สำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ลชื่อทางการ Apple Park ส่วนหอประชุมใช้ชื่อ Steve Jobs Theater

สำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ลชื่อทางการ Apple Park ส่วนหอประชุมใช้ชื่อ Steve Jobs Theater

แอปเปิ้ลเพิ่งประกาศเกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ว่าจะเร่ิมย้ายพนักงานเข้าในเดือน เม.ย. นี้ โดยตั้งชื่อสำนักงานแห่งใหม่ว่า Apple Park พร้อมกันนี้ตั้งชื่อหอประชุมว่า Steve Jobs Theater เพื่อระลึกถึง Steve Jobs อีกด้วย

จากที่เรามักคุ้นกับชื่อ Apple Campus 2 ที่เป็นพื้นที่สร้างสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล ตอนนี้สำนักงานแห่งใหม่มีชื่อทางการแล้วว่า Apple Park ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 442 ไร่ โดยแอปเปิ้ลได้ประกาศว่าพร้อมทยอยย้ายพนักงานมาที่ Apple Park ในเดือน เม.ย. นี้โดยกระบวนการย้ายพนักงานทั้งหมดกว่า 12,000 ชีวิตจะใช้เวลามากกว่า 6 เดือนถึงจะดำเนินการเสร็จสิ้นทั้งหมด

Apple Park เป็นสำนักงานรูปทรงโดนัทมีพื้นที่ใช้สอยราว 260,000 ตารางเมตร โดยอาคาร Apple Park ถือเป็นอาคารที่ใช้บานกระจกโค้งที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย นอกเหนือจากอาคารหลักแล้ว ภายในพื้นที่ยังมีหอประชุมที่รองรับได้ถึง 1,000 ที่นั่ง โดยอาคารหอประชุมตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติให้กับ Steve Jobs ว่า Steve Jobs Theater ตัวอาคารหอประชุมนี้จะตั้งอยู่บนเนินถือเป็นหนึ่งในจุดที่สูงที่สุดภายในพื้นที่ Apple Park จะทำให้มองเห็นทิวทัศน์และอาคารสำนักงานได้อย่างถนัดตา ตัวอาคารเป็นทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร ใช้กระจกโค้งล้อมรอบหลังคาเป็นคาร์บอนไฟเบอร์สีเมทาลิค สำหรับในส่วนของหอประชุมจะอยู่ลงไปในใต้ดิน ตอนนี้ยังไม่มีภาพออกมาให้เห็นว่าเป็นอย่างไร กำหนดการเปิดอาคารหอประชุม Steve Jobs Theater แอปเปิ้ลจะเปิดใช้ช่วงปลายปีนี้

Apple Park นอกจากจะถูกพูดถึงเรื่องความใหญ่โตและรูปทรงอาคารแล้ว อีกด้านที่มีการพูดถึงเป็นระยะ ๆ คือเรื่องเกี่ยวกับการใช้พลังงานและรอบ ๆ บริเวณที่ตามแบบร่างมีต้นไม้อยู่หนาแน่นทั่วบริเวณ โดยในส่วนของพลังงานก็มีการติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย โดยแอปเปิ้ลตั้งเป้าจะเป็นอาคาร Apple Park และรอบ ๆ บริเวณสามารถผลิตพลังงานหมนุเวียนได้อีกด้วย

ส่วนบริเวณรอบ ๆ Apple Park แอปเปิ้ลมีการสร้าง Fitness Center สำหรับพนักงานพื้นที่ใช้สอยประมาณ 9,300 ตารางเมตร ที่ทางวิ่งทางเดินรอบ ๆ ยาวถึง 3.2 กิโลเมตรเพื่อให้พนักงานใช้ออกกำลังกาย

นอกจากนั้นยังมีศูนย์เยี่ยมชม, มี Apple Store, มีคาเฟ่ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาได้ด้วย

ที่มา : apple.com 

เนื้อที่ประมาณ 442 ไร่ที่ใช้สร้างอาณาจักรแอปเปิ้ลแห่งนี้ เผื่อใครนึกไม่ออกว่าใหญ่มากแค่ไหน ถ้าพอเทียบให้นึกออกคือเกือบสร้างสนามกอล์ฟ 18 หลุมได้ 1 สนาม หรือเทียบเป็นสนามฟุตบอลเท่ากับสนามฟุตบอลประมาณ 103 สนาม หรือสนามเทสนิสประมาณ 2,716 สนามYou May Also Like:

ภาพเรนเดอร์รายละเอียดสำนักงานแอปเปิ้ลแห่งใหม่

เป็นที่ทราบกันดีว่าแอปเปิ้ลกำลังเตรียมตัวสร้างสำนักงานแห่งที่ 2 ในเมืองคูเปอร์ติโน่ โดยตอนนี้มีภาพเรนเดอร์อาคารและสภาพแวดล้อมจากสภาเมืองคูเปอร์ติโน่ออกมาให้เห็นกันแล้วว่าสำนักงานแอปเปิ้ลวาดฝันไว้อย่างไรบ้าง ..

Share

Tweet

Email