Instagram เริ่มปล่อยฟีเจอร์ถ่ายทอดสด (Live) ให้ผู้ใช้งานในอเมริกา

Instagram เริ่มปล่อยฟีเจอร์ถ่ายทอดสด (Live) ให้ผู้ใช้งานในอเมริกา

จากที่เคยมีข่าวว่า Instagram ทำฟีเจอร์ถ่ายทอดสด (Live) ด้วย ตอนนี้ทาง Instagram เริ่มปล่อยฟีเจอร์ดังกล่าวให้ผู้ใช้งานในอเมริกาแล้ว ส่วนทั่วโลกรอปีหน้า

สำหรับฟีเจอร์ถ่ายทอดสด (Live) ทาง Instagram เพิ่งประกาศถึงไปเมื่อเดือน พ.ย. ความสามารถดังกล่าวทาง Instagram จะเปิดให้ผู้ใช้งานในอเมริกาก่อน โดยจะได้ทยอยอัพเดทให้ทั้งหมดภายในสองสามวันนี้

การใช้งาน Instagram Live ให้เรากดเหมือนเวลาที่เราจะทำ Instagram Stories พอเข้าไปแล้วจะมีตัวเลือก Live อยู่ในนั้นก็ให้ทำการเลือกใช้งาน ซึ่งตามปกติจะมีแค่ตัวเลือก Normal กับ Boomerang

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าความสามารถถ่ายทอดสดนี้ Instagram เปิดให้ผู้ใช้งานในอเมริกาก่อน ส่วนประเทศอื่น ๆ ทาง Instagram จะเปิดให้ใช้งานปีหน้า แต่ก็ยังไม่ได้ระบุว่าเป็นช่วงเดือนไหน

ที่มา : techcrunch.com

ยุคที่การถ่ายทอดสดเป็นของฟรี

ในยุคอินเตอร์เน็ตครองโลกแบบนี้เรามาถึงจุดที่ใคร ๆ ก็ทำการถ่ายทอดสดได้เองแล้วในแบบที่แทบไม่เสียค่าจ่ายใด ๆ เทียบกับก่อนหน้านี้สัก 3-5 ปีหรือมากกว่านั้นการถ่ายทอดสดบนอินเตอร์เน็ตยังมีเรื่องของอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นกำแพงกั้น แม้ YouTube จะมีฟีเจอร์ให้ทำถ่ายทอดสดได้แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วไปเท่าไหร่ เพราะยุ่งยากในการตั้งค่าเพื่อทำถ่ายทอดสด

แต่พอ Facebook มีฟีเจอร์ถ่ายทอดสดเข้ามาตั้งแต่ปีที่แล้วและปีนี้เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้งานกัน เรียกว่าโลกของการถ่ายทอดสดเปลี่ยนไปแบบสิ้นเชิง ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางเทคนิค ไม่ต้องรู้ว่าใช้โปรแกรมอะไรถ่ายทอดสด แค่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวเราก็สามารถทำการถ่ายทอดสดได้เลยในการกดไม่กี่คลิก ถึงตอนนี้ไม่ใช่แค่สำนักข่าว หรือช่องทีวีที่จะทำถ่ายทอดสดได้ไม่กี่ช่องแต่เป็นใครก็ได้ ทุกคนสามารถสวมบทบาทเป็นตัวเองก็ได้ เป็นนักข่าวพลเมืองที่รายงานข่าวสด ๆ ก็ได้ เป็นนักวิเคราะห์ในด้านที่เชียวชาญก็ได้ ซึ่งการทำถ่ายทอดสดผ่าน Facebook เบื้องต้นไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร ยกเว้นค่าดาต้าที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

เทียบกับ YouTube ที่มีความสามารถนี้ก่อนแต่ทำยาก พอ Facebook ทำได้ง่ายมาก ๆ ก็เลยเกิดคำถามต่อว่า YouTube ทำอะไรอยู่ทำไมถึงปล่อยให้ Facebook เดินแซงได้ในเครื่องนี้ เพราะถึงตอนนี้ YouTube เองก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเปิดให้ทำถ่ายทอดสดได้ง่าย ๆ ยังไม่มีแอพชนิดว่ากดไม่กี่คลิกก็ถ่ายทอดสดลง YouTube ได้เลยออกมา ตรงจุดนี้ไม่ทราบจริง ๆ ว่า YouTube มองเรื่องนี้อย่างไร

ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือโลกนี้ยังมีพื้นที่เหลือให้แอพอื่นมาทำเรื่องถ่ายทอดสดอีกเหรอ ยิ่งเป็น Instagram ที่เจ้าของคือ Facebook ก็ดูจะซ้ำซ้อนกันรึเปล่า จุดนี้น่าต้องมองว่า Instagram ทำฟีเจอร์ต่าง ๆ ออกมาแข่งกับ Snapchat มากกว่าที่จะแข่งกับ Facebook หันไปทางไหนเราก็เจอแต่บริการของ Facebook หนีไม่พ้นจริง ๆ คงต้องถามดูว่า Snapchat จะโดยพี่มาร์คฆ่าตายหรือไม่ในดาบนี้You May Also Like:

Facebook คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทย เริ่มปี 2019

เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Facebook ทุ่มเงิน 200 ล้านปอนด์คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในเอเชีย เป็นการตัดหน้าทั้ง BeIn และ Fox Sports Asia โดยเริ่มถ่ายทอดสดฤดูกลาล 2019-2020  ..

รีวิว : กล้อง Mevo (Facebook Live Camera)

สำหรับกล้อง Mevo จัดว่าเป็นแก็ดเจ็ตที่ฮือฮาพอควรในคนที่ชอบวิดีโอลงโซเชียล เพราะเป็นกล้องตัวแรกที่สามารถทำ Facebook Live ได้เลยในตัว (แต่กว่าจะออกก็มีรายอื่นทำได้ไปแล้ว) เรามาดูไปพร้อม ๆ กันว่า Mevo มีอะไรน่าสนใจ จนหลายคนต้องพูดถึงกันด้วย ..

Facebook อัพเดทให้การถ่ายทอดสดเพิ่มเป็นครั้งละ 4 ชั่วโมงและทำวิดีโอแบบเต็มหน้าจอได้

ข่าวน่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำ Facebook Live บนโทรศัพท์มือถือ โดย Facebook เตรียมเพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้งานสามารถทำการถ่ายทอดสดได้ยาวนานมากขึ้นเป็นครั้งละ 4 ชั่งโมง ..

Share

Tweet

Email