แอปเปิ้ลกำลังเจรจาค่ายหนังให้นำหนังที่ฉายโรงหนังไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยให้เช่าใน iTunes Store

แอปเปิ้ลกำลังเจรจาค่ายหนังให้นำหนังที่ฉายโรงหนังไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยให้เช่าใน iTunes Store

มีข่าวออกมาจากทาง Bloomberg ว่าแอปเปิ้ลกำลังคุยกับผู้ผลิตภาพยนตร์รายใหญ่ ๆ ให้อนุญาตนำภาพยนตร์ที่เพิ่งฉายในโรงภาพยนตร์ไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยเช่าใน iTunes Store

ค่ายหนังที่แอปเปิ้ลเข้าไปคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมีทั้ง Warner Bros, Universal Pictures และ 21st Century Fox โดยทั้งหมดได้รับข้อเสนอจากแอปเปิ้ลถึงความเป็นไปได้ในการนำภาพยนตร์ที่เข้าฉายโรงไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยให้เช่าใน iTunes Store

 

itunes-store-movies-coming-soon-dec-2016_02

สำหรับระยะเวลาปกติที่ค่ายหนังปฏิบัติการอยู่ในปัจจุบันคือหนังจะถูกปล่อยในช่องทางดิจิตอลอย่าง iTunes และสตรีมมิ่งอื่น ๆ เวลาห่างจากที่เข้าฉายในโรงอย่างน้อย 90 วัน

ทั้งนี้ค่ายหนังก็ยังคงเป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบ iTunes Store ว่ามีความปลอดภัยเพียงพอที่หนังของพวกเขาจะไม่หลุดรั่วออกไป เพราะถ้าว่ากันตามตรงไฟล์ภาพยนตร์ใด ๆ ที่อยู่ในระบบดิจิตอลบนโลกอินเตอร์เน็ตก็มีความเสี่ยงที่ถูกหาวิธีก็อปปี้ออกไปด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง

ส่วนค่าเช่าหนังแบบที่เกือบชนโรงมีข้อมูลในข่าวที่ค่ายหนังสนใจคือ $25-50 ต่อเรื่อง ถือว่าราคาสูงมากเมื่อเทียบกับค่าดูหนังในโรง แต่ราคานี้เหมือนจะถูกตีเหมาไปแล้วเพราะไม่มีใครรู้ว่าเช่าหนังไปแล้วดูกันกี่คน ถ้าเฉลี่ยว่า 4 คนก็อาจจะถือว่าเหมือนจ่ายเงินทั้งครอบครัวไปดูในโรงหนังแบบไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำค่าขนมราคาแพงก็ได้

แล้วค่าดูหนังในอเมริการาคาเท่าไหร่ ? ตามที่หาข้อมูลได้ค่าดูหนังในโรงที่อเมริกาอยู่ที่ $8-12 / คน ส่วน IMAX อยู่ที่ราคา $14-18 / คน

ที่มา : bloomberg.com

ความพยายามที่จะเปิดให้เช่าหนังชนโรงแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวการรวมตัวของคนในวงการฮอลีวูดพยายามสร้างเครื่องดูหนังแบบสตรีมมิ่งที่มีการเข้ารหัสอย่างดี พร้อมฉายหนังชนโรงเช่นกัน โดยเครื่องดังกล่าวตามที่เคยมีข่าวราคาหลายแสนบาทเลยทีเดียวYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email