กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป

เลขาฯ กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ได้ออกมาประกาศว่าในอนาคตอันใกล้ทาง กสทชจะเก็บลายนิ้วมือผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่เปิดเบอร์ใหม่ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนเตรียมประกาศให้ประชาชนทราบ คาดว่าจะเริ่มต้นใช้งานตั้งแต่เดือน ก.พ. 2560

 

fingerprint_01

 

โดยการเก็บลายนิ้วมือทางนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ระบุว่าช่วยให้ยืนยันตัวตนได้ชัดเจนกว่าการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน รวมถึงเพื่อรองรับอนาคตการใช้ทำธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่ต้องการความปลอดภัยมั่นคงใช้งานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการลงทะเบียนลายนิ้วมือในอนาคต เบื้องต้นจะดำเนินการผ่านศูนย์บริการของผู้ใช้บริการมือถือและร้านค้าต่าง ๆ ที่จำหน่ายซิมการ์ด ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง กสทช. ได้มีการหารือกับผู้ให้บริการมือถือทุกรายเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเร่ิมจัดซื้อจัดจ้างได้ในเดือน ม.ค. 2560 ซึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นผู้ชนะจัดจ้างในการจัดทำระบบซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ซึ่งจะพัฒนาเสร็จภายในเดือน ม.ค. 2560 ส่วนผู้ประกอบการรายย่อย ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะเป็นผู้รายผิดชอบเอง

การเพิ่มระบบสแกนลายนิ้วมือทำให้ทางผู้ประกอบการมีต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้ทาง กสทช. จะเสนอเรื่องให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีในส่วนที่มีการจัดเก็บเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ ที่ปัจจุบันเก็บในอัตรา 3.75 เปอร์เซ็นต์ของรายได้รวมต่อปี

สำหรับแนวคิดเรื่องการเก็บลายนิ้วมือมาจากกรณีปลอมสำเนาบัตรประชาชนเพื่อไปออกซิมการ์ดใหม่แล้วคนร้ายเข้าไปขโมยเงินผ่านระบบออนไลน์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ กสทช เล็งเพิ่มระบบความปลอดภัยในการเพิ่มระบบการสแกนลายนิ้วมือเข้ามา

คำถามที่น่าสนใจคือข้อมูลลายนิ้วมือเก็บอยู่ที่เซิฟเวอร์ของใครและไว้ใจความปลอดภัยได้แค่ไหนว่าจะไม่โดนแฮคข้อมูลที่ส่วนตัวมาก ๆ ของเราออกไปสู่ผู้ไม่หวังดี

ที่มา : bangkokbiznews.comYou May Also Like:

ประมูลคลื่นรอบสอบซ่อม AIS ได้คลื่น 900 MHz ในราคา 75,654 ล้านบาท

จากครั้งก่อนที่ JAS ไม่จ่ายเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz ทำให้ต้องเปิดประมูลรอบใหม่ ซึ่งมี AIS เข้าร่วมประมูลอยู่รายเดียว ซึ่งเคาะราคาที่ 75,654 ล้านบาทได้คลื่นไปแบบไร้คู่แข่ง ..

เตรียมจัดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่วันที่ 27 พ.ค. 2559

หลังจากมีดราม่าหนึ่งในผู้ชนะการประมูลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าคลื่น 900 MHz ได้ทันตามกำหนด ตอนนี้มีกำหนดการประมูลครั้งใหม่ออกมาแล้วคือวันที่ 27 พ.ค. 2559 ..

กสทช. ถอดชื่อ iPhone 6s, iPhone 6s Plus และ iPad mini 4 ออกจากหน้าเว็บแล้ว

หลังจากที่เรารายงานข่าวไปเมื่อวานว่าแอปเปิ้ลส่งเครื่องให้ กสทช. ตรวจสอบแล้ว ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ทาง กสทช. ถอดชื่อ iPhone 6s, iPhone 6s Plus และ iPad mini 4 โดยไม่ทราบสาเหตุ ..

Share

Tweet

Email