แอปเปิ้ลกำลังทำแอพตรวจสอบการนอนหลับให้ Apple Watch

แอปเปิ้ลกำลังทำแอพตรวจสอบการนอนหลับให้ Apple Watch

เว็บ Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังแอพใหม่ให้กับ Apple Watch โดยหนึ่งในแอพที่กำลังทำอยู่จะมีแอพที่ไว้ตรวจสอบการนอนหลับด้วย

สำหรับคนที่เคยผ่าน Activity Tracker ที่มีการตรวจสอบเวลาเรานอนหลับน่าจะพอนึกออกว่าการตรวจสอบทำงานกันแบบไหน ส่วนคนที่ไม่เคยรู้จักไม่เคยใช้ขออธิบายตรงนี้ไว้เล็กน้อยสำหรับเวลาที่อุปกรณ์แนว ๆ นี้ที่บอกว่าตรวจสอบการนอนหลับของเรา หลัก ๆ จะจับจากความเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีการคำนวณทั้งในส่วนที่คล้ายกัน และส่วนที่เป็นวิธีวิเคราะห์ต่างกันไปของแต่ละบริษัท ในระยะหลังการตรวจสอบการนอนนอกจากการตรวจสอบเรื่องว่าเราหลับได้กี่ชั่วโมง ก่อนหลับใช้เวลานานหรือไม่ ก็จะมีการตรวจสอบด้วยว่าเราหลับลึกหลับไม่ลึกแค่ไหนด้วย ตรงนี้ก็จะเป็นการคำนวณว่าเราหลับนิ่งไม่ขยับตัวใด ๆ มากน้อยแค่ไหนรวมกับคำนวณในรูปแบบต่าง ๆ ของแต่ละบริษัทอย่างที่กล่าวไป

ซึ่ง Apple Watch ไม่มีแอพตรวจสอบการนอนหลับมาให้ตั้งแต่ต้น แต่ก็มีคนทำแอพเกี่ยวกับการตรวจสอบการนอนหลับมาลงใน Apple Watch อยู่เหมือนกัน แต่จากที่เคยลองไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ นอกจากตัวแอพไม่เวิร์คแล้ว ส่วนตัวคิดว่าเราจะใส่นาฬิกานอนกันจริง ๆ เหรอ เพราะนาฬิกาอย่าง Apple Watch ก็ไม่ใช่ขนาดเล็ก ๆ แบบพวก Activity Tracker อื่นที่ทำมาในรูปแบบกำไลข้อมือเล็ก ๆ เบา ๆ

แต่อนาคตก็ไม่แน่เมื่อทาง Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังทำแอพใหม่ ๆ ให้กับ Apple Watch โดยเน้นไปที่แอพกลุ่มสุขภาพ โดยหนึ่งในนั้นจะมีแอพตรวจสอบการนอนหลับด้วย ซึ่งจะมีการใช้ตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจมาช่วยตรวจสอบการนอนหลับของเราด้วยว่าเป็นอย่างไร ส่วนแอพตัวอื่น ๆ ยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าจะเป็นแอพด้านสุขภาพประเภทไหน

จะเห็นได้ว่าแอปเปิ้ลเน้นให้ Apple Watch จับกลุ่มสุขภาพแบบเข้มข้นมาก ถ้าเราดูจากปัจจุบันใน watchOS 3 ที่มีแอพ Breathe (กำหนดลมหายใจ) รวมกับแอพวัดอัตรการเต้นของหัวใจและแอพด้านออกกำลังกายที่มีอยู่เดิม Activity และ Workout ถ้าอนาคตแอปเปิ้ลใส่แอพตรวจสอบการนอนหลับเข้ามาด้วยน่าจะถูกใจคนรักสุขภาพและต้องการรู้เกี่ยวกับร่างกายตัวเองว่าแต่ละวันร่างกายของเราเป็นอย่างไรบ้าง

ส่ิงที่แอปเปิ้ลสนใจหรือเน้นมาที่กลุ่มสุขภาพเป็นเพราะภาพรวมอุตสาหกรรมสุขภาพมีมูลค่ามหาศาลมาก ๆ ตามที่ Bloomberg เขียนไว้ในข่าวคือ $8,000,000,000,000 (แปดล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) ถ้ามีส่วนแบ่งได้สักเสี้ยวหนึ่งก็ถือว่าเป็นรายได้ที่มากโขอยู่เหมือนกัน

ที่มา : bloomberg.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้ง Pride Edition มาขาย และสาย Nike Sport Band สีใหม่เริ่มมีขายใน apple.com/th แล้ว

ถ้าใครยังจำกันได้ปีที่แล้วที่ Tim Cook ไปร่วมเดินในงาน LGBT Pride Parade และทำสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้งออกมาเป็นที่ระลึก ตอนนี้สายนาฬิกาดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาจำหน่ายแล้ว พร้อมกันนี้สายนาฬิกา Nike Sport Band ก็เริ่มจำหน่ายในเว็บ apple.com/th ด้วยเช่นกัน ..

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch สีใหม่ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit โดยสายนาฬิกาสีใหม่นี้จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นเดือน มิ.ย. ..

Tim Cook เป็นผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้คู่กับ Apple Watch เองด้วย

จากที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกำลังวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ออกมาบอกเองเลยว่าตัวเขาเป็นผู้ที่ร่วมทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email