รีวิว : แม่กุญแจ Noke

รีวิว : แม่กุญแจ Noke

แม่กุญแจสำหรับใช้ล็อคประตู ล็อคกล่อง ล็อคตู้ ที่เราสามารถสั่งปลดล็อคแม่กุญแจได้ทั้งจากโทรศัพท์มือถือและใช้รหัสมอสเป็นตัวปลดล็อคได้ด้วย น่าสนใจดีทีเดียวกับแม่กุญแจยี่ห้อ Noke

ก่อนอื่นต้องมาอธิบายเรื่องชื่อกันเล็กน้อยโดยชื่อถ้าเขียนเป็นทางการจะเขียนแบบนี้ Nokē และอ่านว่า โนคีย์ ที่หมายถึงไม่มีดอกกุญแจนะครับ

ตัว Noke หน้าตาคือแม่กุญแจที่ใช้สำหรับล็อคทั่วไปมาในรูปทรงกลมด้านบนมีตัวคล้องไว้สำหรับล็อคสิ่งของต่าง ๆ ขนาดไม่หนามาก แต่ก็ไม่ได้บาง บริเวณด้านหน้าของแม่กุญแจตัวบริเวณด้านบนตัว e ที่เห็นเป็นขีดจะเป็นสถานะการทำงานไปด้วยในตัว ด้านหลังมองเผิน ๆ ไม่น่ามีอะไร แต่จริง ๆ แล้วเป็นฝาหลังที่ด้านในมีแบตเตอรี่แบบกลม CR2032 ซึ่งใช้เป็นแหล่งพลังงานของแม่กุญแจ โดยแบตเตอรี่ CR2032 1 ก้อนสามารถใช้งานได้นานไม่น้อยกว่า 12 เดือนตามข้อมูลที่ระบุอยู่บนเว็บ

ด้านล่างของแม่กุญแจเราจะเห็นว่าเป็นเหมือนที่ไขปลดล็อค แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ครับ บริเวณนี้เอาไว้ในกรณีฉุกเฉินที่แบตเตอรี่หมดแล้วต้องใช้วิธี Jump Start คือไปซื้อแบตเตอรี่มาจ่อที่บริเวณนั้นเพื่อให้มีไฟเข้าไปเลี้ยงตัวแม่กุญแจ (ตรงจุดนี้อ่านไปเรื่อย ๆ นะครับว่าทำไมเราถึงไม่เปิดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่)

ส่วนน้ำหนักของแม่กุญแจ Noke อยู่ที่ 320 กรัมโดยประมาณ ถือว่ามีน้ำหนักพอควร ไม่ได้เบาหวิวแต่อย่างใด ตัวแม่กุญแจตามสเป็คระบุว่ากันน้ำได้ในระดับหนึ่ง คือโดนละอองฝนก็คงไม่เป็นไร แต่เท่าที่ดูแล้วไม่น่าเหมาะกับการนำไปใช้งานกลางแจ้งแม้หน้าเว็บจะบอกว่าแม่กุญแจสามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิ -23 ถึง 65 องศาเซลเซียส

ในด้านการใช้งานหลัก ๆ จะใช้งานร่วมกับแอพ Noke ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดมาได้จาก App Store การเริ่มใช้งานครั้งแรก ตัวแอพจะบังคับให้ตั้งค่า username และ password พร้อมกับคำถามคำตอบ 3 ข้อไว้ในกรณีที่เราลืมพาสเวิร์ด ตรงจุดนี้ผมถือว่าดีมาก เพราะไหน ๆ ของที่ใช้ก็เกี่ยวกับความปลอดภัยฉะนั้นแอพและระบบก็ควรจะปลอดภัยในการตั้งค่าต่าง ๆ ด้วยเหมือนกัน

เมื่อเราตั้งค่าตามข้างต้นเสร็จก็จัดการเซ็ทอัพให้แอพรู้จักกับแม่กุญแจจนพร้อมใช้งานได้ในเวลาไม่ถึง 3 นาทีในเบื้องต้น ซึ่งถ้าจะดูแบบละเอียดก็จะใช้เวลานานกว่านั้น โดยการเชื่อมต่อระหว่างแม่กุญแจ Noke กับโทรศัพท์จะเชื่อมต่อกันผ่าน Bluetooth

หัวใจสำคัญของ Noke คือเรื่องการปลดล็อคแม่กุญแจที่ทำได้จากแอพบนโทรศัพท์ และถึงแม้ไม่มีโทรศัพท์เราก็สามารถกดเป็นรหัสมอสตามที่เราตั้งค่าไว้ก็ได้ โดยรหัสมอสสามารถตั้งค่าได้ 8-16 สัญญาณ

รหัสมอสคืออะไร ?

รหัสมอส (Morse Code) คือการส่งสัญญาณเคาะ สั้นและยาว โดยในกลุ่มสัญญาณแต่ละแบบสำหรับคนที่มีความรู้เรื่องรหัสมอสจะทราบว่าการเคาะส่งสัญญาณนั้น ๆ คือตัวอักษรอะไร เช่น สัญญาณเคาะ สั้น-สั้น-สั้น-สั้น คือตัวอักษร H , เคาะ สั้น-สั้น-ยาว คือตัวอักษร U , เคาะ ยาว-ยาว-สั้น คือตัวอักษร G เป็นต้น ซึงรหัสมอสก็มีรูปแบบการเคาะสำหรับตัวอักษรไทยด้วยเช่นกัน

ตรงนี้ทาง Noke เลยนำรหัสมอสมาใช้ให้เราตั้งค่าเพื่อปลดล็อคในกรณีที่เราไม่ได้นำโทรศัพท์ติดตัวมาด้วย หรือไม่ได้อยากเปิดแอพมาเพื่อช่วยปลดล็อค

โดยรูปแบบการปลดล็อคของแม่กุญแจ Noke บนแอพสามารถตั้งค่าได้ 2 แบบดังนี้

แบบที่ 1 คือแบบ 1-Step ที่เรากดที่ตัวแม่กุญแจบริเวณสายคล้อง แล้วมีโทรศัพท์ที่ลงแอพอยู่ใกล้ ๆ ก็จะปลดล็อคเลยทันที

แบบที่ 2 คือแบบ 2-Step ที่เรากดเพื่อจะปลดล็อคที่ตัวแม่กุญแจบริเวณสายคล้องไปหนึ่งครั้ง แล้วจะต้องมากดยืนยันการปลดล็อคที่แอพบนโทรศัพท์ด้วยอีกที ตัวแม่กุญแจถึงจะปลดล็อคให้

จากทั้งสองแบบข้างต้นเท่าที่ลอง แบบที่ 2 ปลอดภัยกว่าเยอะครับ เพราะแบบแรกถ้าบังเอิญโทรศัพท์อยู่ใกล้ ๆ แล้วใครก็ไม่รู้ว่าซนกด ๆ ตัวแม่กุญแจก็จะกลายเป็นว่าปลดล็อคได้ทันทีไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่ ซึ่งแบบที่ 2 แม้จะมีคนมากดเล่น แต่ถ้าไม่ได้มากดยืนยันการปลดล็อคบนแอพก็จะปลดล็อคไม่ได้ โดยการกดที่ตัวแม่กุญเพื่อจะปลดล็อคจะมีการแจ้งเตือนมาที่โทรศัพท์ของเราให้ทราบด้วย

การปลดล็อคแบบที่ไม่มีโทรศัพท์ จะใช้รหัสมอส ซึ่งเราจะต้องตั้งค่าในแอพให้เรียบร้อยเสียก่อนว่าเราจะต้องกดแบบไหน สั้น-ยาว-ยาว จะแบบไหนก็ว่ากันไปตามที่เราตั้งแต่ต้องจำให้ได้

โดยการปลดล็อคด้วยรหัสมอสก็จะใช้วิธีการกดที่สายคล้องลงไป ถ้ากดสั้นคือกดแล้วปล่อย กดยาวคือกดแล้วค้างไว้สักครู่ ซึ่งการกดแต่ละครั้งสถานะไฟบนตัว e ก็จะมีสีแตกต่างกันให้เราได้ทราบด้วย ตรงนี้พอกดรหัสมอสตามที่เราตั้งค่าไว้ถูกต้องแม่กุญแจก็จะเปิดออกได้

สำหรับในแอพ Noke นอกจากเรื่องการตั้งค่าแล้ว เราก็สามารถเพิ่มแม่กุญแจเข้าไปอีกหลาย ๆ อันในแอคเคาท์ของเราได้ สามารถดูประวัติได้ว่าแม่กุญแจมีการปลดล็อคไปเมื่อไหรบ้าง และสามารถตั้งค่าให้เพื่อนของเราใช้งานแม่กุญแจได้ด้วยโดยสามารถตั้งค่าให้ใช้งานได้ว่าใช้ได้ตั้งแต่วันนี้เวลากี่โมงถึงวันไหนเวลากี่โมงได้ด้วย

ด้านความปลอดภัยอื่น ๆ อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้าเกี่ยวกับฝาหลังที่พอเปิดออกมาจะเป็นที่ใส่แบตเตอรี่ ตรงนี้ถ้าตัวแม่กุญแจล็อคอยู่จะไม่สามาถหมุนเปิดได้ จำเป็นต้องปลดล็อคให้สายคล้องปลดออกมาก่อน ถึงจะหมุนเพื่อเปิดฝาหลังได้ จุดนี้ถือว่าคิดมารอบคอบดีทีเดียว

ซึ่งพอเปิดไม่ได้ในกรณีที่ล็อคอยู่กรณีแบตเตอรี่หมดก็จะต้องมีช่องให้ใช้วิธีจ่อแบตเตอรี่เพื่อให้มีไฟเข้าไปให้ตัวแม่กุญแจเล็กน้อย (Jump Start) ที่ด้านท้ายของแม่กุญแจ

จากที่ได้ลองใช้งานพักใหญ่ ส่วนตัวผมชอบแนวคิดเรื่องที่ไม่ต้องพกกุญแจอีกต่อไปสะดวกมากทีเดียว และการที่ไม่ต้องผูกติดกับการใช้งานร่วมกับแอพเพียงอย่างเดียวยังสามารถใช้รหัสมอสตามที่เราตั้งค่าไว้ปลดล็อคได้ด้วยเวิร์คมาก คิดว่าถ้าผู้อ่านเป็นคนทันสมัยประมาณหนี่งและไม่ชอบที่จะพกกุญแจเยอะ ๆ น่าจะชอบ Noke เพราะสะดวกและปลอดภัยในการใช้งานมากพอควรสำหรับใช้งานทั่วไป เพราะพอไม่มีช่องเสียบดอกกุญแจเท่ากับว่าไม่มีความเสี่ยงเรื่องกุญแจผีจากผู้ไม่หวังดีไปด้วย

ปัญหาที่พบในการใช้แม่กุญแจ Noke จะมีอยู่แค่ช่วงแรก ๆ ที่ผมจับจังหวะการกดรหัสมอสสั้นและยาวไม่ได้ว่าต้องกดประมาณไหนมากกว่า พอตรงนี้จับจุดได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถใช้งานได้ราบรื่น ปัญหาอื่น ๆ ที่พบด้วยความที่ Noke มีขนาดเดียวบางครั้งถ้าเราอยากใช้ล็อคกระเป๋าเดินทางที่ช่องล็อคระหว่างซิบอันจิ๋วเดียวก็จะใช้เจ้า Noke ไม่ได้

รวม ๆ จากที่ใช้แม่กุญแจ Noke ได้รับความสะดวกดีไม่น้อย เรื่องความปลอดภัยอย่างที่ได้อธิบายไปแล้ว ถ้าเราตั้งค่าการล็อคบนแอพให้เป็น 2-Step ก็ไม่มีอะไรน่าห่วง จะยกเว้นอย่างเดียวว่าเราไปบอกรหัสมอสในการปลดล็อคให้ใครได้ทราบรึเปล่า ถ้าไปเผลอบอกใครไว้ก็อย่าลืมมาเปลี่ยนรหัสมอสกันด้วย ตรงนี้ก็เหมือนเราทำกุญแจดอกใหม่ขึ้นมาแทน ราคาสูงหน่อยสำหรับของทันสมัยครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio by Copperwired
  • iStudio by SPVi
  • .Life
  • Ai_ (Siam Discovery)
  • Digital Lab (Siam Discovery)
  • PowerMall
  • BeTrend
Bluetooth Padlock

kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email