แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ไตรมาสที่ 1 ปี 2017 รายได้ $78,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขาย iPhone ได้มากเป็นประวัติการณ์ ขึ้นแท่นผู้ผลิตมือถือมากที่สุดในโลก

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ไตรมาสที่ 1 ปี 2017 รายได้ $78,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขาย iPhone ได้มากเป็นประวัติการณ์ ขึ้นแท่นผู้ผลิตมือถือมากที่สุดในโลก

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ไตรมาสที่ 1 ปี 2017 ทำรายได้ $78,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 17,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยอดขาย iPhone เกือบ 80 ล้านเครื่อง

ผลประกอบการ ไตรมาสที่ 1 ปี 2017 (ต.ค. – ธ.ค. 2016) ของแอปเปิ้ลตัวเลขออกมารายได้รวมเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อนโดยเพิ่มขึ้นมา 3 เปอร์เซ็นต์ โดยไตรมาสนี้ทำรายได้ $78,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2016 อยู่ที่ $75,872 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนกำไรสุทธิในไตรมาสนี้อยู่ที่ 17,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2016 อยู่ที่ 18,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ด้านยอดขายสินค้ารายได้หลักมาจาก iPhone เหมือนเช่นเคย ส่วน iPad มียอดขายลดลงเมื่อเทียบกับข่วงเดียวกันของปี 2016 ด้านเครื่อง Mac ยอดขายทรงตัวระดับ 5.3 ล้านเครื่อง ส่วน Apple Watch แอปเปิ้ลไม่ได้บอกจำนวนชัดเจนว่าขายได้กี่เรือน บอกแค่ว่าทำยอดขายได้มากเป็นประวัติการณ์ โดยตัวเลขยอดขายแต่ละสินค้ามีดังนี้

  • iPhone – 78.29 ล้านเครื่อง (Q1 2016 – 74.7 ล้านเครื่อง)
  • iPad – 13 ล้านเครื่อง (Q1 2016 – 16 ล้านเครื่อง)
  • Mac 5.3 ล้านเครื่อง (Q1 2016 – 5.3 ล้านเครื่อง)
  • Apple Watch – 5.2 ล้านเรือน (ตัวเลขจากการประเมิน)

ยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้ถือว่าทำได้สูงที่สุดนับตั้งแต่มี iPhone ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะได้อานิสงค์จากกรณีซัมซุง Galaxy Note 7 ที่มีเหตุแบตเตอรี่ระเบิดทำให้ต้องยกเลิกการจำหน่ายแบบฉับพลันในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการทำยอดขาย จากเหตุการณ์นี้ก็ทำเลยทำให้ iPhone มียอดขายสูงมากนับตั้งแต่ออกมา และยังทำให้แอปเปิ้ลขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนมากที่สุดในโลกในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2016 อีกด้วย โดยเฉือนชนะซัมซุงแบบหืดขึ้นคอ โดยแอปเปิ้ลขายไป 78.3 ล้านเครื่อง ส่วนซัมซุงขายไป 77.5 ล้านเครื่อง

ด้าน iPad ต้องบอกว่าภาพรวมตลาดแท็บเล็ตชะลอตัวเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ iPad ที่มียอดขายลดลง แต่ยี่ห้ออื่น ๆ ต่างก็มียอดขายลดลงด้วยเหมือนกัน ซึ่ง Tim Cook ก็ได้พูดในที่ประชุมแถลงบการเงินว่าเรากำลังมีสิ่งที่น่าตื่นเต้นมาสู่ iPad แน่นอนว่าไม่ได้บอกรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติมมากไปกว่านี้

สำหรับ Apple Watch แอปเปิ้ลไม่เคยบอกตัวเลขยอดขายเป็นทางการแต่ก็มีนักวิเคราะห์คอยประเมินยอดขายแทน แอปเปิ้ลบอกแค่ว่าทำยอดขายได้มากเป็นประวัติการณ์ ด้านนักวิเคราะห์ข้อมูลประเมินว่าแอปเปิ้ลน่าจะขายได้ราว 5.2 ล้านเรือน เป็นตัวเลขที่ออกมาใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเมื่อคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด Apple Watch ครองส่วนแบ่ง 63.4 เปอร์เซ็นต์ อันดับที่สองเป็นซัมซุงตามมาห่าง ๆ ที่ 9.8 เปอร์เซ็นต์

Global Smartwatch Vendor Shipments and Marketshare in Q4 2016

ที่มา : apple.com/thYou May Also Like:

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลลงเงินในบริษัททำกระจก Gorilla Glass จำนวน $200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อต้นเดือน Tim Cook เพิ่งบอกเองว่าแอปเปิ้ลตั้งกองทุนเพื่อสร้างงานในอุตสาหกรรมภายในประเทศอเมริกามากถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ล่าสุดมีข่าวว่าแอปเปิ้ลนำเงินก้อนดังกล่าวให้บริษัทที่ทำกระจก Gorilla Glass จำนวน $200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการวิจัยและจ้างแรงงานในประเทศ ..

Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

ถือเป็นปัญหาเดิมที่แอปเปิ้ลปวดหัวทุกปี เมื่อถึงจังหวะที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ทำให้คนชะลอการซื้อ iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่ง Tim Cook ได้ออกมาพูดเองว่าข่าวลือ iPhone 8 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้อยู่เหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email