แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทพัฒนาระบบจดจำใบหน้าในอิสราเอล

แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทพัฒนาระบบจดจำใบหน้าในอิสราเอล

อย่างที่ Tim Cook เคยเปรยไว้ว่าแอปเป้ิลเข้าซื้อบริษัทขนาดเล็กอยู่เป็นระยะ ๆ ล่าสุดแอปเปิ้ลได้เข้าซื้อบริษัทในอิสราเอลที่ทำระบบจดจำใบหน้า คาดว่าครั้งนี้แอปเปิ้ลจ่ายไม่เกิน $5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ต้นทางข่าวนี้มาจากเว็บข่าว Times of Israel ที่เผยข้อมูลว่าแอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทชื่อ Realface เป็นบริษัทที่พัฒนาระบบการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) โดยงานนี้รายงานภาษาฮิบรูบอกว่าแอปเปิ้ลน่าจะจ่ายเงินราว ๆ 3-4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

สำหรับระบบจดจำใบหน้าที่ Realface พัฒนาแนะนำให้ดูจากในวิดีโอด้านล่างแล้วจะเข้าใจมากขึ้นว่า Realface ทำอะไร คร่าว ๆ คือสามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นเจ้าของอุปกรณ์ เวลาเจ้าของเครื่องเอาใบหน้ามาอยู่ข้างหน้าระบบจะสแกนใบหน้าแล้วทำการปลดล็อคอุปกรณ์ให้

 

 

ทั้งนี้ลึก ๆ แล้วในข่าวก็ไม่ได้แจงรายละเอียดว่า Realface มีของดีอะไรอีก เพราะถ้าแค่ระบบจดจำใบหน้าเพื่อปลดล็อคอุปกรณ์เชื่อขนมกินว่าแอปเปิ้ลก็สามารถพัฒนาเองได้ แต่ Realface คงต้องมีอะไรพิเศษมาก แอปเปิ้ลถึงเข้าซื้อบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งมาแค่ 2 ปีเศษ

พอมีข่าวนี้ออกมา เรื่อง iPhone 8 ก็ยิ่งถูกวิเคราะห์กันมากขึ้นไปอีกว่าตัวเครื่องจะมีระบบการสแกนใบหน้าเข้ามาด้วย บ้างก็ว่าระบบสแกนใบหน้าจะเข้ามาแทนที่การสแกนลายนิ้วมือด้วยเหมือนกัน

ดูเหมือนแอปเปิ้ลจะชอบช็อปปิ้งบริษัทในอิสราเอล เพราะช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาแอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทในอิสราเอลตามที่มีข่าวออกมาถึง 4 บริษัทด้วยกัน

ที่มา : timesofisrael.com

 

สำหรับจดจำใบหน้าในอุปกรณ์สมัยใหม่ ก็ยังมีคำถามอีกหลายอย่าง เช่น ถ้าเราใช้รูปถ่ายของตัวเองจะสามารถปลดล็อคอุปกรณ์ได้หรือไม่ หรือกรณีที่เป็นฝาแฝดที่หน้ามีความคล้ายกันมาจะแทนกันได้หรือไม่ รวมถึงถ้าเรามีหนวดเคราแล้วโกนหนวดทิ้งเครื่องจะจำได้หรือไม่ว่าเป็นเจ้าของเครื่อง ก็ต้องมาดูกันว่าบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกเขาจะแก้ปัญหาพวกนี้อย่างไรYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออก iPhone 8/8 Plus สีแดง (PRODUCT)RED เริ่มจำหน่ายวันที่ 10 เม.ย. นี้

แอปเปิ้ลออก iPhone 8/8 Plus สีแดง (PRODUCT)RED เริ่มจำหน่ายวันที่ 10 เม.ย. นี้ ส่วน iPhone X ยังไม่มีสีแดงออกมาแต่อย่างใด  ..

ฟิล์มกระจก Mernett

ฟิล์มกระจกมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นมานำเสนอแตกต่างกัน อย่างฟิล์มกระจก Mernett ที่เราได้รับมาก็มีจุดเด่นตรงที่เป็นฟิล์มกระจกที่ติด iPhone X แล้วฝุ่นไม่เข้าบริเวณช่องเซนเซอร์และกล้องด้านหน้าเครื่องด้วย ..

InkCase สำหรับ iPhone 7 / iPhone 8 สำหรับคนชอบอ่าน

สำหรับ InkCase ต้องบอกว่าเป็นเคสสำหรับ iPhone ที่ไม่ธรรมดา เพราะด้านหลังเคสเป็นหน้าจอ E-Ink ใครเป็นคนชอบอ่านหนังสือน่าจะถูกใจกับเคสอันนี้  ..

Share

Tweet

Email