รีวิว : สไตลัส Adonit – Snap

รีวิว : สไตลัส Adonit – Snap

บอกตามตรงว่าไม่นึกว่าสไตลัสอันนี้จะมีคนถามถึงกันเยอะว่าจะเอามารีวิวรึเปล่า เพราะคิดว่าเป็นสไตลัสธรรมดา ๆ ในเมื่อมีคนอยากอ่านเยอะ เราจัดให้กับรีวิวสไตลัส Adonit – Snap

สไตลัส Adonit – Snap มันคือสไตลัสของ Adonit ที่เป็นหัวแบบ Pixelpoint ครับ ตัวด้ามจะมาแบบแบน ๆ บาง ๆ คือด้วยรูปทรงเวลาจับด้ามแล้วคือมันจะไม่ถนัดเหมือนด้ามกลม เวลาจับถือตอนจะวาดเขียนเท่าที่ใช้คือธรรมชาติมือเราจะพลิกสันขึ้นมาแล้วด้านที่เป็นแบน ๆ จะอยู่ตรงที่นิ้วโป้งและนิ้วชี้ (หรือนิ้วที่เราถนัด) ของเราพอดี

บริเวณด้ามจะมีปุ่มอยู่หนึ่งปุ่มเป็นปุ่มเปิดปิดการทำงานซึ่งตรงนี้ต้องทำความเข้าใจกับหัวแบบ Pixelpoint ก่อนว่าจะใช้สื่อไฟฟ้าในการทำงาน คือถ้าเราไม่กดเปิดพาวเวอร์ก็จะใช้งานไม่ได้ ซึ่งปุ่มดังกล่าวจะเป็นการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone หรือโทรศัพท์ Android ของเราด้วย งงใช่มั้ยครับว่าต้อง Bluetooth ทำไม

ในแง่การใช้งานเจ้า Adonit – Snap ด้านการใช้วาดเขียน ด้วยความเป็นสไตลัสแบบธรรมดาเราจะไม่สามารถวางมือลงไปบนหน้าจอได้นะครับ เวลาใช้กับ iPhone / iPad มือก็ยังต้องลอย ๆ อยู่ การลากเส้นวาดเส้นหรือเขียนตัวหนังสือจากที่ลองอยู่ในระดับที่โอเค คือลาก ๆ วาด ๆ ไปถ้าเราไม่ได้ตวัดมือเร็วมากเส้นไม่ขาดช่วงแต่อย่างใด ส่วนการวาดเขียนแบบมือลอย ๆ ตรงนี้บอกไว้ก่อนว่าช่วงนี้ผมจะชินกับ Apple Pencil ที่วางมือบนหน้าจอ iPad Pro ได้ พอมาใช้สไตลัสที่ต้องมือลอย ๆ ก็จะไม่ค่อยชินนัก จากที่ลองในจุดนี้ถ้าเป็นบนหน้าจอ iPhone ที่ไม่ได้เน้นการใช้งานนาน ๆ แค่วาดหรือเขียนแป๊บ ๆ ก็จะไม่ได้รู้สึกอะไรนัก แต่พอใช้กับ iPad ก็อดเทียบไม่ได้กับ Apple Pencil ซึ่งตรงนี้ก็พยายามไม่คิดไปเทียบอะไรเพราะเทียบกับไม่ได้จริง ๆ ซึ่งเวลาใช้กับ iPad ก็ต้องระวัง ๆ เรื่องว่ามือของเราอย่าไปโดนหน้าจอด้วย เพราะบางทีใช้ไปนาน ๆ ก็อยากจะมีพักมือวางมือบ้างอะไรบ้าง

แล้วปุ่มที่บอกว่าต่อ Bluetooth แล้วใช้กดถ่ายรูปได้ด้วยละ สำหรับปุ่มดังกล่าวพอเราเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone ของเราแล้ว ตอนแรกผมก็มองว่าจะมีประโยชน์สักเท่าไหรกันเชียว แต่พอใช้จริงจัดว่าดีต่อการถ่ายรูปเซลฟี่มากมายครับ คือปกติเวลาเราถ่ายรูปแบบเซลฟี่ก็จะมีบ้างที่เอื้อมนิ้วแตะหน้าจอไม่ถึงหรือถ้าอยากถ่ายรูปหมู่แบบวาง iPhone ไว้ห่างหน่อยก็จะต้องตั้งเวลาถ่ายรูปไว้ แต่พอใช้ Adonit – Snap เป็นปุ่มชัตเตอร์ได้ด้วยก็สบายเลยครับ จะวาง iPhone ไว้ห่างแค่ไหนก็ได้ในระยะไม่เกิน 10 เมตร พอจะถ่ายรูปก็แค่กดปุ่มที่สไตลัสกดแชะ..ถ่ายรูป

ข้อจำกัดในการใช้สไตลัสถ่ายรูปจากที่ใช้คือใช้ร่วมกับแอพกล้องถ่ายรูปที่มากับ iOS ได้อย่างเดียวนะครับ เอาไปใช้สั่งงานถ่ายรูปร่วมกับแอพอื่นไม่ได้นะครับ

การต่อ Bluetooth เราจะสามารถกดปุ่มที่สไตลัสแทนการกดถ่ายรูปได้ด้วย ตรงนี้ถือเป็นลูกเล่นที่ไม่เคยมีสไตลัสอันไหนทำมาก่อน ซึ่งผมก็ไม่คิดเหมือนกันว่า Adonit คิดออกมาได้แบบนี้เหมือนกัน

ด้วยความที่ต้องใช้ไฟฟ้าเป็นสื่อร่วมด้วย ทำให้สไตลัส Adonit – Snap ต้องชาร์จไฟด้วย โดยบริเวณท้ายด้ามจะมีช่อง Micro USB ไว้ให้เสียบชาร์จไฟด้วย ตามสเป็คการชาร์จไฟหนึ่งครั้งใช้เวลา 1 ชั่วโมงสามารถใช้งานสไตลัสได้ 7 ชั่วโมงต่อเนื่อง ซึ่งเราสามารถดูสถานะแบตเตอรี่ได้ด้วยเมื่อเราเชื่อมต่อ Bluetooth เข้ากับ iPhone/iPad สามารถเลื่อนดูสถานะแบตเตอรี่ได้จากหน้ารวม Widget ของ iOS

โดยรวมคือถ้าใครมองหาสไตลัสธรรมดาที่ไว้ใจได้เรื่องการลากเส้น ชอบสไตลัสอันเล็ก ๆ บางเบา ใช้งานเป็นครั้งคราวไม่ได้ใช้งานแบบเยอะมาก มีฟีเจอร์ที่ใช้เป็นชัตเตอร์ถ่ายรูปได้ด้วย ส่วนใครไม่ถูกใจกับดินสอปากกาที่ด้ามแบน ๆ แบบนี้อาจจะมองข้ามไปก็ได้เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

Generation-S

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio by Copperwired
  • Studio 7
  • BeTrend
  • PowerBuy
Stylus

kangg

You May Also Like:

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Pixel

สำหรับ Adonit ถือเป็นบริษัทที่ทำสไตลัสออกมาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่แบบธรรมดาจนมาถึงแบบบูลทูธ และบริเวณหัวสไตลัสได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ครั้งนี้เราได้ Adonit - Pixel ..

Share

Tweet

Email