[Hands-On] สมุดภาพ Designed by Apple in California

[Hands-On] สมุดภาพ Designed by Apple in California

สำหรับสมุดภาพ Designed by Apple in California ที่เพิ่งออกมาได้ไม่กี่อาทิตย์ จังหวะดีที่ได้หนังสือเล่มนี้มาอยู่ในมือ เลยขอนำมาให้ได้ชมกันด้วยว่าหนังสือเล่มใหญ่เท่าบ้านเล่มนี้เป็นยังไง

สมุดภาพ Designed by Apple in California ที่เพิ่งออกมาเป็นหนังสือที่รวมภาพผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลในช่วง 17 ปีตั้งแต่ปี 1998 ถึงปี 2015 นับตั้งแต่ Steve Jobs กลับเข้ามาแอปเปิ้ลอีกครั้งในปี 1997 ภายในเล่มประกอบด้วยภาพผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลและที่เกี่ยวข้องกว่า 450 ภาพ

โดยสมุดภาพ Designed by Apple in California แอปเปิ้ลทำออกมา 2 ขนาดได้แก่ขนาด

  • 26 x 32.5 เซนติเมตร (ราคา $199)
  • 33 x 41.4 เซนติเมตร (ราคา $299)

หนังสือดังกล่าวแอปเป้ิลเปิดให้กดสั่งซื้อผ่านเว็บ apple.com ของประเทศอเมริกา, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน และสหราชอาณาจักร

ส่วนหน้าร้าน Apple Store จะวางขายบางสาขาเท่านั้น เท่าที่ดูก็จะเป็นสาขาใหญ่ ๆ ของแต่ละประเทศ ส่วนในอเมริกาจะวางขายมากสาขาที่สุด

ซึ่งเล่มที่เรามีโอกาสนำมาถ่ายรูปให้ดูคือขนาด 33 x 41.4 เซนติเมตร น้ำหนักของหนังสืออยู่ที่ประมาณ 5 กิโลกรัม ความกว้างของหนังสือเมื่อกางออกมาจะมีขนาด 66 เซนติเมตร

สมุดภาพใหญ่ประมาณไหนเหรอ ?

ผมเทียบให้เห็นง่าย ๆ กับโต๊ะพับญี่ปุ่นที่หลายคนมีโต๊ะแบบนี้อยู่ให้เห็นเลยว่าสมุดภาพเล่มนี้เทียบกับโต๊ะแล้วมีขนาดใหญ่โตแค่ไหน หรือเทียบกับ MacBook Pro 13″ เครื่องที่ผมใช้อยู่ให้ดูว่า MacBook Pro 13″ ดูเล็กไปถนัดตา

การพิมพ์สมุดภาพเล่มนี้แอปเปิ้ลระบุไว้ที่ท้ายเล่มว่าหน้าปกหุ้มด้วยผ้าลินินจากบริษัท bamberger-kaliko ในเยอรมนีเป็นบริษัทผ้าที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 150 ปี

สำหรับกระดาษภายในเล่มแอปเปิ้ลเลือกใช้กระดาษจากบริษัทกระดาษ James Cropper ในอังกฤษ และกระดาษขาว Absolute White Heaven 42 แบบ Soft matt จากบริษัท Scheufelen ในเยอรมนี เทคนิคการพิมพ์ใช้หมึก Low Ghost จากบริษัท Epple ในเยอรมนีแบบ CMYK แยก 8 สีพิมพ์ที่ 280 เส้นต่อนิ้ว (LPI – Line Per Inch) ซึ่งตามปกติการพิมพ์ทั่วไปจะอยู่ที่ 175 LPI หรือถ้าพิมพ์ที่ 200 LPI ก็คือว่ามีความละเอียดสูงมากแล้ว

รูปผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลภายในเล่มเริ่มจาก iMac รุ่นแรกในปี 1998 และจบที่ Apple Pencil ที่ออกมาในปี 2015 จำนวนหน้าทั้งหมด 299 หน้า ภายในเล่มนอกจากภาพของผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ก็จะมีบางภาพที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน เช่นต้นแบบ Apple Watch ที่แอปเปิ้ลทำออกมาเป็นบอร์ดสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่พอสมควร หรือภาพชิ้นส่วนเคส iPhone ที่กว่าจะมาเป็นเคส iPhone ได้ก็ต้องมีการเก็บรายละเอียดมากพอดู หรืออย่างรูปที่เป็นเครื่องจักรกำลังกดกระจกหน้าจอ iPhone ลงไปเพื่อดูว่ารับแรงกดได้กี่มากน้อย ฯลฯ

ภายในเล่มไม่ได้มีการอธิบายใด ๆ ว่าภาพไหนคืออะไร ซึ่งถ้าคนที่เห็นแค่นี้งงกันแน่นอนว่าบางภาพที่เห็นหน้าตาแปลก ๆ คืออะไร หรือภาพยานอวกาศของนาซ่ามาอยู่ในเล่มนี้ได้ยังไง ซึ่งท้ายสมุดภาพแอปเปิ้ลมีหนังสือเล่มแทรกแบบบาง ๆ แยกมาอีกเล่มไว้อธิบายว่าภาพแต่ภาพในแต่ละหน้าคือภาพอะไร พร้อมมีหน้ารวมคำศัพท์อธิบายอยู่ด้วย

ถามว่า Designed by Apple in California เป็นสมุดภาพที่ดูแล้วอิ่มหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าส่วนตัวชอบเล่ม ICONIC มากกว่าเล่มนี้ เพราะเล่มนี้พอเป็นสไตล์แอปเปิ้ลก็จะมีรูปพวกผลิตภัณฑ์ต้นแบบต่าง ๆ มาให้ดูน้อยมาก จะต่างกับเล่ม ICONIC ที่พอเป็นผู้จัดทำอิสระจะมีภาพผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเยอะพอสมควร (ไม่รู้ไปหามาจากไหน)

ควรค่ากับการซื้อสะสมรึเปล่า ถ้าเป็นแฟนแอปเปิ้ลแบบเดนตายน่าซื้อมาเก็บสะสม และด้วยเทคนิคการพิมพ์ของสมุดภาพเล่มนี้คืองานคราฟในวงการสิ่งพิมพ์เลยทีเดียว สำหรับเล่มไซส์ใหญ่ขอบอกว่าหาที่เก็บยากมากเพราะด้วยขนาดที่มหึมาและน้ำหนักที่หนักมากเอาการ ถ้าเอาไว้บนชั้นหนังสือมีแววว่าชั้นหนังสือนานวันไปแอ่นแน่นอน ส่วนถ้าไม่ได้อินกับแอปเปิ้ลมากนักข้ามเล่มนี้ไปก็ไม่เสียดายมากนักเพราะราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ จัดว่าเป็นหนังสือ/สมุดภาพที่เกี่ยวกับแอปเปิ้ลที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีมาYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกหนังสือรวมภาพผลิตภัณฑ์ในช่วง 20 ปี ราคาเล่มละ 7,000 และ 10,000 บาท

แอปเปิ้ลออกมาประกาศว่าจะจำหน่ายหนังสือรวมภาพผลิตภัณฑ์ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดยหนังสือดังกล่าวจะเปิดขายในเว็บ apple.com บางประเทศ และจะวางจำหน่ายใน Apple Store บางแห่งเท่านั้น ราคาเล่มละ 7,000 และ 10,000 บาท ..

ทำไมต้อง Designed by Apple in California

หลายๆ คนอาจจะคงเคยนึกสงสัย ว่าทำไมผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลต้องมีสลักคำว่า Designed by Apple in California นั่นสิ??? ..

Share

Tweet

Email