แอปเปิ้ลยังไม่มีแผนออกหัวต่อแบบใหม่แทนหัว Lightning

แอปเปิ้ลยังไม่มีแผนออกหัวต่อแบบใหม่แทนหัว Lightning

เรื่องของเรื่องเริ่มจากที่มีข้อมูลเกี่ยวกับชื่อ Ultra Accessory Connector ในเว็บแอปเปิ้ลส่วนของ MFi ก็เลยฮือฮากันว่า สงสัยแอปเปิ้ลมีแผนจะออกหัวต่อแบบใหม่แน่ ๆ

สำหรับชื่อ ‘Ultra Accessory Connector’ หรือ UAC ที่ปรากฎในเว็บแอปเปิ้ล เป็นหัวต่อที่มีขนาดเล็กและแบนกว่าหัวต่อ Lightning และ USB-C โดยรายละเอียดในเว็บแอปเปิ้ลบอกว่าสำหรับอุปกรณ์ในกลุ่มหูฟัง แล้วก็มีรายละเอียดอยู่ในส่วนของ MFi เสียด้วย ก็เลยกลายเป็นเรื่องฮือฮากันว่าแอปเปิ้ลมีแผนจะออกหัวเชื่อมต่อแบบใหม่แทนหัว Lightning อย่างนั้นรึ

หน้าตาหัวต่อ Ultra Accessory Connector (UAC)

ซึ่งทางแอปเปิ้ลได้ออกมาให้ข้อมูลกับเว็บ Ars Technica เพิ่มเติมว่าตอนนี้แอปเปิ้ลยังไม่มีแผนออกหัวต่อแบบอื่นแทน Lightning แต่อย่างใด เรื่องหัว UAC เป็นมาตรฐานที่มีอยู่แล้วในตลาด เพียงแต่เราเพิ่มข้อกำหนดของ UAC to Lightning เข้ามาเผื่อว่าผู้ผลิตต้องการจะทำหัวต่อมาใช้ร่วมกับ iPhone ตามมาตรฐาน MFi

ซ้าย : หัวต่อ USB-C / ขวา : หัวต่อ Lightning

สำหรับตัวหัวต่อ Ultra Accessory Connector เป็นหัวต่อแบบ 8-Pin แต่ละด้านมีขนาดไม่เท่ากันต้องเสียบให้ถูกด้านจะไม่เหมือนกับ USB-C และ Lightning ที่หัวต่อจะเหมือนกันทั้ง 2 ด้านเสียบด้านในก็ได้ ปัจจุบันเริ่มมีการใช้งาในกล้องดิจิตอลแล้ว เช่น กล้อง Nikon หลายรุ่น D7200, D7100,D5100 ที่ใช้ช่อง UAC บนตัวกล้อง

ใครใช้อุปกรณ์ iOS ก็ยังพอสบายใจได้ว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน ปัจจุบันโลกของ ‘หัวต่อ’ ของสารพัดอุปกรณ์ในปัจจุบันก็มีทั้ง USB-A, Micro USB, USB-C, ส่วนแอปเปิ้ลก็มี Lightning เป็นของตัวเอง ส่วน UAC ก็เพิ่งมารู้จักจากข่าวนี้เหมือนกัน

ที่มา : macrumors.comYou May Also Like:

คาดว่าในกล่อง iPhone 7 จะมีทั้งหูฟังหัว Lightning และอะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm. มาด้วยทั้งคู่

มีภาพที่ระบุถึงรายละเอียดของ iPhone 7 Plus ว่าจะมีความจุแตะระดับ 256GB และหูฟังที่ให้มาด้วยในกล่องจะมีทั้งหูฟังที่เป็นหัว Lightning และอะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm. สำหรับใช้ต่อกับหูฟังของเดิม ..

iPhone 7 อาจให้หูฟังแบบ 3.5 มม. และแถมอแดปเตอร์เสียบช่อง Lightning มาให้

จากข่าวที่ลือกันหนาหูว่า iPhone 7 อาจจะไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. อีกต่อไป และแอปเปิ้ลน่าจะทำหูฟังแบบเสียบตรงเข้ากับช่อง Lightning มาในกล่องนั้น ล่าสุดอาจกลายเป็นว่าแอปเปิ้ลให้หูฟังแบบ 3.5 มม. และแถมอแดปเตอร์เสียบช่อง Lightning มาแทน ..

หลายแหล่งข่าว(ลือ) ระบุว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7

เรื่องช่องหูฟัง 3.5 มม. ใน iPhone 7 ตอนนี้เริ่มเป็นกระแสอีกครั้งเมื่อมีข่าวลือว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องนี้ออกและหันให้ใช้หูฟังที่เป็นสาย Lightning หรือ Bluetooth แทน ..

Share

Tweet

Email