หุ้น Nintendo ในรอบอาทิตย์ราคาร่วงหลังเกม Super Mario Run ไม่เปรี้ยงอย่างที่คิด

หุ้น Nintendo ในรอบอาทิตย์ราคาร่วงหลังเกม Super Mario Run ไม่เปรี้ยงอย่างที่คิด

Nintendo เปิดให้ดาวน์โหลดเกม Super Mario Run เมื่อวันที่ 15 ไม่เปรี้ยงอย่างที่คาดกัน ผ่านมาเกือบอาทิตย์ราคาหุ้น Nintendo มีแนวโน้มลดลงอีกด้วย

จากที่ Nintendo เปิดให้ดาวน์โหลดเกม Super Mario Run สำหรับ iOS เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา ก็มีหลายฝ่ายจับตาดูราคาหุ้น Nintendo ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะมีตัวเปรียบเทียบเมื่อกลางปีที่มีการเข้าใจผิดหลังเกม Pokemin Go ออกมานึกกันไปว่าเกมนี้ Nintendo เป็นผู้สร้างขึ้นมาแต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ ช่วงชุลมุนตอนนั้นราคาหุ้น Nintendo พุ่งขึ้นมาชันอย่างกับยอดเขาเอเวอร์เรส แต่พอความจริงปรากฏราคาหุ้นก็ร่วงลงทันที ซึ่งครั้งนี้กับ Super Mario Run ก็เช่นกันที่มีคนดูราคาหุ้น Nintendo ว่าเป็นอย่างไรหลังเกมสุดฮิตที่แฟนเกมนี้มากมายทั่วโลก

หลังเกม Super Mario Run ออกมาได้ร่วมอาทิตย์ ฟีดแบคถึงเกมนี้ดูจะไปในทางไม่ปลื้มใจกันสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะความคิดเห็นใน App Store ที่เห็นคะแนน 1 ดาวกันอย่างท่วมท้น อย่างใน App Store ของไทยคะแนน 1 ดาวมีคนให้มากกว่า 5 ดาวถึงเท่าตัว โดยในส่วนของความคิดเห็นที่ไม่ชอบเกมนี้จะบอกว่าเกมสั้นไปหน่อย ไม่สมกับที่รอมาหลายเดือน, วิธีควบคุมเกมที่ไม่ถูกใจเอาเสียเลย ทำไมไม่ปล่อยให้ควบคุมได้เองอย่างอิสระ, ราคาปลดล็อคเพื่อเล่นฉากที่เหลือ 350 บาทไม่คุ้มเงิน, ทำไมต้องต่ออินเตอร์เน็ตทุกครั้งที่เล่นเกม เปลืองดาต้า ฯลฯ

ทั้งหมดทั้งมวลจากข้างต้นก็เลยส่งผลมาถึงราคาหุ้น Nintendo จากวันที่เปิดดาวน์โหลดเกม Super Mario Run ถึงปัจจุบันนี้ราคาหล่นลงมาประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ คำถามคือราคาหุ้น Nintendo ที่ราคาร่วงลงมานั้นเป็นเหมือนกันทั้งอุตสาหกรรมรึเปล่า ตรงนี้เราเลยไปตามดูหุ้นบริษัทเกม Square Enix ที่เพิ่งเปิดขายเกม Final Fantasy XV เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ซึ่งเป็นอีกเกมที่มีแฟน ๆ รอซื้ออยู่ทั่วโลก จากวันที่เปิดจำหน่าย Final Fantasy XV ถึงวันนี้ราคาหุ้นขึ้นมา 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ทั้งนี้ข้างต้นคือราคาหุ้นแบบรายวันในช่วงแค่ 5-6 วันหลังเกม Super Mario Run ออกมาให้ดาวน์โหลด แต่ถ้าดูภาพรวมของราคาหุ้น Nintendo ในปีนี้ขึ้นมาแล้วถึง 49 เปอร์เซ็นต์

ถ้าไม่นับเครื่องเกม Nintendo Switch ที่มีกำหนดเปิดขายในช่วง มี.ค. – เม.ย. ในปีหน้า ก็คงต้องดูว่า Nintendo จะปล่อยเกมที่ 2-3-4 และต่อ ๆ ไปสำหรับโทรศัพท์มือถือเมื่อไหร่และเป็นเกมอะไรบ้าง และ Nintendo จะเอาจริงเอาจังกับการทำเกมให้โทรศัพท์มือถือมากน้อยแค่ไหน

สำหรับ Nintendo ถือว่าเป็นบริษัทเกมเก่าแก่ โดยเครื่องเกมในปัจจุบันอย่าง Wii U ต้องถือว่าดับสนิท เพราะตั้งแต่ออกมาเมื่อปลายปี 2012 ก็แทบไม่ถูกพูดถึงในแง่บวกอีกเลย จะด้วยคอนเซ็ปท์ของเครื่องเกมนี้หรือจะมีวิธีควบคุม หรือจะชิปประมวลผลในเครื่องแรงสู้ชาวบ้านไม่ได้ก็ดี ทำให้แทบไม่มีเกมดี ๆ เกมดัง ๆ ไปลงในเครื่อง Wii U เลย ซึ่งยอดขายเครื่องเกม Wii U ถึงตอนนี้ขายไปได้ 13.36 ล้านเครื่องเท่านั้น (สถิติถึง 09/2016) เมื่อเทียบกับเครื่องเกม PlayStation 4 ของโซนี่ที่ตอนนี้ขายไปแล้ว 47.6 ล้านเครื่อง (สถิติถึง 09/2016) ถือว่า Wii U มียอดขายน้อยมาก ความคาดหวังของ Nintendo ตอนนี้ตกไปอยู่ที่เครื่องเกม Nintendo Switch ในปีหน้าอย่างช่วยไม่ได้ ส่วนเกมบนโทรศัพท์มือถือคงต้องค่อย ๆ ตามข่าวไปเรื่อย ๆ ว่าจะมีอะไรออกมาเพิ่มเติมอีก ซึ่งปีหน้าเราจะได้เห็นค่ายเกมญี่ปุ่นทำเกมบนโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นอย่าง Konami ก็จะปล่อยเกม Yu-Gi-Oh ภาคใหม่ ส่วน Capcom มีแผนนำ Rockman ภาค 1-6 มาลง Android และ iOS อีกด้วย

ที่มา : businessinsider.comYou May Also Like:

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

เกม Super Mario Run จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 15 ธ.ค. นี้

Nintendo ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับเกม Super Mario Run for iOS แล้วว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ ตัวเกมดาวน์โหลดฟรี ถ้าใจร้อนอยากปลดล็อคทุกอย่างในเกมเสียเงิน 349 บาท ..

Pokemon Go ทยอยให้ดาวน์โหลดใน App Store แล้ว (เริ่มจากที่ AU และ NZ)

เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีหลายคนรออยู่ว่าจะออกมาให้ดาวน์โหลดเมื่อไหร่สำหรับ Pokemon Go ที่นินเทนโดประกาศถึงเกมนี้มาพักใหญ่ ตอนนีได้ฤกษ์ปล่อยลง App Store แล้ว (ในไทยยังไม่มีให้ดาวน์โหลด) ..

Share

Tweet

Email