รีวิว : เครื่องชั่งน้ำหนัก Withings – Body Cardio

รีวิว : เครื่องชั่งน้ำหนัก Withings – Body Cardio

Withings – Body Cardio เป็นเครื่องชั่งน้ำหนักที่มีการบอกรายละเอียดหลายอย่างเกี่ยวกับร่างกายของเราทั้ง น้ำหนัก / อัตราการเต้นหัวใจ / ปริมาณไขมัน / น้ำหนักกล้ามเนื้อ / น้ำหนักกระดูก ลองมาดูกันว่าเครื่องชั่งน้ำหนักอันนี้มีความน่าสนใจยังไงบ้าง

เครื่องชั่งน้ำหนัก Withings – Body Cardio ถ้าเป็นเครื่องชั่งน้ำหนักแบบธรรมดา ๆ เราก็คงไม่นำมาเขียนถึงแน่ ๆ โดย Withings – Body Cardio เป็นเครื่องชั่งน้ำหนักที่เชื่อมต่อกับแอพเพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ โดย Withings – Body Cardio ไม่ได้มีไว้ชั่งน้ำหนักอย่างเดียว แต่ยังสามารถแสดงผลของ อัตราการเต้นหัวใจ / ปริมาณไขมัน / น้ำหนักกล้ามเนื้อ / น้ำหนักกระดูก ได้ด้วย

หน้าตาของ Withings – Body Cardio ผมเทียบกับเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลยี่ห้อ TANITA ให้ดูก็แล้วกัน เพราะเป็นยี่ห้อที่ใช้กันในหลายบ้าน ซึ่ง Withings – Body Cardio จะมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องชั่งน้ำหนักปกติ บริเวณที่เราขึ้นไปยืนบนเครื่องชั่งน้ำหนักจะมีเซนเซอร์แบบเดียวกับเครื่องชั่งน้ำหนักในฟิตเนสที่สามารถวัดค่าต่าง ๆ แบบเดียวกันนี้ แต่ Withings – Body Cardio เครื่องเล็กกว่าไม่จำเป็นต้องพิมพ์ข้อมูลออกมาเป็นแผ่นกระดาษ เพราะข้อมูลต่าง ๆ จะถูกส่งมาที่แอพบน iPhone

สำหรับการขึ้นชั่งน้ำหนักต้องขึ้นด้วยเท้าเปล่านะครับ จุดนี้ลองแล้วว่าถ้าใส่ถุงเท้าขึ้นชั่งน้ำหนักตัวเซนเซอร์จะไม่ทำงาน

ตัวเครื่องมีน้ำหนักมากหน่อยเมื่อเทียบกับเครื่องชั่งน้ำหนักปกติ แต่ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาเพราะเราคงไม่ได้ถือเครื่องนี้ไปไหน แค่วางไว้อยู่กับที่แค่นั้น ด้านข้างเครื่องจะมีช่อง Micro USB ไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้ตัวเครื่อง โดยการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งตามสเป็คสามารถใช้งาน Withings – Body Cardio ได้นาน 12 เดือน

การทำงานของ Withings – Body Cardio เริ่มต้นจากดาวน์โหลดแอพ Withings มาก่อนจากนั้นเชื่อมต่อเครื่องชั่งน้ำหนักให้รู้จักกับ Wi-Fi ในบ้านเราเสียก่อน ขั้นตอนตรงนี้ไม่ยากอะไร พอทำเสร็จเรียบร้อยเวลาเราขึ้นชั่งน้ำหนักตัวเครื่องจะรู้ด้วยว่าเราเป็นคนขึ้นชั่งน้ำหนักรึเปล่าด้วยการจำน้ำหนักของเราไว้และจะมีชื่อย่อขึ้นมาให้ อย่างของผมขึ้น KAN ทำให้ตรงนี้คนในบ้านก็สามารถบันทึกข้อมูลของแต่ละคนในแอพ Withings บน iPhone ของตัวเองได้ด้วย

โดยวิธีแยกว่าใครเป็นใคร ถ้ามีน้ำหนักต่างกันเช่น 50-60-70 กิโลกรัมแบบนี้ไม่มีปัญหาอะไรตัวเครื่องสามารถขึ้นชื่อได้ถูกต้องว่าใครเป็นใคร แต่ถ้าคนในบ้านมีน้ำหนักใกล้ ๆ กัน ในกรณีแบบนี้เวลาขึ้นบนเครื่องชั่งน้ำหนักจะต้องขยับเท้าไปทางซ้ายขวา เหมือนการใช้เท้าเป็นปุ่มควบคุมเลือกที่ไปที่ย่อของเราก่อน

แล้วถ้าอาม่าอาอึ้มหรือคนอื่นในบ้านที่ไม่ได้ยากจะลงแอพเป็นสถิติจะใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักอันนี้ได้ด้วยหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าใช้งานได้ปกติ ก็ขึ้นชั่งน้ำหนักไปแค่ไม่เก็บข้อมูลลงแอพแค่นั้น

สำหรับข้อมูลที่ Withings – Body Cardio บอกเราได้มีดังนี้

 • น้ำหนักตัวเรา (กิโลกรัม – เลือกได้ว่าจะให้บอกข้อมูลเป็นกิโลกรัม, ปอนด์)
 • อัตราการเต้นของหัวใจ (bpm)
 • ปริมาณไขมัน (บอกเป็นเปอร์เซ็นต์)
 • น้ำหนักกล้ามเนื้อ (กิโลกรัม)
 • น้ำหนักกระดูก (กิโลกรัม)
 • ปริมาณน้ำในร่างกาย (บอกเป็นเปอร์เซ็นต์)

นอกจากนั้นยังดึงข้อมูลสภาพอากาศจาก iPhone มาแสดงผลด้วย ประมาณว่าตื่นเช้ามาชั่งน้ำหนักก็รู้สภาพอากาศคร่าว ๆ  ของวันนั้นได้ด้วย สำหรับการแสดงผลทุกข้อมูลตามข้างต้นเวลาเราขึ้นชั่งน้ำหนักจะใช้เวลาราว ๆ 30 วินาทีในการแสดงข้อมูลทั้งหมด

ข้อมูลที่ Withings – Body Cardio บอกมาในส่วนของน้ำหนักไม่ติดใจอะไร ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจผมลองใส่ Apple Watch ไว้ด้วยเพื่อดูข้อมูลจากทั้งสองอุปกรณ์ ณ เวลาเดียวกันว่าออกมาเป็นอย่างไร พบว่าข้อมูลการเต้นของหัวใจออกมาใกล้เคียงกัน จุดนี้ให้ผ่าน

ส่วนปริมาณไขมัน , น้ำหนักกล้ามเนื้อ และน้ำหนักกระดูก คิดอยู่ว่าเราจะเทียบกับอะไร เพราะเครื่องชั่งน้ำหนักตามบ้านก็ไม่ได้มีการวัดอะไรแบบนี้ ที่วัดปริมาณต่าง ๆ ได้ก็เป็นเครื่องชั่งน้ำหนักในฟิตเนส ว่าแล้วก็ไปขึ้นชั่งน้ำหนักเครื่องชั่งน้ำหนักในฟิตเนสที่มีการบอกผลค่าต่าง ๆ เหล่านี้ ก็ลองเอามาเทียบกับข้อมูลจาก Withings – Body Cardio พบว่าข้อมูลออกมาใกล้เคียงกัน ประหนึ่งว่าเรามีเครื่องชั่งหนักแบบเดียวกับในฟิตเนสมาไว้ในบ้าน

สำหรับคนทั่วไปที่แค่อยากรู้ว่าน้ำหนักเราเท่าไหร่แค่นั้นพอแล้ว ก็คงงง ๆ ว่าจะรู้เยอะไปทำไม ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อย่างคนที่ออกกำลังกายก็คงอยากรู้ว่าช่วงนี้น้ำหนักตัวเราลด/เพิ่ม แล้วแบบนี้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นด้วยรึเปล่า แล้วปริมาณไขมันลดลงหรือยัง ค่าต่าง ๆ ก็เป็นแรงใจส่วนหนึ่งว่าที่เราออกกำลังกายมาเหนื่อย ๆ ก็ส่งผลนะ ไขมันลด กล้ามเนื้อเพิ่มแล้ว ไปยกเหล็กต่อให้กล้ามฟู ๆ ต่อไป

สำหรับแอพ Withings ก็จะเก็บข้อมูลทั้งหมดที่ว่ามาและส่งไปเก็บในแอพ Health ของ iOS ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแอพ Withings แสดงข้อมูลต่าง ๆ ได้ละเอียดมากกว่า ใครที่ต้องการรู้ข้อมูลเกี่ยวกับร่างกายตัวเองเท่าที่สามารถตรวจสอบได้จากเครื่องชั่งน้ำหนัก Withings – Body Cardio นี้น่าจะชอบมาก

ข้อมูลเรื่องน้ำหนักก็จะมีบอกน้ำหนักของเรา มวลดัชนีร่างกาย (BMI) ว่าอยู่ในระดับไหน แล้วก็บอกเรื่องระดับไขมันว่าร่างกายเรามีระดับไขมันอยู่ราว ๆ กี่เปอร์เซ็นต์

อย่างการแสดงผลอัตราการเต้นหัวใจก็ไม่ได้เก็บแค่ว่าหัวใจเต้นกี่ครั้งต่อนาที แต่มีการบอกค่า Pulse Wave Velocity – PWV หรือค่าความเร็วคลื่นชีพจรผ่านหลอดเลือดด้วย ทำให้เราทราบข้อมูลว่าความเร็วคลื่นชีพจรที่ร่างกาายเราเป็นอยู่นั้น จัดอยู่ในระดับปกติหรือมีความช้าหรือเร็วเกินไปหรือไม่

***Pulse Wave Velocity – PWV หรือค่าความเร็วคลื่นชีพจรผ่านหลอดเลือด จะทำให้เราทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับภาวะหลอดเลือดแดงทำงานปกติหรือไม่ มีความเสี่ยงต่อภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบหรือไม่ ตรงนี้เราจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับตัวเราเอง และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เนิ่น ๆ ในกรณีที่ค่า PWV มีการผิดปกติ

สำหรับข้อมูลที่เชื่อมต่อไปเก็บในแอพ Health ของ iOS จะเป็นข้อมูลหลัก ๆ น้ำหนัก, BMI, อัตราการเต้นหัวใจ, ปริมาณไขมัน ส่วนมวลกระดูก, น้ำหนักกล้ามเนื้อ และค่าความเร็วคลื่นชีพจรผ่านหลอดเลือดใน Health ไม่มีการเก็บค่าเหล่านี้เข้ามาแต่อย่างใด

เหมือนจะไม่มีอะไรมากสำหรับเครื่องชั่งน้ำหนัก Withings – Body Cardio ก็นึกว่าจะง่าย ๆ แต่ใช้ไปใช้มาติดใจซะอย่างนั้น ช่วงแรกที่ได้ใช้คือโอเคที่บอกข้อมูลต่าง ๆ เหมือนเครื่องชั่งน้ำหนักในฟิตเนส แต่พอเห็นข้อมูลว่าบอกเกี่ยวกับ PWV ด้วย ทำให้การใช้งานเครื่องนี้ไม่ใช่แค่กลุ่มคนออกกำลังกายที่อยากได้ข้อมูลต่าง ๆ แต่กลุ่มทั่วไปที่เราไม่เคยทราบเกี่ยวกับร่างกายตัวเองมาก่อนก็สามารถใช้ตรวจสอบร่างกายตัวเองได้ด้วยเหมือนกัน รวมถึงคนที่อาจจะมีภาวะเสี่ยงเกี่ยวกับหลอดเลือดตีบหรือก็น่าจะถูกใจกับ Withings – Body Cardio แต่ทั้งนี้ค่าต่าง ๆ เป็นเพียงการแสดงผลออกมาเบื้องต้น ยังไงเราก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ด้วย

โดยรวมจากที่ได้ใช้เครื่องชั่งน้ำหนัก Withings – Body Cardio เป็นอุปกรณ์ที่ตอนแรกชอบพอควร พอใช้มาเรื่อย ๆ แล้วชอบมากอยู่เหมือนกัน เทียบกับราคาแล้วไม่ฟันธงว่าราคาสูงหรือเหมาะสม เพราะความคุ้มค่าของแต่ละคนในการซื้ออุปกรณ์ดูแลร่างกายไม่เท่ากันอยู่ที่ว่าเรามองเห็นประโยชน์ที่จะได้จากสิ่งนี้มากน้อยแค่ไหน คุ้มกับที่จะซื้อหรือไม่ เรื่องแบตเตอรี่ของ Withings – Body Cardio อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าชาร์จ 1 ครั้งอยู่ได้ 12 เดือนก็ใช้กันยาว ๆ ไม่ต้องมาพะวงว่าต้องชาร์จบ่อย ตรงนี้ไม่มีปัญหาอะไร ประสบการณ์จากที่ได้ใช้ในมุมของผมเหมือนยกเครื่องชั่งน้ำหนักแบบเดียวกับที่ฟิตเนสมาไว้ที่ห้องในขนาดที่เล็กกว่าและเราสามารถดูข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับร่างกายเราผ่านแอพได้ด้วยเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

 • iStudio & iBeat by Copperwired
 • .Life
 • Ai (Siam Discovery)
 • BeTrend
 • Power Mall
Scale

kangg

You May Also Like:

Share

Tweet

Email