ปี 2016 ยอดขายเทปคาสเซ็ทในอเมริกาเพิ่มขึ้น 74 เปอร์เซ็นต์

ปี 2016 ยอดขายเทปคาสเซ็ทในอเมริกาเพิ่มขึ้น 74 เปอร์เซ็นต์

ไม่ใช่แค่แผ่นไวนิลที่กลับมาได้รับความนิยม แต่เทปคาสเซ็ทก็กลับมาได้รับความนิยมเหมือนกัน โดยยอดขายเทปคาสเซ็ทในอเมริกาโตขึ้น 74 เปอร์เซ็นต์

สำหรับยอดขายเทปคาสเซ็ทในอเมริกาที่โตขึ้นมาจากศิลปินหลายคนในระดับท็อป อาทิ  Justin Bieber , The Weeknd, The 1975 ต่างมีอัลบั้มในเวอร์ชั่นเทปคาสเซ็ทออกมาจำหน่ายเฉพาะกิจ ทำให้ยอดขายเทปคาสเซ็ทในอเมริกาขายได้กว่า 129,000 ม้วน เพิ่มขึ้น 74 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2015 ที่เทปคาสเซ็ทมียอดขาย 74,000 ม้วน

ถ้าไม่นับอัลบั้มที่ทำออกมาเฉพาะกิจ อัลบั้มค้างฟ้าของ Eminem ที่ออกมาตั้งแต่ปี 1999 ‘The Slim Shady LP’ เมื่อปีที่แล้วขายเทปคาสเซ็ทได้ถึง 3,000 ม้วน และอัลบั้ม Purple Rain ของ Prince and the Revolution ปีที่แล้วขายได้ 2,000 ม้วน

สำหรับสหราชอาณาจักรทาง BBC รายงานว่าปีที่แล้วยอดขายแผ่นไวนิลขายได้สูงถึง 3.2 ล้านแผ่น เพิ่มขึ้น 53 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2015 นับเป็นตัวเลขยอดขายเกิน 3 ล้านแผ่นนับตั้งแต่ปี 1991 เรียกว่าต้องรอนานถึง 25 ปีถึงจะทำสถิติดังกล่าวได้

โดยปีที่แล้วในสหราชอาณาจักรยอดขายแผ่นไวนิลอัลบั้ม Blackstar ของ David Bowie มียอดขายสูงกว่าแผ่นอัลบั้ม 25 ของ Adele ที่ออกเมื่อปี 2015 ถึง 2 เท่า

ด้านการฟังเพลงแบบสมัยใหม่อย่างสตรีมมิ่งในอังกฤษเขามีการเก็บข้อมูลด้วยเหมือนกัน จากในข่าวบอกว่าในสหราชอาณาจักรมีการเล่นเพลงแบบสตรีมมิ่งราว ๆ 45,000 ล้านครั้ง เฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมเดือนเดียวมีการสตรีมมิ่งไปกว่า 1,000 ล้านครั้ง

สำหรับในไทยเมื่อปีที่แล้ววง Polycat ออกอัลบั้ม 80 Kissws ช่วงที่เปิดรับจองอัลบั้มดังกล่าวทาง Smallroom ทำออกมาทั้งแผ่นซีดี, แผ่นไวนิล และเทปคาสเซ็ท โดยอัลบั้มแบบเทปคาสเซ็ทจะต้องสั่งแพ็กเกจพิเศษ ซีดี+เทปคาสเซ็ท หรือ ซีดี+แผ่นไวนิล+เทปคาสเซ็ท ไม่มีวางจำหน่ายแยกต่างหาก

ที่มา : factmag.comYou May Also Like:

บริการสตรีมมิ่งเพลง KKBOX ประกาศยุติการให้บริการในไทย

บริการสตรีมมิ่งเพลง KKBOX ได้ออกมาประกาศยุติการให้บริการในไทยแล้ว ใครที่ใช้บริการ KKBOX อยู่ติดตามรายละเอียดกันด้วย ..

เราต้องกดฟังเพลงใน Apple Music กันกี่ครั้ง ค่ายเพลง/ศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท

เชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่า Apple Music แบ่งรายได้ให้ศิลปินยังไง เราในฐานะที่ใช้บริการ Apple Music ต้องกดฟังเพลงกี่ครั้งศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท ..

Spotify เตรียมเปิดบริการเว็บดูวิดีโอ (แข่งกับ YouTube?)

ช่วงนี้ชื่อของ Spotify มีอยู่ในข่าวมากพอควร เพราะไหนจะเรื่องที่แอปเปิ้ลจะทำบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งแข่ง แถมล่าสุดตกเป็นข่าวว่า Spotify เตรียมทำบริการเว็บดูวิดีโอพร้อมโมเดลหาเงินที่น่าสนใจสำหรับคนทำวิดีโออีกด้วย ..

Share

Tweet

Email