กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป

เลขาฯ กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ได้ออกมาประกาศว่าในอนาคตอันใกล้ทาง กสทชจะเก็บลายนิ้วมือผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่เปิดเบอร์ใหม่ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนเตรียมประกาศให้ประชาชนทราบ คาดว่าจะเริ่มต้นใช้งานตั้งแต่เดือน ก.พ. 2560

 

fingerprint_01

 

โดยการเก็บลายนิ้วมือทางนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ระบุว่าช่วยให้ยืนยันตัวตนได้ชัดเจนกว่าการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน รวมถึงเพื่อรองรับอนาคตการใช้ทำธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่ต้องการความปลอดภัยมั่นคงใช้งานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการลงทะเบียนลายนิ้วมือในอนาคต เบื้องต้นจะดำเนินการผ่านศูนย์บริการของผู้ใช้บริการมือถือและร้านค้าต่าง ๆ ที่จำหน่ายซิมการ์ด ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง กสทช. ได้มีการหารือกับผู้ให้บริการมือถือทุกรายเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเร่ิมจัดซื้อจัดจ้างได้ในเดือน ม.ค. 2560 ซึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นผู้ชนะจัดจ้างในการจัดทำระบบซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ซึ่งจะพัฒนาเสร็จภายในเดือน ม.ค. 2560 ส่วนผู้ประกอบการรายย่อย ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะเป็นผู้รายผิดชอบเอง

การเพิ่มระบบสแกนลายนิ้วมือทำให้ทางผู้ประกอบการมีต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้ทาง กสทช. จะเสนอเรื่องให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีในส่วนที่มีการจัดเก็บเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ ที่ปัจจุบันเก็บในอัตรา 3.75 เปอร์เซ็นต์ของรายได้รวมต่อปี

สำหรับแนวคิดเรื่องการเก็บลายนิ้วมือมาจากกรณีปลอมสำเนาบัตรประชาชนเพื่อไปออกซิมการ์ดใหม่แล้วคนร้ายเข้าไปขโมยเงินผ่านระบบออนไลน์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ กสทช เล็งเพิ่มระบบความปลอดภัยในการเพิ่มระบบการสแกนลายนิ้วมือเข้ามา

คำถามที่น่าสนใจคือข้อมูลลายนิ้วมือเก็บอยู่ที่เซิฟเวอร์ของใครและไว้ใจความปลอดภัยได้แค่ไหนว่าจะไม่โดนแฮคข้อมูลที่ส่วนตัวมาก ๆ ของเราออกไปสู่ผู้ไม่หวังดี

ที่มา : bangkokbiznews.comYou May Also Like:

กสทช. เตรียมออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

ในที่สุดก็มาถึงวันที่วิดีโอบนอินเตอร์เน็ตกำลังจะมีกฏหมายเข้ามาควบคุมแล้ว เมื่อ กสทช. มีท่าทีชัดเจนในการเข้ามาควบคุมช่องทางวิดีโอออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต ..

ประมูลคลื่นรอบสอบซ่อม AIS ได้คลื่น 900 MHz ในราคา 75,654 ล้านบาท

จากครั้งก่อนที่ JAS ไม่จ่ายเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz ทำให้ต้องเปิดประมูลรอบใหม่ ซึ่งมี AIS เข้าร่วมประมูลอยู่รายเดียว ซึ่งเคาะราคาที่ 75,654 ล้านบาทได้คลื่นไปแบบไร้คู่แข่ง ..

เตรียมจัดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่วันที่ 27 พ.ค. 2559

หลังจากมีดราม่าหนึ่งในผู้ชนะการประมูลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าคลื่น 900 MHz ได้ทันตามกำหนด ตอนนี้มีกำหนดการประมูลครั้งใหม่ออกมาแล้วคือวันที่ 27 พ.ค. 2559 ..

Share

Tweet

Email