อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

ตกเป็นข่าวฮือฮาพอควรเมื่ออัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง แอปเปิ้ลมอบรูปหน้าปกพร้อมสกรีนว่าเป็นอัลบั้มแรกที่สตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งให้เจ้าตัว

เป็นครั้งแรกที่เราได้รับทราบกันว่าการจะทำยอดสตรีมมิ่งฟังอัลบั้มเพลงใน Apple Music ให้ได้เกิน 1,000 ล้านครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ Apple Music เปิดบริการมาตั้งแต่กลางปี 2015 ตอนนี้เพิ่งมีอัลบั้มแรกที่มีคนเปิดฟังเกิน 1,000 ล้านครั้งเป็นอัลบั้มแรกได้แก่อัลบั้ม Views ของ Drake แร็ปเปอร์ชาวแคนาดา โดยอัลบั้มดังกล่าวเพิ่งออกมาเมื่อปลายเดือน เม.ย. ที่ผ่านมานี้เอง

ทางแอปเปิ้ลนำโดย Tim Cook ก็เลยเข้าไปมอบรูปหน้าปกอัลบั้มดังกล่าว พร้อมมีการสกรีนกำกับไว้ด้วยว่านี่เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง และยังมีลายเซ็น Tim Cook อีกด้วย

ที่มา : macrumors.com

สำหรับบริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ในฟากของผู้ฟังถือว่าดีเพราะจ่ายทีเดียวเดือนละ 129 บาท สามารถฟังเพลงได้หลายสิบล้านเพลงเรียกว่านึกอยากฟังเพลงไหนก็มีให้ฟังเกือบทั้งหมด แต่อีกด้านคือตัวศิลปินและต้นสังกัด ถ้าเป็นศิลปินและต้นสังกัดขนาดเล็กอาจจะไม่ชอบ เพราะได้เงินน้อย เพราะกว่าจะได้เงินต้องรอให้คนกดฟังกันราว ๆ 200 ครั้งกว่าจะได้เงิน 35 บาท ซึ่งอาจจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายในการโปรโมทในช่องทางต่าง ๆ ยิ่งถ้าเป็นศิลปินที่ร้องเพลงที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษตัวเลขอัตราการกดฟังก็ยิ่งน้อยลงไปอีก ตรงนี้ก็เลยมีศิลปินอิสระ หรือสังกัดค่ายเล็ก ๆ ไม่นำเพลงเข้าร่วมในบริการสตรีมมิ่งเพลงต่าง ๆ เพราะได้ไม่คุ้มเสีย ผิดกับศิลปินและค่ายยักษ์ใหญ่ที่มีกำลังโปรโมทมหาศาลทำให้คนกดฟังเพลงของศิลปินบ่อยกว่า

เรื่องส่วนแบ่งรายได้ให้ศิลปินและต้นสังกัดจากบริการสตรีมมิ่งยังคงเป็นที่พูดถึงเป็นระยะ ๆ ว่าไม่ค่อยเป็นธรรมเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้จะตกเป็นข่าวทีก็ต่อเมื่อมีศิลปินเบอร์ต้น ๆ ของโลกออกมาพูดถึงYou May Also Like:

เพลง อ้าว ของอะตอมและอัลบั้ม 80 Kisses เป็นเพลงและอัลบั้มยอดเยี่ยมปี 2016 ของ Apple Music ในไทย

แอปเปิ้ลได้ประกาศ Best of 2016 ของแต่ละบริการทั้งแอพ, เพลง, หนัง โดยในส่วนของ Apple Music ในไทยเพลงอ้าว ของอะตอม และอัลบั้ม  80 Kisses ของวง Polycat ได้รับเลือกให้เป็นเพลงและอัลบั้มยอดเยี่ยมประจำปี 2016 ของ Apple Music ในไทย ..

Apple Music มีผู้ใช้งานแบบจ่ายเงิน 20 ล้านสมาชิกแล้ว

Apple Music กำลังไล่หลัง Spotify มาแบบห่าง ๆ โดยตอนนี้ Apple Music มียอดสมาชิกแบบเสียเงินรายเดือนแล้ว 20 ล้านสมาชิกตามหลัง Spotify ที่มีสมาชิกแบบเสียเงินราว 40 ล้านสมาชิก ..

แอปเปิ้ลออกแพ็กเกจ Apple Music สำหรับนักเรียน/นักศึกษา ราคาเดือนละ 69 บาท

จากราคาปกติของ Apple Music ที่ปรับมาเป็นราคาไทยก็ว่าราคาไม่สูงแล้ว เจอแอปเปิ้ลออกราคาค่าใช้บริการ Apple Music สำหรับนักเรียน/นักศึกษาเข้าไปราคาถูกมาก ๆ เพียงเดือนละ 69 บาทเท่านั้น ..

Share

Tweet

Email