รีวิว : Withings Go (Activity Tracker นับก้าวเดิน / ว่ายน้ำ / นอนหลับ)

รีวิว : Withings Go (Activity Tracker นับก้าวเดิน / ว่ายน้ำ / นอนหลับ)

Activity Tracker ในปัจจุบันมีเยอะมาก ๆ หลายยี่ห้อหลายความสามารถมีรุ่นล้ำ ๆ ออกมาให้เราได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ ส่วนรุ่นเบสิคก็ไม่น่าเชื่อว่ายังมีออกมาในตลาดด้วยเหมือนกันอย่าง Withings Go ถือเป็น Activity Tracker รุ่นเริ่มต้นที่น่าสนใจเหมือนกัน

สำหรับ Withings Go เป็น Activity Tracker รุ่นเล็กสุดของแบรนด์ Withings โดยความสามารถอยู่ในขั้นพื้นฐานเหมาะกับคนที่อยากได้เท่านี้จริง ๆ แล้วก็ไม่ต้องมานั่งชาร์จแบตเตอรี่อีกด้วย โดยตัว Withings Go สามารถนับก้าวเดินได้ เอาลงพาไปว่ายน้ำได้ และเป็นตัวตรวจจับตอนนอนหลับได้ด้วย โดยตัว Withings Go จะมาเป็นเหรียญกลม ๆ ขนาดไม่ใหญ่อะไรนัก ในกล่องจะมีสายยางสำหรับคาดที่ข้อมือ หรือเป็นตัวคลิปไว้สำหรับเหน็บกับเสื้อกับกางเกงเลือกใช้ได้ตามสะดวก

หน้าจอของ Withings Go เป็นหน้าปัดขาวดำ E-Ink ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่แบบสุด ๆ โดยหน้าจอเวลาที่เราตั้งค่าไว้แล้วว่าจะเดินกี่ก้าว หน้าปัดก็จะค่อย ๆ ขึ้นขีดจนวนครบไปถึง 12 นาฬิกาซึ่งก็คือ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นเมื่อเรากดที่หน้าปัดยังเป็นนาฬิกาได้ด้วย แต่ในส่วนของการดูนาฬิกาส่วนตัวผมว่าดูยากไปหน่อย รวมถึงตอนที่เราจะใส่ตัว Withings Go เข้ากับสายคาดข้อมือที่จะต้องดูว่าแนว 12 นาฬิกาว่าตรงตำแหน่งดีหรือไม่ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวดูเวลาผิด ตรงนี้ถือเป็นจุดที่ผมไม่ชอบสุดใน Withings Go

จากที่ได้ใช้งานผมเลือกใช้ Withings Go คู่กับสายคาดข้อมือในช่วงแรก แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นที่เหน็บ แล้วสุดท้ายก็ถอดออกหมดใช้ตัวเครื่องเปล่า ๆ แล้วใส่ไปในช่องใส่เหรียญของกางเกงยีนส์แทน กลายเป็นสะดวกสุด หยิบมาดูตอนไหนก็ได้ ขออย่างเดียวเวลาถอดกางเกงเอาไปซักอย่าลืมหยิบ Withings Go ออกมาก่อนก็แล้วกัน (ถึงแม้ตัวเครื่องจะกันน้ำก็เถอะ)

ตัวเครื่องเซ็ทอัพกับแอพ Withings บน iPhone ไม่ยากอะไร อันนี้ถือเป็นข้อดีของสินค้า Withings ที่ออกแบบส่วนนี้ให้ง่ายกับผู้ใช้งานที่เพิ่งเริ่มใช้ จากนั้นตั้งค่าว่าแต่ละวันเรามีเป้าหมายเดินกี่พันกี่หมื่นก้าว เสร็จจากตั้งค่าก็จับใส่ข้อมือหรือเหน็บหรือจะใส่กระเป๋าตามที่ผมทำก็ได้ไม่มีปัญหาอะไร

การแสดงผลกราฟของ Withings Go เป็นกราฟแท่งในรูปแบบง่าย ๆ เข้าใจได้ง่ายว่าเรามีการเคลื่อนไหวหรือกิจกรรมช่วงเวลาไหนเยอะกราฟก็จะสูงมากหน่อย ช่วงไหนที่เราเคลื่อนไหวน้อยลงกราฟก็จะเตี้ย ๆ รวมถึงบอกระยะทางคร่าว ๆ ว่าที่เราทำกิจกรรมไปในวันนี้เทียบเป็นระยะทางประมาณกี่กิโลเมตร และมีการเผาผลาญพลังงานไปกี่แคลอรี่ ในส่วนของการว่ายน้ำผมไม่มีโอกาสได้ทดสอบ ตรงนี้ขอข้ามไปนะครับว่ากราฟออกมาหน้าเป็นอย่างไร

ด้านการนอนเราก็ต้องตั้งค่าว่าเราตั้งเป้าจะนอนให้ได้กี่ชั่วโมงจากนั้นก็ใช้งานได้เลย ถ้าตามในคู่มือแนะนำคือเขาอยากให้เราใช้ Withings Go คู่กับสายรัดข้อมือตรงนี้ผมลองแล้ว แต่พอแกะเข้าออกทุกวันก็เลยเปลี่ยนเป็นเอาเครื่องเปล่า ๆ ที่เราใช้นี่แหละใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง โดยกราฟเกี่ยวกับการนอน จะแบ่งเป็น ช่วงที่มีการรู้สึกตัว (Awake) , หลับไม่ลึก (Light) และหลับลึก (Deep)

เวลาเราจะนอนก็นอนไปเลยไม่ต้องมากดปุ่มใด ๆ ตัวเครื่องจะรู้เองว่าตอนนี้เรานอนอยู่นะ พอตื่นมาก็ค่อยมาดูกราฟเกี่ยวกับการนอน

ถามว่าเจ้า Withings Go รู้ได้อย่างไรว่าเราหลับลึกไม่ลึก ตรงนี้น่าจะใช้การคำนวณจากการจับความเคลื่อนไหว ตัวเครื่องน่าจะมองว่าถ้าหลับลึกเราก็ควรจะนอนนิ่ง ๆ ไม่มีการพลิกตัวไปมาแต่อย่างใด ซึ่งกราฟการนอนของผมเองมีช่วงหลับลึกน้อยมาก ๆ ในส่วนของการสรุปเกี่ยวกับการนอนก็จะมีแบ่งให้ดูว่าแต่ละช่วงเรามีการใช้เวลาเท่าไหร่ กี่ชั่วโมงกี่นาที

สำหรับแบตเตอรี่ของ Withings Go เราไม่ต้องมากังวลว่ากี่วันจะต้องชาร์จที ตรงนี้ตัวเครื่องใช้แบตเตอรี่แบบกระดุม CR2032 ใช้งานได้นาน 7-8 เดือน โดยหมุนฝาด้านหลังเครื่องเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่

รวม ๆ สำหรับ Withings Go สำหรับคนที่ผ่าน Gadget แนวนี้มาเยอะอ่านดูก็คงเฉย ๆ ว่าฉันเคยใช้แบบนี้นานหลายปีแล้ว ซึ่งผมก็เช่นกันสำหรับคนที่สามารถกดดูนู้นนี่ปรับแต่งอะไรเยอะ ๆ ก็อยากได้รุ่นที่ตรวจวัดอะไรได้มากกว่านี้

จากที่ใช้ Withings Go อยู่พักใหญ่ผมลองมาคิด ๆ ใครน่าจะเหมาะกับ Withings Go พบว่าถ้าตัดกลุ่มที่มีความต้องการเยอะ ๆ ทดไว้ในใจ ก็มีอีกหลายกลุ่มเลยที่ใช้ Withings Go ได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เช่นคุณพ่อคุณแม่ซื้อใส่ไว้ให้ลูกเหน็บไว้ที่กางเกงประมาณว่าอยากรู้ว่าในแต่ละวันที่ลูกไปโรงเรียนลูกมีกิจกรรมมีการเคลื่อนไหวมากน้อยแค่ไหน หรือกลุ่มลูก ๆ ซื้อ Withings Go ให้คุณพ่อคุณแม่ที่อายุมากหน่อยก็อยากรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่เราเดินกี่มากน้อยในแต่ละวัน ซื้อให้ท่านพกไว้ก็ไม่เกะกะไม่ต้องห่วงเรื่องโดนน้ำ ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องว่าให้พ่อแม่ลงแอพดูแอพไม่เป็น เพราะเมื่อเรากลับถึงบ้านก็ค่อยเอามาซิงค์ข้อมูลกับโทรศัพท์ของเรา หรือจะสองสามวันค่อยดูข้อมูลในแอพสักครั้งก็ได้ รวมถึงคนทั่วไปที่อยากได้ Activity Tracker แบบเบสิกขอแค่ฟีเจอร์พื้นฐานไม่ต้องดูแลอะไรมากไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ใช้งานง่าย ๆ ถือว่า Withings Go เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio & iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)
  • BeTrend
  • Power Mall
Activity Tracker

kangg

You May Also Like:

รีวิว : Jawbone – UP24

สำหรับ Jawbone - UP ชื่อนี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว ซึ่งเราก็เคยรีวิวไปแล้วเช่นกัน ครั้งนี้ Jawbone ปรับปรุงและออก activity tracker รุ่นใหม่ในนาม UP24 ..

รวมข่าวลือ iWatch…จะออกมาหลายขนาดหน้าจอ/เซนเซอร์ตรวจจับกว่า 10 อย่าง / เชิญนักกีฬาร่วมทดสอบ / รออนุมัติจากองค์การอาหารและยา

ข้อมูลเกี่ยวกับ iWatch ในตอนนี้เยอะมาก ๆ ทั้งเรื่องขนาดหน้าจอ, เซ็นเซอร์ด้านสุขภาพที่มีข่าวออกมาว่าจะใช้ตรวจสอบได้กว่า 10 อย่าง รวมถึงข้อมูลที่ว่าแอปเปิ้ลได้เชื้อเชิญนักกีฬาชื่อดังมาร่วมทดสอบการทำงานด้วย ..

แอปเปิ้ลจ้างนักวิจัยด้าน ‘การนอนหลับ’ จากฟิลิปส์ร่วมทีม iWatch

จากข่าวที่ออกมาเรื่อย ๆ ดูเหมือนแอปเปิ้ลจะทุ่มเทสรรพกำลังแทบทุกอย่างลงไปกับโปรเจค iWatch ซึ่งล่าสุดได้จ้างนักวิจัยด้านการนอนหลับจากบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าฟิลิปส์ร่วมทีม iWatch ..

Share

Tweet

Email