รีวิว : Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor (Sleep Tracker ที่วัดอัตราการเต้นหัวใจและอัตราการหายใจได้)

รีวิว : Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor (Sleep Tracker ที่วัดอัตราการเต้นหัวใจและอัตราการหายใจได้)

เชื่อว่าหลายคนคุ้นและชินกับการตรวจจับการนอนหลับที่มักจะรวมอยู่กับกำไล Activity Tracker แต่ครั้งนี้ไม่ได้มาเป็นกำไลข้อมือ แต่มาเป็นแผ่นรองเอาไว้วางใต้ที่นอนเลยทีเดียวกับ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor 

สำหรับ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor เป็นตัววัดการนอนว่าการหลับของเราเป็นยังไง ต่างไปจากที่เรา ๆ คุ้นเคยที่มักจะเป็นฟีเจอร์รวมอยู่ใน Activity Tracker ยี่ห้อต่าง ๆ แม้กระทั่ง Apple Watch ที่ไม่ได้มีฟีเจอร์นี้โดยตรงก็ยังมีแอพทำออกมารองรับ ความเก่งของฟีเจอร์ Sleep Tracker ก็ต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อทำออกมา ซึ่งก็มีทั้งแบบพื้นฐานที่ใช้จับแค่เรานอนกี่โมงตื่นกี่โมง หรือที่เก่งขึ้นมาหน่อยก็จะมีฟีเจอร์ให้เราทราบว่าเราหลับลึกหลับตื้นแค่ไหน ซึ่ง Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ต่างไปจากที่เราคุ้นเคยเพราะหน้าตาอุปกรณ์มาเป็นแผ่นยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ใช้สอดเอาไว้ที่เตียงนอนของเราไม่ต้องมาใส่กำไลข้อมือใด ๆ ที่ข้อมือตอนนอน โดยบริเวณแผ่น ๆ ที่เราจะต้องพาดผ่านที่นอนจะมีเซนเซอร์ตรวจจับตลอดแนว แล้วก็มีส่วนที่เป็นแบตเตอรี่ที่เราต้องห้อยไว้ข้างเตียง โดยการชาร์จไฟหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้นาน 1 เดือน

สำหรับการใช้งาน Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ขั้นตอนนี้คือง่ายมาก ๆ ให้เราจับเปิดผ้าปูที่นอนแล้วก็วางแผ่น Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ไปกับที่นอนด้านที่เรานอนในตำแหน่งประมาณแถว ๆ ช่วงหน้าอกของเรา แล้วก็ห้อยด้านที่เป็นแบตเตอรี่ไว้ด้านข้างเตียง จากนั้นทำตามขั้นตอนในคู่มือเพื่อจับคู่อุปกรณ์กับโทรศัพท์ของเราผ่าน Bluetooth เท่านี้ก็เริ่มใช้ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ตรวจจับการนอนหลับได้แล้ว

ความสามารถของ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor สามารถตรวจจับการนอนได้อัตโนมัติ และยังสามารถรู้ด้วยว่าเราพลิกตัวเยอะมากนอนแค่ไหน ไฮไลต์ของ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor คือสามารถตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจของเราขณะนอนหลับได้ด้วย

จากที่ใช้ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor มาหลายอาทิตย์ คือสะดวกมาก ๆ ขึ้นเตียงปุ๊บเจ้า Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ก็เริ่มทำงานทันทีภายในแอพ Sleepace จะมีตัวเลขอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจขึ้นมาให้เราเห็นทันที ตรงจุดนี้จะเป็นข้อมูลแบบเรียลไทม์

ซึ่งถ้าเราจะดูข้อมูลการนอนแบบเป็นเรื่องเป็นราวก็ต้องนอนไปก่อนตื่นเช้ามาสาย ๆ กดเข้าแอพมาดูข้อมูลการนอนเมื่อคืนว่าเป็นอย่างไรจากเมนู Report

ในแอพจะบอกข้อมูลการนอนค่อนข้างละเอียดมากเหมือนกัน รู้กันตั้งแต่ว่าเราอยู่บนเตียงตั้งแต่กี่โมง ใช้เวลาก่อนหลับกี่นาทีกี่ชั่วโมง มีช่วงการหลับนานเท่าไหร่ ระหว่างนอนมีการลุกจากเตียงบางหรือไม่ และตื่นขึ้นมาแล้วลุกออกจากเตียงตอนกี่โมง

โดยในส่วนที่เป็นกราฟแสดงผลการนอนหลับจะแบ่งเป็นให้เราได้เห็นเลยว่าเราหลับสนิทมากน้อยแค่ไหนด้วยความลึกของกราฟ Deep / Mid / Light / Awake แบ่งให้เราเห็นเป็นเปอร์เซ็นต์ออกมาพร้อมกับมีคะแนนการนอนของเราในแต่ละคืนด้วย (คะแนนเต็ม 100) ซึ่งผมเคยได้คะแนนการนอนติดลบด้วย

รายละเอียดอื่น ๆ ที่ในแอพแสดงกราฟให้เราเห็นก็จะมีกราฟการเต้นของหัวใจ และกราฟแสดงการหายใจของเราด้วย โดยทั้งสองกราฟจะสัมพันธ์ของกราฟการนอนสข้างต้น ตรงนี้ต้องดูกันดี ๆ นิดนึงไม่ใช่ว่าเห็นกราฟการเต้นหัวใจ กราฟการหายใจ ดิ่งลึกแบบน่าตกใจแล้วจะพะวงว่าเราเป็นอะไรรึเปล่า ตรงนี้ต้องดูด้วยว่าเป็นช่วงที่เราลุกขึ้นจากเตียงด้วยรีเปล่า ก็ต้องดูช่วงกราฟแต่ละอันเทียบกับกราฟการนอน

ถามว่าแล้วเราจะรู้ว่าหัวใจเราเต้นเท่าไหร่ เราหายใจกี่ครั้งต่อนาทีตอนที่เรานอนไปทำไม

จุดนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่แต่ละคนสนใจร่างกายของเราไม่เท่ากัน บอกตามตรงว่าเรา ๆ โดยทั่วไปก็ไม่รู้หรอกว่าตอนนอนเรามีความเสี่ยงเรื่องเกี่ยวกับหายใจยังไงบ้าง ผมเองก็ไม่เคยรู้ว่าผมหายใจติดขัดแค่ไหนตอนนอน

พอได้ใช้ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ก็ทำให้เห็นกราฟการหายใจของเราว่าอยู่ในช่วงปกติหรือไม่ โดยช่วงการหายใจปกติตอนนอนในแอพอธิบายว่าใน 1 นาทีการหายใจจะอยู่ที่ 12-20 ครั้งสำหรับวัยผู้ใหญ่

กรณที่หายใจเกิน 20 ครั้ง/นาทีตอนนอน หมายถึงเราหายใจถี่ ซึ่งเราอาจจะกำลังเป็นหวัด, มีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคโลหิตจาง, หรืออาจจะเกี่ยวข้องกับไฮเปอร์ไทรอยด์ ก็เป็นได้

ส่วนถ้าหายใจต่ำกว่า 12 ครั้ง/นาที เราอาจจะมีภาวะเสี่ยงจากการใช้ยานอนหลับเกินขนาด หรืออาจจะมีภาวะความดันเลือดสูง

สำหรับอัตราการเต้นของหัวใจในแอพอธิบายว่าอัตราการเต้นปกติถ้าเป็นผู้ชายหัวใจจะเต้นอยู่ 60-80 ครั้ง/นาที ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ 70-90 ครั้ง/นาที

ส่วนตอนนอนหลับผู้ชายอัตราการเต้นหัวใจจะลงลงมาเล็กน้อย โดยผู้ชายจะอยู่ที่ 50-70 ครั้ง/นาที ส่วนผู้หญิง 60-70 ครั้ง/นาที

โดยค่าเฉลี่ยดังกล่าวแปรพันไปตามช่วงอายุด้วย เช่นถ้าเรามีอายุเยอะแล้วอัตราการเต้นของหัวใจก็จะช้ากว่าคนในวัยหนุ่มสาววัยทำงาน รวมถึงคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็จะมีอัตรการเต้นของหัวใจที่ช้ากว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย เพราะออกกำลังกายร่างกายแข็งแรงส่งผลให้หัวใจแข็งแรง กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงทำให้สูบฉีดเลือดต่อครั้งได้มากขึ้นหมายถึงหัวใจทำงานน้อยลง

ส่วนว่าถ้าเรามีอัตราการเต้นของหัวใจสูงหรือต่ำกว่าค่าปกติ ก็ควรตรวจสอบร่างกายเราสักนิด เพราะอาจจะมีความเสี่ยงความดันเลือด, หรืออาจจะมีความเสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลมเฉียบพลันขณะนอนหลับก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้หัวใจจะแข็งแรงหรือมีความเสี่ยงก็ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของแต่ละคนแล้วละครับว่าเราดูสุขภาพกันยังไง

จากข้างต้นเสริมอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจของแต่ละคนในแต่ละช่วงอายุ ก็ไม่ใช่ว่าจะเท่า ๆ กันไปหมดทุกคน ข้างบนคือค่าเฉลี่ย ถ้าจะให้เป๊ะคือเราต้องรู้ข้อมูลก่อนว่าหัวใจเราเต้นสูงสุดกี่ครั้งต่อนาที ถึงจะทราบข้อมูลที่แน่นอนกว่าค่าเฉลี่ยว่าหัวใจเราเต้นอยู่ราว ๆ ไหนในช่วงปกติหรือตอนที่นอนหลับ

จากที่ใช้มาถามว่าเจอมั้ยที่เจ้า Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ตรวจเจอว่าหายใจไม่ปกติบ้างรึเปล่า

ก็ตอบว่าเจอครับ เจอตัวเองนี่แหละ แต่เป็นการเจอที่ค่อนข้างปกติ เช่นค่าเฉลี่ยการหายใจต่ำสุดคือ 12 ครั้ง/นาที ก็มี 11 ครั้ง/นาที บ้าง คือกราฟการหายใจและกราฟการเต้นของหัวใจจะมีจุดส้ม ๆ บอกให้เราได้ทราบว่ากราฟต่ำกว่าค่าเฉลี่ยไปจิ๊ดนึง

แต่ถ้าในแอพเจอการหายใจผิดปกติแบบชัดเจนจะมีสัญลักษณ์รูปปอดปรากฏให้เห็นในเส้นกราฟการนอนของนาทีนั้น ๆ ขึ้นมาเลย จุดนี้ของผมไม่เจอผิดปกติตอนนอนครับ แต่สัญลักษณ์รูปปอดปรากฏขึ้นมาช่วงจังหวะที่ลุกออกจากเตียงไปกินน้ำแล้วก็กลับมานอนต่อ ซึ่งแอพก็เลยคำนวณไปว่ามีการหายใจผิดปกติ

กลับมาต่อกันในแอพอีกสักนิด ในแอพนอกจากกราฟข้างต้นยังมีกราฟที่บอกให้เราได้ทราบด้วยว่าตอนนอนเราพลิกตัวบ่อยแค่ไหนด้วย จุดนี้ก็คือว่าสัมพันธ์การนอนดิ้นนะครับ ซึ่งกราฟตรงนี้ของผมน่าจะเป็นคนนอนไม่ดิ้นมากนัก เพราะกราฟขึ้นว่าพลิกตัวทีละหนึ่งครั้งเป็นส่วนใหญ่

ถ้านอนกันสองคนจะใช้ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ได้หรือไม่

จากข้อมูลที่หามาและได้รับมาคือถ้าจะใช้กันสองคนก็ซื้อสองอันพาดกันคนละด้านเตียง จัดการซิงค์ข้อมูลแอพในโทรศัพท์คนละเครื่อง ตรงจุดนี้ผมไม่มีโอกาสลองเองนะครับ เป็นข้อมูลที่ได้รับมา

แล้วถ้ามี ‘กิจกรรม’ ระหว่างคืน Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor จะรู้หรือไม่

ผมว่าจริง ๆ น่าจะรู้นะ แต่ไม่แสดงผลออกมา ฮ่าๆ…

ตอบแบบจริงจังคือไม่รู้ครับถ้าตัวเรายังติดกับเตียงอยู่ ตัว Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ก็ทำได้แค่ตรวจจับว่า โอ้วว..ดึกดื่นแล้วเจ้านายเรายังไม่นอนอีก กราฟก็จะออกมามีช่วงก่อนนอนหลับ (Awake) ยาวมากหน่อย พอคุณทำกิจกรรมเสร็จเกิดปวดฉี่ต้องเดินไปห้องน้ำ ในแอพก็จะบอกข้อมูลปกติว่าเรามีการลุกออกจากเตียงแค่นั้น

แหม่กิจกรรมที่ว่าก็พวกนอนดูหนัง, อ่านหนังสืออยู่บนเตียงคนเดียวหรืออยู่กับแฟนงี้ อย่าไปคิดลึกอะไรมาก

แล้วจำเป็นต้องนอนตรงจุดที่มี Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor อยู่ข้างใต้ทุกครั้งหรือไม่ 

จากที่ใช้เอง ไม่จำเป็นครับ คือเราก็นอนปกติของเรานี่แหละ บางคืนผมก็นอนดิ้นเลยมาที่เตียงอีกฝั่งแบบว่าตัวทับเจ้า Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor อยู่น้อยมากก็ตื่นมาดูกราฟก็ยังได้อยู่ไม่มีปัญหา เรียกว่านอนดิ้นหมุนรอบเตียงถ้าเตียงไม่กว้างเกินไปเจ้า Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ก็พอจะแท็รคได้อยู่ครับ

จุดสังเกตของ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor เท่าที่ได้ใช้ น่าจะเป็นเรื่องความเซนซิทีฟที่ไม่ว่าเราอยู่บนเตียงส่วนไหนไม่ได้นอนทับเจ้า Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor บางทีเปิดดูแอพดันตรวจจับหัวใจกับการหายใจได้ซะงั้น จะว่าเป็นจุดด้อยก็ไม่เชิงหรือจะถือว่าเป็นข้อดีก็ไม่เชิง จุดที่เสียดายสุดคือข้อมูลจากแอพ Sleepace ไม่ซิงค์เข้าไปในแอพ Health ของ iOS ถ้าข้อมูลซิงค์ไปเก็บใน Health ได้ด้วยจะเยี่ยมมาก

ปัญหาที่เจอเท่าที่ได้ใช้คือถ้าเราตื่นแล้วยังนอนกลิ้งไปกลิ้งมาเรื่อย ๆ บนเตียงเจ้า Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ก็ยังแทร็คข้อมูลไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะลุกจากเตียงแบบจริงจังแบบนาน ๆ ถึงจะหยุดแทร็ค กรณีนี้จะทำให้กราฟการนอนยาวยืดเป็น 10 ชั่วโมง , 12 ชั่วโมงก็ได้ถ้าเราตื่นแล้วไม่ลุกจากเตียงหรือแค่ลุกไปหยิบคอมพิวเตอร์มาทำงานบนเตียง

เรื่องแบตเตอรี่อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าชาร์จ 1 ครั้งใช้งานได้ 1 เดือนถือว่าโอเค ไม่ต้องพะวงอะไรมาก พอแบตใกล้หมด ผมใช้วิธีเอาแบตเตอรี่สำรองไปเสียบชาร์จแถว ๆ ข้างเตียงเลย ไม่ต้องถอด Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ออกมา หรือถ้าวันไหนเปลี่ยนผ้าปูที่นอนก็จับชาร์จไปด้วยก็ได้

สรุปสำหรับ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor เป็น Sleep Tracker ที่ชอบที่สุดนับตั้งแต่เคยใช้ Sleep Tracker มา ในด้านการตรวจจับหัวใจการการหายใจโอเคว่าของพวกนี้ไม่ใช่เครื่องมือแพทย์แบบเป๊ะ ๆ แต่ก็ทำให้เราได้ทราบเกี่ยวกับร่างกายตัวเองว่าเป็นอย่างไร เรามักจะนึกถึง Activity Tracker ที่ใช้เวลากลางวัน หรือใช้สำหรับออกกำลังกาย ว่าเราวิ่งไปกี่กิโลเมตร เราว่ายน้ำไปกี่เมตร เราใช้พลังงานไปกี่แคลอรี่ แต่ก็มีอีกด้านที่เราไม่ค่อยได้นึกถึงคือเรื่องการนอนนี่แหละครับ ใครสนใจ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor ลองไปดูที่ร้านกันได้ นึกในหัวอยู่เหมือนกันว่าอยากให้หน้าร้านมีวทดลองของ Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor แต่คงต้องหาเตียงมาวางให้ลูกค้าได้ลองกันเลยทีเดียว

ต่ออีกหน่อย….

จริง ๆ Sleepace มีอุปกรณ์ที่ใช้ควบคู่กับ RestON Smart Sleep Monitor ด้วยซึ่งก็คือ Nox Smart Sleep Light ที่เป็นโคมไฟที่ใช้หลอด LED เราสามารถกดเปลี่ยนแสงไฟให้เป็นสีได้ตามต้องการจากแอพ เป็นนาฬิกาปลุกได้ โดยความสามารถของ Nox Smart Sleep Light คือมีเซนเซอร์ตรวจจับความสว่าง , ความดังระดับเสียง และความชื้นสัมพัทธ์ภายในบริเวณห้องที่เราวาง Nox Smart Sleep Light ได้ด้วย

โดย Nox Smart Sleep Light จะเชื่อมต่อกับแอพบน iPhone ผ่าน Wi-Fi ซึ่งตรงจุดนี้เท่าที่ลองเหมือนว่าถ้าเราใช้ทั้งสองอุปกรณ์พร้อมกันการเชื่อมต่อจะใช้ Wi-Fi จาก Nox Smart Sleep Light เป็นหลัก โดยตัว RestON Smart Sleep Monitor จะส่งข้อมูลมาที่ Nox Smart Sleep Light ก่อนแล้วค่อยมาแสดงผลบนแอพอีกที

เท่าที่ใช้เจ้าโคมไฟนี้เป็นส่วนเสริมเผื่อเราอยากรู้ข้อมูลให้ครบถ้วนเท่าที่อุปกรณ์ของ Sleepace ทำได้ ซึ่งข้อมูลตรงส่วนนี้ก็แล้วแต่ความจำเป็นของแต่ละคนที่อยากรู้ข้อมูลส่วนนี้เพิ่มมากน้อยแค่ไหน

Nox Smart Sleep Light : 5,390 บาทเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio & iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)
  • Power Buy
  • Power Mall
  • BeTrend
  • Central Department Store
  • Siam Discovery (Digital Lab)
Sleep Tracker

kangg

You May Also Like:

รีวิว : Sleepace – Sleep Dot

ก่อนหน้านี้เราเคยรีวิว Sleep Tracker แบบวางพาดใต้ให้ผ้าปูที่นอนกันไปแล้ว ตอนนี้มาดูรุ่นเล็กที่ใช้แปะไว้ที่ปลอกหมอนกันดีกว่ากับเจ้า Sleep Dot ว่าทำอะไรได้บ้าง ..

แอปเปิ้ลกำลังทำแอพตรวจสอบการนอนหลับให้ Apple Watch

เว็บ Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังแอพใหม่ให้กับ Apple Watch โดยหนึ่งในแอพที่กำลังทำอยู่จะมีแอพที่ไว้ตรวจสอบการนอนหลับด้วย ..

แอปเปิ้ลจ้างนักวิจัยด้าน ‘การนอนหลับ’ จากฟิลิปส์ร่วมทีม iWatch

จากข่าวที่ออกมาเรื่อย ๆ ดูเหมือนแอปเปิ้ลจะทุ่มเทสรรพกำลังแทบทุกอย่างลงไปกับโปรเจค iWatch ซึ่งล่าสุดได้จ้างนักวิจัยด้านการนอนหลับจากบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าฟิลิปส์ร่วมทีม iWatch ..

Share

Tweet

Email