รีวิว : Energea – AluMemo (สายชาร์จ Lightning ที่ใส่ Micro SD card ได้ด้วย)

รีวิว : Energea – AluMemo (สายชาร์จ Lightning ที่ใส่ Micro SD card ได้ด้วย)

อุปกรณ์กลุ่มที่เป็นหน่วยความจำภายนอกใช้กับ iPhone/iPad มีออกมาอยู่เรื่อย ๆ ส่วนใหญ่จะทำมาให้ใช้กับ iPhone เป็นหลักไม่ทำเป็นเคสก็ทำเป็นอุปกรณ์ที่สวมได้เฉพาะกับ iPhone แต่กับ Energea – AluMemo ต่างออกไปทำออกมาเป็นสายชาร์จ Lightning ที่มีช่องใส่ Micro SD card ในตัว ไม่ยึดติดว่าต้องใช้แค่กับ iPhone อย่างเดียวแต่ใช้กับ iPad ก็สะดวกเหมือนกัน

Energea – AluMemoในส่วนของสายชาร์จ Lightning  เป็นสายสั้น ๆ ยาว 17 เซนติเมตร โดยปลายสายด้านที่เป็นหัว USB จะมีช่องเล็ก ๆ ให้สอด Micro SD card เข้าไปได้ด้วย โดยในกล่องจะให้ Micro SD card ความจุ 16GB มาด้วย ส่วนใครต้องการความจุมากกว่านี้สามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้ จากสเป็คของ Energea – AluMemo สามารถรองรับความจุสูงสุดได้ที่ 128GB

โดยการโอนไฟล์จากคอมพิวเตอร์เราก็เสียบ USB บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็เหมือนเวลาเราใช้ ThumbDrive โอนไฟล์เสร็จเอามาต่อกับ iPhone/iPad จำเป็นต้องมีแอพ MemoDrive เพื่อเข้าถึงข้อมูลด้วย โดยตัวแอพสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store

เวลาเข้าไปในแอพ MemoDrive เราจะเห็นวงกลมแสดงพื้นที่สองส่วน ด้านซ้ายจะเป็นพื้นที่ใน iPhone วงกลมด้านขวาเป็นพื้นที่ของ Micro SD card ของเราโดยเมื่อคลิกเข้าไปที่วงกลมนี้จะเห็นไฟล์ต่าง ๆ ที่เราใส่เข้าไป หลัก ๆ แล้วตัวแอพ MemoDrive สามารถอ่านไฟล์ทั่วไปได้แบบครอบจักรวาล กลุ่มไฟล์ MS Office เปิดดูได้, ไฟล์ PDF เปิดได้, เรื่องการใช้งานส่วนนี้ไม่มีอะไรน่าห่วง

สำหรับไฟล์ด้านความบันเทิงดูหนังฟังเพลงตัวแอพ MemoDrive ก็สามารถเปิดได้เช่นกันแต่จะไม่เก่งนัก เช่นถ้าเราใส่ไฟล์หนัง mkv เข้าไปก็สามารถเปิดวิดีโอดูได้ แต่ส่วนที่เกี่ยวกับการเลือกซับไตเติ้ลหรือภาษาพูดจะไม่มีเมนูในเลือกจากในแอพ ส่วนนี้ก็ต้องยอมรับว่าสู้แอพเฉพาะทางไม่ได้

นอกจากนั้นในส่วนของเมนูด้านล่างของแอพจะมีเมนูถ่ายรูปถ่ายวิดีโออยู่ในแอพด้วย มีเมนูการเข้าถึงรูปภาพที่อยู่ใน iPhone/iPad ของเรา มีเมนู Contact เผื่อว่าเราต้องการแบ็คอัพข้อมูลรายชื่อโทรศัพท์ และเมนู iCloud ที่เราสามารถโอนไฟล์ไปมาระหว่าง iCloud กับ Energea – AluMemo ได้ด้วย

ในส่วนของการตั้งค่าของแอพสามารถตั้งค่าให้ล็อคตัวแอพได้ด้วย โดยเวลาปลดล็อคต้องใส่รหัสผ่านหรือสแกนลายนิ้วมือของเจ้าของเครื่องเสียก่อนถึงจะเข้ามาในแอพได้ นอกจากนั้นก็มีคำสั่งซ่อนไฟล์ได้อีกด้วย

ด้วยความที่ Energea – AluMemo หน้าตาคือเป็นสายชาร์จเลยไม่รู้สึกว่าต้องพกอะไรแปลกปลอมมาอีกอย่างตรงนี้จะต่างกับยี่ห้ออื่น ๆ ที่ทำมาแนวเดียวกัน แต่จะทำเป็นเคสบ้าง เป็นเมโมรี่เฉพาะบ้าง ทำให้ต้องพกของเพิ่มอีกอย่าง ซึ่ง Energea – AluMemo พอเป็นสายชาร์จถ้าไม่ติดว่าสายสั้นก็พกเส้นนี้ไปเลยก็ได้ ซึ่งจะใช้ชาร์จไฟจากแบตเตอรี่สำรองไปด้วย อ่านไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่ใน Micro SD card ไปด้วยก็ได้ไม่มีปัญหา

จากที่ได้ใช้งานอยู่พักใหญ่ถ้าเป็นสินค้าในกลุ่มนี้ถือว่า Micro SD card มีความสะดวกทีเดียวด้วยความที่เป็นสายชาร์จในตัวเลยไม่ต้องพะวงว่าต้องพกของเพิ่มเติม ส่วนความเร็วในการโอนถ่ายไฟล์ยังคงเป็นระดับ USB 2.0 อยู่ตรงจุดนี้ก็ต้องระวังเล็กน้อยถ้าจะโอนไฟล์ที่มีขนาดใหญ่จะใช้เวลานานพอควรเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

RTB Technology

ราคา

2,290 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio
  • Jaymart
Storage

kangg

You May Also Like:

Share

Tweet

Email