ซัมซุงเข้าซื้อบริษัท Harman เจ้าของแบรนด์เครื่องเสียงรายใหญ่ของอเมริกามูลค่า $8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซัมซุงเข้าซื้อบริษัท Harman เจ้าของแบรนด์เครื่องเสียงรายใหญ่ของอเมริกามูลค่า $8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตกเป็นข่าวอยู่ไม่ถึงเดือนสรุปว่าตอนนี้ซัมซุงยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ได้เข้าซื้อกิจการ Harman ถือเป็นบริษัทเครื่องเสียงชั้นนำของอเมริกาที่มีแบรนด์ในเครือมากมายไปในราคา $8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซัมซุงประกาศเป็นทางการว่าได้เข้าซื้อหุ้นบริษัท Harman International Industries โดยเข้าซื้อหุ้นละ $112 ดอลลาร์สหรัฐ มูลค่ารวมทั้งหมดราว 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 283,800 ล้านบาท)

ตามที่ซัมซุงแถลงเป็นทางการระบุว่าการเข้าซื้อ Harman International Industries จะช่วยให้ซัมซุงพัฒนาด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้แบบก้าวกระโดด ซึ่งทางซัมซุงคาดว่าตลาดเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีมูลค่าแตะ $100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2025 ซึ่งทาง Harman ปัจจุบันเป็นผู้นำในตลาดอุปกรณ์เชื่อมต่อความบันเทิงในรถยนต์ ที่ตอนนี้มีรถกว่า 30 ล้านคันเชื่อมต่อระบบภายในต่าง ๆ จากฝีมือ Harman

 

samsung-harman_01

เราอาจจะรู้จักว่า Harman คือลำโพงคือเครื่องเสียง แต่จริง ๆ แล้วบริษัท Harman International Industries เป็นบริษัท่ที่คิดค้นระบบบันเทิงภายในรถอยู่ด้วย ดดยที่เป็นข่าวกระฉ่อนเมื่อปีก่อนก็คือการเข้าไปทำระบบภายในของรถ Ferrari 488 GTB ซึ่ง Harman ออกแบบระบบดังกล่าวทั้งหมด

โดยหลังจากการเข้าซื้อครั้งนี้ทางซัมซุงจะเปิดทางให้ทีมซอฟท์แวร์ดีไซเนอร์และวิศวกรของ Harman ราว 8,000 คนมาระดมสมองและกำลังเพื่อมู่งสู่ตลอด Internet of Things (IoT)

Harman International Industries ถือเป็นบริษัทที่มีแบรนด์ในเครือมากมายถึง อาทิ JBL, Harman Kardon, Infinity, AKG, Mark Levinson, Lexicon, Revel

ส่วน Bowers & Wilkins และ Bang & Olufsen อาจมีหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นบริษัทในเครือ Harman ด้วย แต่จริง ๆ แล้วทาง Harman เพียงแค่ขายลิขสิทธ์บางส่วนสำหรับระบบในรถยนต์ให้ทั้ง Bowers & Wilkins (B&W) และ Bang & Olufsen (B&O ) แต่ Harman ไม่ได้เป็นเจ้าของทั้งสองแบรนด์นี้แต่อย่างใด

โดย Bowers & Wilkins เป็นบริษัททำลำโพงและเครื่องเสียงอยู่ทีอังกฤษ ส่วน Bang & Olufsen เป็นบริษัทผลิตเครื่องเสียงจากประเทศเดนมาร์ก โดย Bang & Olufsen มีชื่อเสียงมากเกี่ยวกับเรื่องการออกแบบ ซึ่งนอกจากเครื่องเสียงแล้ว Bang & Olufsen ยังมีทีวีและโทรศัพท์ออกมาขายด้วย แต่ละอย่างที่ออกมาก็จะเน้นเรื่องการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

ที่มา : samsung.com

ดูเหมือนการซื้อบริษัท Harman International Industries ของซัมซุงครั้งนี้จะไม่ได้สนใจเกี่ยวกับแบรนด์ในเครือมากนัก แต่คือการซื้ออนาคตของระบบรถพลังงานไฟฟ้าที่ซัมซุงคาดว่าจะมีมูลค่ามหาศาลในราว ๆ 10 ปีข้างหน้า ซึ่ง Harman มีพร้อมสรรพในเรื่องนี้ ทั้งระบบนำทาง, ระบบความบันเทิง, ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่รถ โดยจากนี้เราอาจจะได้เห็นข่าวการพัฒนาระบบรถพลังงานไฟฟ้าจากซัมซุงเพิ่มมากขึ้นเป็นระยะ ๆ

หัวใจหลักในการซื้อครั้งนี้คือระบบภายในรถที่ Harman เป็นเจ้าตลาดและทีมงานอีก 8,000 คน อนาคตรถพลังงานไฟฟ้านอกจากที่เราเห็นข่าวแบรนด์ Tesla ที่ทำระบบต่าง ๆ ได้ดีในปัจจุบัน ก็อาจจะได้เห็นทั้ง Apple, Google และ Samsung โดดเข้ามาในการตลาดเกี่ยวกับระบบต่าง ๆ ของรถพลังงานไฟฟ้าด้วยก็เป็นได้kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลมีแววร่วมลงทุนโรงงานผลิตจอ OLED แห่งใหม่ของ LG

สำนักข่าวในเกาหลีใต้รายงานว่าแอปเปิ้ลกับ LG กำลังพูดคุยกันอยู่เกี่ยวกับการลงทุนโรงงานผลิตหน้าจอ OLED แห่งใหม่ คาดว่าแอปเปิ้ลจะลงเงินราว $1,750 - $2,620 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้โรงงานแห่งนี้ผลิตจอ OLED ให้แอปเปิ้ลได้อย่างพอเพียงต่อความต้องการ ..

แอปเปิ้ลสั่งซัมซุงผลิตหน้าจอ OLED มากถึง 70 ล้านชิ้น

เว็บไซท์ข่าว Nikei ของญี่ปุ่นมีรายงานข่าวว่าแอปเปิ้ลสั่งผลิตหน้าจอ OLED ภายในปีนี้จากซัมซุงมากถึง 70 ล้านชิ้นสำหรับ iPhone 8 ที่จะออกปลายปีนี้ ..

Share

Tweet

Email