เราต้องกดฟังเพลงใน Apple Music กันกี่ครั้ง ค่ายเพลง/ศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท

เราต้องกดฟังเพลงใน Apple Music กันกี่ครั้ง ค่ายเพลง/ศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท

เชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่า Apple Music แบ่งรายได้ให้ศิลปินยังไง เราในฐานะที่ใช้บริการ Apple Music ต้องกดฟังเพลงกี่ครั้งศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท

รูปแบบการให้บริการสตรีมมิ่งปัจจุบันมีทั้งวิดีโอและเพลง รายใหญ่ ๆ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เช่น Tidal, Spotify, SoundCloud, Deezer และ Apple Music ซึ่งแต่ละรายก็จะมีส่วนแบ่งที่แตกต่างกัน แต่ภาพรวมของทุกรายจะเหมือนกันตรงที่กว่าจะได้เงินเมื่อคิดเป็นเงินไทย 100 บาทไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องรอให้คนกดเข้ามาดูวิดีโอหรือมาฟังเพลงกันหลายร้อยครั้งกว่าจะได้เงิน ตรงนี้เลยเป็นเรื่องที่ศิลปินหลายคนมองว่าส่วนแบ่งไม่คุ้มกับการที่เปิดให้คนฟัง(เกือบ)ฟรี

โดยเว็บ digitalmusicnews.com ได้รวบรวมมาให้ดูว่ากดฟังเพลง 1 ครั้งได้เงินเท่าไหร่และกว่าจะได้เงินครบ $1 ต้องฟังกี่ครั้ง ตรงนี้เราขอแปลงเป็นเป็นหน่วยเงินบาท และ 100 บาท ดังนี้

 

How-Many-Streams-Does-It-Take-to-Earn-100-bahts

จะเห็นชื่อว่าในตารางมีชื่อ YouTube ด้วย บางคนอาจจะสงสัยว่า YouTube มีบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งด้วยเหรอ ตรงต้องบอกว่าในอเมริกา YouTube เปิดบริการ YouTube Music เป็นอีกแอพแยกมาต่างหาก ถือว่า YouTube มีบริการแนว ๆ สตรีมมิ่งเพลงด้วยเช่นกัน

จากตารางจะเห็นว่ากว่าจะได้เงิน 100 บาทที่ต้องนำไปแบ่งให้ทั้งต้นสังกัด, ศิลปิน, คนแต่งเพลง และคนอื่นที่เกี่ยวข้อง ไม่ง่ายเลย ยิ่งถ้าเป็นเพลงไทยที่มีการฟังแค่เฉพาะคนไทยด้วยกันไม่เหมือนเพลงภาษาอังกฤษที่ฟังกันทั่วโลกกว่าจะได้เงิน 100 บาทจากบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ ยิ่งยากเข้าไปอีกเพราะจำนวนผู้ใช้บริการของแต่ละรายที่จะกดฟังเพลงไทยก็น้อยลงตามไปด้วย

ซึ่งค่ายเพลงและศิลปินหลาย ๆ รายมองว่ารายได้ที่ได้จากบริการสตรีมมิ่งเหล่านี้ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เพราะการจะโปรโมทให้คนทั่วไปและแฟนเพลงรู้จักศิลปินเพิ่มมาขึ้นใช้เงินไม่ใช่น้อย ส่วนถ้าเป็นรายใหญ่ ๆ อย่างเช่นในบ้านเราคือแกรมมี่ ก็อาจจะมองว่าก็ยังพอได้เงินอยู่บ้างนิดหน่อยจากที่ไม่ได้เลย เพราะก่อนหน้าจะมีบริการสตรีมมิ่งทางเลือกในการฟังมีแค่เดินออกไปซื้อแผ่นซีดี กับดาวน์โหลดไฟล์ mp3 แบบฟรีตามเว็บฝากไฟล์ต่าง ๆ  ซึ่งค่ายเพลงใหญ่ ๆ สูญเสียรายได้จากไฟล์ mp3 ฟรีไปไม่น้อย การมีบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งแม้จะได้เงินน้อยมากเมื่อเทียบกับที่เสียไป แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรกลับมาเลย แถมคนฟังก็อยู่ในแพลตฟอร์มที่ตนเองสามารถรู้ได้ว่าเพลงไหนมีการดาวน์โหลดหรือสตรีมไปฟังกันกี่ครั้งแล้ว

ส่วนแบ่งรายได้ของบริการสตรีมมิ่งเพลงรายใหญ่ ๆ จะเห็นว่ามีส่วนแบ่งคิดเป็นเงินออกมาไล่เลี่ยกัน ที่ต่ำกว่าใครเพื่อนก็จะเป็น Spotify ที่ให้ส่วนแบ่งการฟังครั้งละแค่ 12 สตางค์ถือว่าน้อยกว่าคู่แข่งอยู่พอควร ส่วน Apple Music ที่โดนโจมตีเรื่องส่วนแบ่งรายได้ว่าให้น้อยไปนั้นตัวเลขที่ออกมาในระดับ 18 สตางค์ต่อการฟัง 1 ครั้ง ถือว่าไม่ได้ต่ำเมื่อเทียบกับรายอื่น คาดว่าถ้าเป็นศิลปินเบอร์ใหญ่ ๆ หรือเป็นแบบ Exclusive กับบริการรายใดรายหนึ่งน่าจะได้รับส่วนแบ่งมากกว่านี้

ถือว่าเป็นภาพรวมข้อมูลเกี่ยวกับส่วนแบ่งรายได้ของบริการสตรีมมิ่งเพลงที่เราหลายคนอาจจะเพิ่งทราบกัน

ในตารางข้างต้นผมคัดมาเฉพาะบริการที่เรารู้จักกัน จริง ๆ แล้วในเว็บต้นทางมีอีกบริการที่เราไม่คุ้นเคยรวมอยู่ด้วย แนะนำให้กดเข้าไปดูข้อมูลกันครับ

ที่มา : digitalmusicnews.comYou May Also Like:

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

บริการสตรีมมิ่งเพลง KKBOX ประกาศยุติการให้บริการในไทย

บริการสตรีมมิ่งเพลง KKBOX ได้ออกมาประกาศยุติการให้บริการในไทยแล้ว ใครที่ใช้บริการ KKBOX อยู่ติดตามรายละเอียดกันด้วย ..

อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

ตกเป็นข่าวฮือฮาพอควรเมื่ออัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง แอปเปิ้ลมอบรูปหน้าปกพร้อมสกรีนว่าเป็นอัลบั้มแรกที่สตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งให้เจ้าตัว ..

Share

Tweet

Email