อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

ตกเป็นข่าวฮือฮาพอควรเมื่ออัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง แอปเปิ้ลมอบรูปหน้าปกพร้อมสกรีนว่าเป็นอัลบั้มแรกที่สตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งให้เจ้าตัว

เป็นครั้งแรกที่เราได้รับทราบกันว่าการจะทำยอดสตรีมมิ่งฟังอัลบั้มเพลงใน Apple Music ให้ได้เกิน 1,000 ล้านครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ Apple Music เปิดบริการมาตั้งแต่กลางปี 2015 ตอนนี้เพิ่งมีอัลบั้มแรกที่มีคนเปิดฟังเกิน 1,000 ล้านครั้งเป็นอัลบั้มแรกได้แก่อัลบั้ม Views ของ Drake แร็ปเปอร์ชาวแคนาดา โดยอัลบั้มดังกล่าวเพิ่งออกมาเมื่อปลายเดือน เม.ย. ที่ผ่านมานี้เอง

ทางแอปเปิ้ลนำโดย Tim Cook ก็เลยเข้าไปมอบรูปหน้าปกอัลบั้มดังกล่าว พร้อมมีการสกรีนกำกับไว้ด้วยว่านี่เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง และยังมีลายเซ็น Tim Cook อีกด้วย

ที่มา : macrumors.com

สำหรับบริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ในฟากของผู้ฟังถือว่าดีเพราะจ่ายทีเดียวเดือนละ 129 บาท สามารถฟังเพลงได้หลายสิบล้านเพลงเรียกว่านึกอยากฟังเพลงไหนก็มีให้ฟังเกือบทั้งหมด แต่อีกด้านคือตัวศิลปินและต้นสังกัด ถ้าเป็นศิลปินและต้นสังกัดขนาดเล็กอาจจะไม่ชอบ เพราะได้เงินน้อย เพราะกว่าจะได้เงินต้องรอให้คนกดฟังกันราว ๆ 200 ครั้งกว่าจะได้เงิน 35 บาท ซึ่งอาจจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายในการโปรโมทในช่องทางต่าง ๆ ยิ่งถ้าเป็นศิลปินที่ร้องเพลงที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษตัวเลขอัตราการกดฟังก็ยิ่งน้อยลงไปอีก ตรงนี้ก็เลยมีศิลปินอิสระ หรือสังกัดค่ายเล็ก ๆ ไม่นำเพลงเข้าร่วมในบริการสตรีมมิ่งเพลงต่าง ๆ เพราะได้ไม่คุ้มเสีย ผิดกับศิลปินและค่ายยักษ์ใหญ่ที่มีกำลังโปรโมทมหาศาลทำให้คนกดฟังเพลงของศิลปินบ่อยกว่า

เรื่องส่วนแบ่งรายได้ให้ศิลปินและต้นสังกัดจากบริการสตรีมมิ่งยังคงเป็นที่พูดถึงเป็นระยะ ๆ ว่าไม่ค่อยเป็นธรรมเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้จะตกเป็นข่าวทีก็ต่อเมื่อมีศิลปินเบอร์ต้น ๆ ของโลกออกมาพูดถึงYou May Also Like:

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

Share

Tweet

Email