อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

ตกเป็นข่าวฮือฮาพอควรเมื่ออัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง แอปเปิ้ลมอบรูปหน้าปกพร้อมสกรีนว่าเป็นอัลบั้มแรกที่สตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งให้เจ้าตัว

เป็นครั้งแรกที่เราได้รับทราบกันว่าการจะทำยอดสตรีมมิ่งฟังอัลบั้มเพลงใน Apple Music ให้ได้เกิน 1,000 ล้านครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ Apple Music เปิดบริการมาตั้งแต่กลางปี 2015 ตอนนี้เพิ่งมีอัลบั้มแรกที่มีคนเปิดฟังเกิน 1,000 ล้านครั้งเป็นอัลบั้มแรกได้แก่อัลบั้ม Views ของ Drake แร็ปเปอร์ชาวแคนาดา โดยอัลบั้มดังกล่าวเพิ่งออกมาเมื่อปลายเดือน เม.ย. ที่ผ่านมานี้เอง

drake-with-first-album-over-1b-streams_02
drake-with-first-album-over-1b-streams_01

ทางแอปเปิ้ลนำโดย Tim Cook ก็เลยเข้าไปมอบรูปหน้าปกอัลบั้มดังกล่าว พร้อมมีการสกรีนกำกับไว้ด้วยว่านี่เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง และยังมีลายเซ็น Tim Cook อีกด้วย

ที่มา : macrumors.com

สำหรับบริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ในฟากของผู้ฟังถือว่าดีเพราะจ่ายทีเดียวเดือนละ 129 บาท สามารถฟังเพลงได้หลายสิบล้านเพลงเรียกว่านึกอยากฟังเพลงไหนก็มีให้ฟังเกือบทั้งหมด แต่อีกด้านคือตัวศิลปินและต้นสังกัด ถ้าเป็นศิลปินและต้นสังกัดขนาดเล็กอาจจะไม่ชอบ เพราะได้เงินน้อย เพราะกว่าจะได้เงินต้องรอให้คนกดฟังกันราว ๆ 200 ครั้งกว่าจะได้เงิน 35 บาท ซึ่งอาจจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายในการโปรโมทในช่องทางต่าง ๆ ยิ่งถ้าเป็นศิลปินที่ร้องเพลงที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษตัวเลขอัตราการกดฟังก็ยิ่งน้อยลงไปอีก ตรงนี้ก็เลยมีศิลปินอิสระ หรือสังกัดค่ายเล็ก ๆ ไม่นำเพลงเข้าร่วมในบริการสตรีมมิ่งเพลงต่าง ๆ เพราะได้ไม่คุ้มเสีย ผิดกับศิลปินและค่ายยักษ์ใหญ่ที่มีกำลังโปรโมทมหาศาลทำให้คนกดฟังเพลงของศิลปินบ่อยกว่า

เรื่องส่วนแบ่งรายได้ให้ศิลปินและต้นสังกัดจากบริการสตรีมมิ่งยังคงเป็นที่พูดถึงเป็นระยะ ๆ ว่าไม่ค่อยเป็นธรรมเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้จะตกเป็นข่าวทีก็ต่อเมื่อมีศิลปินเบอร์ต้น ๆ ของโลกออกมาพูดถึงYou May Also Like:

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

เราต้องกดฟังเพลงใน Apple Music กันกี่ครั้ง ค่ายเพลง/ศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท

เชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่า Apple Music แบ่งรายได้ให้ศิลปินยังไง เราในฐานะที่ใช้บริการ Apple Music ต้องกดฟังเพลงกี่ครั้งศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท ..

เพลงในเครือ อาร์เอส น่าจะเข้า Apple Music ไตรมาสแรกปี 2017

เชื่อว่าหลายคนก็สงสัยว่าทำไมไม่มีเพลงเครืออาร์เอสใน Apple Music ให้เลือกฟัง ซึ่งเราได้ข้อมูลคร่าว ๆ มาว่าอาร์เอสน่าจะเข้าร่วมใน Apple Music ช่วงไตรมาสแรกของปี 2017 ..

Share

Tweet

Email