กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป

เลขาฯ กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ได้ออกมาประกาศว่าในอนาคตอันใกล้ทาง กสทชจะเก็บลายนิ้วมือผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่เปิดเบอร์ใหม่ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนเตรียมประกาศให้ประชาชนทราบ คาดว่าจะเริ่มต้นใช้งานตั้งแต่เดือน ก.พ. 2560

 

fingerprint_01

 

โดยการเก็บลายนิ้วมือทางนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ระบุว่าช่วยให้ยืนยันตัวตนได้ชัดเจนกว่าการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน รวมถึงเพื่อรองรับอนาคตการใช้ทำธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่ต้องการความปลอดภัยมั่นคงใช้งานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการลงทะเบียนลายนิ้วมือในอนาคต เบื้องต้นจะดำเนินการผ่านศูนย์บริการของผู้ใช้บริการมือถือและร้านค้าต่าง ๆ ที่จำหน่ายซิมการ์ด ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง กสทช. ได้มีการหารือกับผู้ให้บริการมือถือทุกรายเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเร่ิมจัดซื้อจัดจ้างได้ในเดือน ม.ค. 2560 ซึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นผู้ชนะจัดจ้างในการจัดทำระบบซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ซึ่งจะพัฒนาเสร็จภายในเดือน ม.ค. 2560 ส่วนผู้ประกอบการรายย่อย ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะเป็นผู้รายผิดชอบเอง

การเพิ่มระบบสแกนลายนิ้วมือทำให้ทางผู้ประกอบการมีต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้ทาง กสทช. จะเสนอเรื่องให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีในส่วนที่มีการจัดเก็บเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ ที่ปัจจุบันเก็บในอัตรา 3.75 เปอร์เซ็นต์ของรายได้รวมต่อปี

สำหรับแนวคิดเรื่องการเก็บลายนิ้วมือมาจากกรณีปลอมสำเนาบัตรประชาชนเพื่อไปออกซิมการ์ดใหม่แล้วคนร้ายเข้าไปขโมยเงินผ่านระบบออนไลน์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ กสทช เล็งเพิ่มระบบความปลอดภัยในการเพิ่มระบบการสแกนลายนิ้วมือเข้ามา

คำถามที่น่าสนใจคือข้อมูลลายนิ้วมือเก็บอยู่ที่เซิฟเวอร์ของใครและไว้ใจความปลอดภัยได้แค่ไหนว่าจะไม่โดนแฮคข้อมูลที่ส่วนตัวมาก ๆ ของเราออกไปสู่ผู้ไม่หวังดี

ที่มา : bangkokbiznews.comYou May Also Like:

กลางเดือน ธ.ค. เป็นต้นไป เปิดเบอร์มือถือใหม่ต้องสแกนหน้าหรือลายนิ้วมือ

อาจจะเคยได้ยินหรือได้เห็นข่าวมาบ้างว่า กสทช จะเริ่มให้สแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือเมื่อเปิดเบอร์มือถือใหม่ ซึ่งตอนนี้มีกำหนดการใช้งานเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป ..

กสทช. ตรวจ iPhone 8, iPhone X เสร็จเรียบร้อย แต่ไม่มีชื่อ Apple Watch Series 3 (LTE) ในการตรวจสอบ

เป็นประจำทุกปีที่ทุกคนต่างจับจ้องว่า กสทช. ตรวจสอบ iPhone รุ่นใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยัง ซึ่ง iPhone 8, iPhone X ตอนนี้ กสทช. ตรวจสอบเสร็จเรียบร้อย ..

กสทช. เตรียมออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

ในที่สุดก็มาถึงวันที่วิดีโอบนอินเตอร์เน็ตกำลังจะมีกฏหมายเข้ามาควบคุมแล้ว เมื่อ กสทช. มีท่าทีชัดเจนในการเข้ามาควบคุมช่องทางวิดีโอออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต ..

Share

Tweet

Email