ถ้ายกเลิก TrueVisions …แล้ว Apple TV พอมีอะไรทดแทนได้บ้างรึเปล่า

ถ้ายกเลิก TrueVisions …แล้ว Apple TV พอมีอะไรทดแทนได้บ้างรึเปล่า

ช่วงนี้ถ้าใครใช้บริการ TrueVisions คงพอทราบกันแล้วว่าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2017 เป็นต้นไปจะไม่มีช่อง HBO และในเครือบนหน้าจอ TrueVisions อีกต่อไป บ้างก็คงคิดว่าถ้าเป็นแบบนี้เราเลิกใช้บริการ TrueVisions แล้วพอจะมีอะไรแทนได้บ้างรึเปล่า วันนี้เราเลยรวบรวมแอพที่น่าจะพอทดแทนการใช้บริการ TrueVisions ดูว่าบน Apple TV พอจะมีแอพอะไรที่ใกล้เคียงหรือทดแทนได้บ้างรึเปล่า

ก่อนอื่นต้องบอกว่าไม่มีอะไรแทนกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ ฉะนั้นช่องทีวีหลาย ๆ ช่องที่มีอยู่บน TrueVisions ที่เดียว ที่อื่นก็คงไม่มีให้ดูนะครับตรงนี้ การรวบรวมในครั้งนี้ผมลองดูตั้งคำถามว่าเอ๊ะ..ถ้าเราจะยกเลิกบริการ TrueVisions ละ แล้วพอดีเรามี Apple TV อยู่ด้วย จะพอมีอะไรทดแทนได้บ้างมั้ย เพราะบางคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนก็ได้ว่า Apple TV ก็มีแอพที่ใช้ชมคอนเท้นท์ต่าง ๆ ได้จำนวนไม่น้อยเหมือนกัน

มาทำความเข้าใจก่อนว่าถ้าเรายกเลิกบริการ TrueVisions เราจะขาดช่องเหล่านี้ไปจากหน้าจอทีวีของเราทันที อาทิ Fox Movies Premium, AXN, National Geographic, Discovery, ฟุตบอลต่างประเทศ , Cartoon Network, CNN เป็นต้น ซึ่งกลุ่มช่องเหล่านี้จะเป็น Exclusive ที่มีอยู่บนบริการเคเบิ้ลทีวีแบบเสียค่าบริการรายเดือน

สำหรับ Apple TV ในปัจจุบันคือรุ่นที่ 4 สามารถลงแอพต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ ซึ่งแอพก็จะเน้นให้เราต้องเปิดดูนี่แหละครับ เท่าที่ลองนึก ๆ ดูแอพที่มีให้ดาวน์โหลดก็พอจะทดแทนการใช้บริการ TrueVisions ได้บ้างก็เลยคิดว่าลองทำเป็นลิสต์ขึ้นมาเผื่อใครมองหาทางเลือกอยู่ ซึ่งรายการแอพที่เราแนะนำสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับ Android Box ได้ด้วยเหมือนกัน

ข้อดีของการใช้บริการแอพต่าง ๆ บน Apple TV คือเสียค่าบริการในแต่ละเดือนน้อยลงมากพอสมควร จุดนี้ก็ลองชั่งน้ำหนักกันดู่ว่าเราต้องการลดค่าใช้จ่ายด้วยหรือไม่

กลุ่มแอพข่าวภาษาอังกฤษ

 • Al Jazeera – เป็นฟูลเวอร์ชั่น รายการสดตลอด 24 ชั่วโมง เลือกดูรายการเก่าที่ออกอากาศไปแล้วได้ด้วย
 • CNN Go – เป็นช่อง CNN แบบย่อลงมา เนื้อหาที่ให้ดูฟรีจะเป็นสกู๊ปข่าว ไม่ได้เป็นรายการสด ถ้าอยากดูรายการสดแบบปกติ จำเป็นต้องใช้บริการเคาเบิ้ลทีวีที่เสียค่าบริการรายเดือน
 • Bloomberg TV – ช่องข่าว เน้นข่าวเศรษฐกิจเป็นหลัก ข่าวตลาดหุ้นในอเมริกา มีทั้งให้ดูย้อนหลังและรายการสดของทาง
 • FOX 25 News – ช่องข่าวของ FOX 25 ในอเมริกา มีทั้งรายการสดและย้อนหลังให้ดู
 • abc NEWS – ช่องข่าวของสถานี abc ในอเมริกา ตัดมาเป็นสกู๊ปสั้น ๆ แต่ละข่าว แนวข่าวจะเน้นข่าวในประเทศอเมริกาเป็นส่วนใหญ่
 • NHK World News – ช่องข่าวภาษาอังฤษของสถานี NHK ในญี่ปุ่น
 • CCTV – ช่องข่าวภาษาอังฤษของสถานี CCTV ในจีน

กลุ่มแอพดูหนัง Movies / Documentary / Kids

iTunes Store – สำหรับ iTunes Store น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าใช้ซื้อหนังเช่าหนัง โดยหนังที่มีให้ซื้อหรือเช่าก็จะมีทั้งใหม่เก่า มีทั้งราคา 400-500 บาทสำหรับหนังที่เพิ่งออกจากโรง ถ้านานมากหน่อยหนังหลายเรื่องจะลดราคามาอยู่ในช่วง 200-300 บาท ถ้าไม่อยากซื้อก็สามารถกดเช่าหนังดูได้ราคาค่าเช่าแพงสุด 129 บาทกับกลุ่มหนังใหม่ ๆ ถ้าหนังเก่าหน่อยหลายเรื่องราคาลดหลั่นลงไปพอควร

Netflix – บริการดูหนังดูซีรีส์ดูการ์ตูนของเด็ก ๆ จ่ายเงินค่าบริการเป็นรายเดือน ๆ ละ 280 / 350 / 420 บาท ราคาต่างกันก็จะต่างกันที่ความคมชัด เช่น 280 บาทก็จะได้ความละเอียดแบบธรรมดา ถ้า 350 บาทได้ความละเอียด HD ถ้าจ่ายแพงสุด 420 บาทได้ความละเอียดถึงระดับ 4K

สำหรับ Netflix เป็นแอพแทนการดูหนัง ดูซีรีส์(จากอเมริกา) ดูสารคดี ดูการ์ตูนของเด็ก ๆ ในแอพเดียว ค่าบริการไม่แพงมากนัก หนังที่มีให้บริการใน Netflix ที่อยู่ในไทยคือไม่ใหม่มากนัก แต่ก็ไม่ได้เก่าจนดูมาแล้วหลายสิบรอบ ส่วนซีรีส์มีทั้งซีรีส์ใหม่มากหน่อย และซีรีส์ที่จบไปแล้ว

สำหรับซีรีส์เรื่องดัง ๆ ที่มีใน Netflix มักจะต้องรอให้จบซีซั่นก่อนเป็น Netflix ถึงได้สิทธิ์มาฉายอีกที แต่ก็มีบางเรื่องที่ Netflix ได้สิทธิ์ฉายแบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์ชนกับที่อเมริกาอยู่บางเหมือนกัน

ความพิเศษของ Netflix คือจะมีหนังและซีรีส์ที่ Netflix ลงทุนทำเองด้วยในนามของ Netflix Originals ที่จะมีฉายบน Netflix ที่เดียวบางเรื่องก็สนุกมาก บางเรืองก็สนุกน้อย บางเรื่องก็ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ ปน ๆ กันไป

เอ๊ะ…แล้วทำไมไม่แนะนำ iflix ละ เดือนละ 100 บาทเอง เหตุผลที่ไม่ได้แนะนำ iflix เพราะเรื่องเดียวเลยคือยังไม่มีแอพบน Apple TV ถ้า iflix มีแอพก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะซีรีส์หลายเรื่อง iflix ก็ได้สิทธิ์มาฉายเพียงรายเดียวเหมือนกัน รวมถึงกลุ่มซีรีส์เกาหลีที่ iflix มีมาให้เราได้ดูด้วย ซึ่งซีรีส์เกาหลีที่ฮิต ๆ ในบ้านเรา Netflix ไม่มีให้ดูแต่อย่างใด

ส่วน Amazon Prime Video ที่เพิ่งเปิดบริการในไทยก็ยังไม่มีแอพบน Apple TV รวมถึงหนังและซีรีส์ต่าง ๆ ที่มีให้ดูในไทยยังน้อยมาก ๆ

สำหรับคนที่สนใจ Netflix ต้องบอกก่อนว่าหลัก ๆ หนัง, ซีรีส์ และรายการทีวีต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ หลายเรื่องยังไม่มีซับไตเติ้ลภาษาไทย ซึ่งพัฒนาการเรื่องซับไตเติ้ลภาษาไทยของ Netflix ก็ถือว่าดีขึ้นเยอะมากค่อย ๆ ทยอยมีมาเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่ม Netflix Originals เรื่องใหม่ ๆ มีซับไตเติ้ลภาษาไทยมาด้วยทุกเรื่อง

กลุ่มแอพกีฬา

อันนี้ต้องทำใจมาก ๆ สำหรับคอฟุตบอล เพราะลิขสิทธิ์ฟุตบอลลีกและถ้วยในยุโรปเป็นเรื่องใหญ่มาก ยังไม่มีรายไหนทำแอพแบบว่าจะดูแล้วถึงจ่าย

ส่วนช่องกีฬาที่มีให้ดูแบบจ่ายเงินแบบเป็นฤดูกาลคือกีฬาในประเทศอเมริกาได้แก่

 • NBA
 • NFL
 • MLB
 • NHL

จากสี่กีฬาข้างต้น ผมยกตัวอย่างยอดฮิตที่มีคนไทยติดตามมากหน่อยได้แก่ บาสเก็ตบอล NBA และอเมริกันฟุตบอล NFL ผมไม่ทราบนะครับว่าถ้าใช้บริการ TrueVisions ต้องใช้แพ็กเกจไหนถึงจะได้ดูช่อง NBA กับได้ดู NFL สมมุติว่าต้องใช้แพ็กเกจ Gold คือค่าบริการเดือนละ 1500 บาทโดยประมาณ ตรงนี้ต้องมาดูว่าเราพร้อมจะจ่ายเงินเพื่อดู NBA กับ NFL แบบเป็นฤดูกาล ๆ หรือไม่ เพราะค่าบริการของกีฬา 2 ประเภทนี้ด้วยความฮอตฮิตถือว่าราคาแรงเหมือนกัน

โดย NBA จ่ายฤดูกาลละ 4,600 บาท (League Pass – ดูได้ทุกทีม) ถ้าจ่ายเป็นเดือนก็เดือนละ 489 บาท นอกจากนี้ก็มีแพกเกจยิบย่อยแบบเราชอบทีมเดียวดูอยู่ทีมเดียวก็จ่ายแบบ League Pass เพื่อดูทีมที่เราชอบทีมเดียวก็ได้ ซึ่งราคาก็จะถูกลงมา ข้อดีของการดูผ่านแอพแบบนี้คือสามารถย้อนมาดูได้ตลอดเวลา เผื่อว่าบางคู่เราตื่นไม่ทันดู หรือเวลาที่ฉายดันคือเวลางานของเรา ก็มาดูย้อนหลังได้ตลอด

ส่วน NFL จ่ายสำหรับฤดูกาลปกติ 2,800 บาท ตรงนี้เข้าใจว่าช่วง Play-Off และ Super Bowl ต้องจ่ายเพิ่มต่างหาก (สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บ nfl.com)

กลุ่มแอพเพลง 

สำหรับแอพกลุ่มนี้เผื่อไว้ว่าใครอยากเปิดทีวีไว้ฟังเพลงนะครับ

Apple Music – ค่าบริการเดือนละ 129 บาท ฟังเพลงได้กว่า 40 ล้านเพลง สามารถทำ Music Station ของเราได้ด้วย

myTuner Radio – เป็นแอพฟังรายการวิทยุฟรี จากที่ได้ใช้อยู่สำหรับรายการวิทยุในไทยก้มีฟังได้พอควร บางรายการวิทยุในไทยก็มีหายไปบ้าง บล็อคการฟังจากแอพอื่นไปบ้าง ตรงนี้ก็ลองใช้ดูก่อนว่าชอบรึเปล่า ซึ่งแอพนี้สามารถฟังรายการวิทยุต่างประเทศได้ด้วย

สำหรับช่องภาษาจีน

บน Apple TV พอมีแอพทดแทนได้ เท่าที่ลองดูยังเสถียรเท่าไหร่ คือพอดูได้ โดยแอพนี้เป็นชื่อภาษาจีน ผมไม่ทราบจริง ๆ ว่าแอพนี้ออกเสียงอะไรนะครับ (ดูจากรูป) ในแอพนี้มีช่องภาษาจีน CCTV 1-15 มีช่องรายการบันเทิงภาษาจีนอื่น ๆ ร่วมด้วย

ช่องบันเทิงอื่น ๆ 

ด้วยความที่ Apple TV ลงแอพได้ด้วยตรงนี้ก็เป็นจุดเด่นที่ดีไม่น้อย เพราะ YouTube เราก็สามารถลงแอพดูได้ด้วย เผลอ ๆ ดูเพลินกว่าช่องอื่นแอพอื่นอีกด้วยซ้ำ ถ้าใครสายเด็กแนวหน่อยก็มี Vimeo ไว้ดูวิดีโอในบริการของ Vimeo ได้ด้วยเหมือนกัน หรือถ้าชอบแนวสาระดูไปมีแรงบันดาลใจให้กับตัวเองได้ด้วยก็มีแอพ TED Talk ให้เปิดดูเพลิน ๆ ได้ด้วยเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังลงเกมหรือแอพอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ซึ่งเกมก็จะเป็นแนวเกมสบาย ๆ ไม่ใช่เกมแนวซีเรียสแบบเครื่องเกมคอนโซลนะครับ คือเด็ก ๆ เปิดมาก็เล่นได้ ใช้รีโมทที่มากับเครื่องเป็นที่ควบคุมก็สนุกเพลิน ๆ ไปได้อยู่บ้าง หรือถ้าอยากโยคะอยู่ในห้องในบ้านก็ดาวน์โหลดแอพสอนท่าโยคะมาทำตามก็ได้เหมือนกัน

ถึงตรงนี้สำหรับคนที่หาทางเลือกน่าจะพอเห็นภาพนะครับ ว่าถ้าเราจะเลิกใช้ TrueVisions เราจะมีทางเลือกไหนบ้าง ภาพรวมของช่องต่าง ๆ ส่วนตัวคิดว่าถ้าไม่ใช่คนติดกีฬาฟุตบอลช่องต่าง ๆ ที่มีให้บน Apple TV ก็พอแทนได้อยู่นะ แม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็เถอะ

ข้อสำคัญของการใช้ Apple TV อย่างเดียวเลยคืออินเตอร์เน็ตครับ ซึ่งปัจจุบันความเร็วอินเตอร์เน็ตในไทยก็ถือ่วาเร้วมากพอควรและราคาเริ่มต้นไม่แพงแล้ว ตรงนี้ใครที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ตของรายไหนแล้วความเร็วน้อยกว่า 30Mbps ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะครับ

สุดท้ายทุกบริการบน Apple TV ที่เสียเงินค่าบริการเป็นรายเดือน เราสามารถยกเลิกบริการเมื่อไหร่ก็ได้ไม่มีข้อผูกมัดว่าต้องใช้กี่เดือนถึงจะยกเลิกได้ เช่น Netflix เราจ่ายไปเดือนนึงแล้ว ลองดูแล้วเราไม่ชอบก็ไปจัดการกดยกเลิกไม่ให้ตัดเงินในเดือนต่อ ๆ ไปได้ แล้วถ้าเราอยากจะกลับมาดูเมื่อไหร่ก็ค่อยจ่ายเงินอีกที

อ่านรีวิว Apple TV (4th Gen) เพิ่มเติม : siampod.com/2015/11/23/review-apple-tv-4th-generation/You May Also Like:

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับ 4K HDR

เว็บข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลเตรียมอัพเด Apple TV รุ่นใหม่ภายในปี้นี้ โดยจะรองรับความละเอียดระดับ 4K และรองรับ HDR ด้วย ..

แอพดูวิดีโอ Facebook บน Apple TV คาดว่าจะออกเดือน มี.ค. นี้

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Facebook เตรียมทำแอพลง Apple TV และ Set-Top-Box อื่น ๆ ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมมาอีกระลอกว่าแอพ Facebook บน Apple TV และกล่องอื่น ๆ จะเป็นแอพสำหรับใช้ดูวิดีโอที่อยู่ใน Facebook ไม่ใช่แอพสำหรับใช้ Facebook เต็มรูปแบบบนหน้าจอทีวีแต่อย่างใด ..

Share

Tweet

Email