มาตรฐาน Bluetooth 5 ออกมาแล้วระยะทำการได้ไกลกว่าปัจจุบัน 4 เท่า

มาตรฐาน Bluetooth 5 ออกมาแล้วระยะทำการได้ไกลกว่าปัจจุบัน 4 เท่า

ในที่สุด Bluetooth 5 ก็ออกมาแล้วเรียบร้อย โดยมาตรฐานใหม่นี้มีความสามารถมากกว่าเดิมทั้งในเรื่องระยะที่ทำได้ไกลกว่าเดิม และความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ทำได้ดีกว่าเดิม

ปัจจุบัน Bluetooth ที่เราใช้กันอยู่นั้นอยู่ในมาตรฐานของ Bluetooth 4 ที่ตอนนี้ในถึง 4.2 โดยเวอร์ชั่นนี้เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับเวอรชั่นก่อนหน้า ส่วนมาตรฐานใหม่ Bluetooth 5 ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเทียบกับ 4.2 สามารถส่งสัญญาณได้ไกลกว่าเดิม 4 เท่า (ปัจจุบันคือ 10 เมตร) และความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลเร็วกว่าเดิม 2 เท่า เและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เรียกว่าในอนาคตอุปกรณ์ที่ใข้ Bluetooth 5 วางไว้ตรงไหนในบ้านเราก็เชื่อมต่อได้ไม่ต้องห่วงว่าสัญญาณจะหลุดแต่อย่างใด

 

bluetooth-5_02Bl

คาดว่าเราจะเริ่มได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth 5 หลังจากนี้ในช่วง 2-6 เดือนข้างหน้า ในส่วนของ iPhone ก็ตามดูกันว่าปีหน้าแอปเปิ้ลจะใช้ Bluetooth 5 เข้ามาใน iPhone รุ่นต่อไปหรือไม่

สำหรับ Bluetooth 5 บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องส่งสัญญาณได้ไกลขนาดนั้น เพราะที่ใช้ ๆ กันอยู่ก็มีแค่ลำโพง หูฟัง ไม่ใช่รึ

ตรงนี้ก็ต้องตอบว่าอุปกรณ์ที่เราคุ้นเคยอาจจะมีแค่ลำโพงกับหูฟังที่มี Bluetooth ก็จริง แต่อุปกรณ์อื่น ๆ หลายอย่างก็เริ่มมีการใส่ Bluetooth เข้าไปด้วย รวมถึงอนาคตกลุ่มอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่จะเริ่มมีมากขึ้น และของแต่ละอย่างอาจจะไม่ได้วางอยู่ในระยะที่ Bluetooth ปัจจุบันไปถึงได้ ทำให้ Bluetooth 5 ที่สามารถส่งสัญญาณได้ไกลถึง 40 เมตร (ตามทฤษฏี) เป็นความหวังของสินค้ากลุ่มนี้อีกด้วย

ที่มา : bluetooth.comkangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Jabra – Elite 65t

สำหรับหูฟัง Jabra - Elite 65t เพิ่งเปิดตัวในไทยกันไปแบบอุ่น ๆ เรานำมารีวิวให้ดูให้อ่านกันทันใจ ซึ่งผมยกให้หูฟังตัวนี้เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของ Jabra ยุคใหม่ที่ให้เสียงได้ดีมากรุ่นหนึ่งในปัจจุบัน ..

Share

Tweet

Email