แอปเปิ้ลกำลังเจรจาค่ายหนังให้นำหนังที่ฉายโรงหนังไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยให้เช่าใน iTunes Store

แอปเปิ้ลกำลังเจรจาค่ายหนังให้นำหนังที่ฉายโรงหนังไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยให้เช่าใน iTunes Store

มีข่าวออกมาจากทาง Bloomberg ว่าแอปเปิ้ลกำลังคุยกับผู้ผลิตภาพยนตร์รายใหญ่ ๆ ให้อนุญาตนำภาพยนตร์ที่เพิ่งฉายในโรงภาพยนตร์ไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยเช่าใน iTunes Store

ค่ายหนังที่แอปเปิ้ลเข้าไปคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมีทั้ง Warner Bros, Universal Pictures และ 21st Century Fox โดยทั้งหมดได้รับข้อเสนอจากแอปเปิ้ลถึงความเป็นไปได้ในการนำภาพยนตร์ที่เข้าฉายโรงไปแล้ว 2 อาทิตย์มาปล่อยให้เช่าใน iTunes Store

 

itunes-store-movies-coming-soon-dec-2016_02

สำหรับระยะเวลาปกติที่ค่ายหนังปฏิบัติการอยู่ในปัจจุบันคือหนังจะถูกปล่อยในช่องทางดิจิตอลอย่าง iTunes และสตรีมมิ่งอื่น ๆ เวลาห่างจากที่เข้าฉายในโรงอย่างน้อย 90 วัน

ทั้งนี้ค่ายหนังก็ยังคงเป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบ iTunes Store ว่ามีความปลอดภัยเพียงพอที่หนังของพวกเขาจะไม่หลุดรั่วออกไป เพราะถ้าว่ากันตามตรงไฟล์ภาพยนตร์ใด ๆ ที่อยู่ในระบบดิจิตอลบนโลกอินเตอร์เน็ตก็มีความเสี่ยงที่ถูกหาวิธีก็อปปี้ออกไปด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง

ส่วนค่าเช่าหนังแบบที่เกือบชนโรงมีข้อมูลในข่าวที่ค่ายหนังสนใจคือ $25-50 ต่อเรื่อง ถือว่าราคาสูงมากเมื่อเทียบกับค่าดูหนังในโรง แต่ราคานี้เหมือนจะถูกตีเหมาไปแล้วเพราะไม่มีใครรู้ว่าเช่าหนังไปแล้วดูกันกี่คน ถ้าเฉลี่ยว่า 4 คนก็อาจจะถือว่าเหมือนจ่ายเงินทั้งครอบครัวไปดูในโรงหนังแบบไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำค่าขนมราคาแพงก็ได้

แล้วค่าดูหนังในอเมริการาคาเท่าไหร่ ? ตามที่หาข้อมูลได้ค่าดูหนังในโรงที่อเมริกาอยู่ที่ $8-12 / คน ส่วน IMAX อยู่ที่ราคา $14-18 / คน

ที่มา : bloomberg.com

ความพยายามที่จะเปิดให้เช่าหนังชนโรงแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวการรวมตัวของคนในวงการฮอลีวูดพยายามสร้างเครื่องดูหนังแบบสตรีมมิ่งที่มีการเข้ารหัสอย่างดี พร้อมฉายหนังชนโรงเช่นกัน โดยเครื่องดังกล่าวตามที่เคยมีข่าวราคาหลายแสนบาทเลยทีเดียว



You May Also Like:

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

Share

Tweet

Email