพลงแจ๊สซ์จัด ๆ พวกเสียงฉาบ เสียงเป่าแซกโซโฟนไม่กังวาลมากนัก

จุดสังเกตเวลาใช้หูฟัง EARIN คือถ้าไปอยู่ในย่านที่สัญญาณหรือคลื่นในอากาศที่เรามองไม่เห็นพลุกพล่านมากหน่อยเช่นในห้างสรรพสินค้าจะพบอาการหูฟังทวนสัญญาณอยู่เนือง ๆ พบว่าขณะที่เราใช้งานหูฟังถ้าเดินผ่านบริเวณที่คนเยอะมาก หูฟังเวลาฟังเพลงอยู่จะมีอาการเสียงสะดุดและมีการทวนสัญญาณ ตรงจุดนี้พอเข้าใจในทางเทคนิคได้ว่าหูฟังตัวเล็กภาครับสัญญาณ Bluetooth เล็กจิ๋วตามกำลังส่งสัญญาณก็เลยแรงสู้สัญญาณอื่น ๆ ในอากาศไม่ได้เลยมีอาการดังกล่าว ในทางกลับกันพื้นที่โล่ง หรือภายในห้อง ในบ้าน เวลาใช้งานไม่พบอาการดังกล่าว

โดยรวมสำหรับหูฟัง EARIN ยกให้ในแง่ความล้ำที่ทำหูฟังได้เล็กลงมามาก ๆ เหลืออันนิดเดียว ด้านการใช้งานอย่างที่เอ่ยถึงไปแล้วข้างต้น ส่วนเสียงของ EARIN ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบอะไรโปร่ง ๆ ไม่เน้นเสียงหนักหน่วงมากนัก ถ้าต้องอะไรหูฟังที่เล็กจิ๋วและเสียงโปร่งดีด้วย EARIN ตอนโจทย์ครับ

จุดสังเกต

  • เป็นหูฟังไร้สายที่เล็กมาก
  • เสียงไปทางโปร่ง เสียงต่ำไม่ลึกหนักหน่วง
  • ไม่มีไมโครโฟน และรีโมทที่หูฟัง
  • ราคาแรงไปหน่อย


เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

ราคา

9,990 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio by Copperwired
  • .Life
  • Betrend (Siam Paragon)
Bluetooth Headphones Wireless Headphones

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : หูฟัง Jabra – Elite 65t

สำหรับหูฟัง Jabra - Elite 65t เพิ่งเปิดตัวในไทยกันไปแบบอุ่น ๆ เรานำมารีวิวให้ดูให้อ่านกันทันใจ ซึ่งผมยกให้หูฟังตัวนี้เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของ Jabra ยุคใหม่ที่ให้เสียงได้ดีมากรุ่นหนึ่งในปัจจุบัน ..

รีวิว : หูฟัง JayBird – Run

ชื่อ JayBird ในแวดวงหูฟังสำหรับคนออกกำลังกายถือว่ามีชื่อเสียงมากแบรนด์หนึ่ง คนออกกำลังกายหลายคนปลื้ม แนะนำกันปากต่อปากก็เยอะ ซึ่งล่าสุด JayBird ออกหูฟังรุ่น Run มาใหม่เป็นแบบไร้สายจริง ๆ ของ JayBird เลยทีเดียว  ..

Share

Tweet

Email