รีวิว : Sleepace – Sleep Dot

รีวิว : Sleepace – Sleep Dot

ก่อนหน้านี้เราเคยรีวิว Sleep Tracker แบบวางพาดใต้ให้ผ้าปูที่นอนกันไปแล้ว ตอนนี้มาดูรุ่นเล็กที่ใช้แปะไว้ที่ปลอกหมอนกันดีกว่ากับเจ้า Sleep Dot ว่าทำอะไรได้บ้าง

 

สำหรับ Sleep Dot เป็นน้องเล็กในแบรนด์ Sleepace หน้าตามาเป็นเม็ดกลม ๆ ขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทเล็กน้อย ภายนอกจาก Slepp Dot จะเป็นเหมือนฝาแม่เหล็กประกบกันอยู่เวลาใช้งานเราก็แค่นำ Sleep Dot ไปติดไว้ที่ปลายปลอกหมอนของเรา จากนั้นทำการเซ็ทอัพตามที่คู่มือในแอพ Sleepace บอกไว้ จับคู่ Bluetooth ปั๊บกด ๆ จิ้ม ๆ ตั้งค่าไม่ยากอะไร เตรียมตัวนอนได้ ฮ่าๆ

การทำงานของ Sleep Dot จะตรวจจับการนอนจากการเคลื่อนไหวร่างกาย แล้วก็จะมีกราฟออกมาในส่วนของการนอนว่าเป็นอย่างไร สิ่งที่ต่างกับรุ่นใหญ่คือ Sleep Dot ไม่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจได้

การใช้งานก็ง่ายแสนง่าย ล้มตัวลงนอนหนุนหมอนแค่นั้นเองที่เหลือ Sleep Dot จะตรวจจับอัตโนมัติเองว่าเรามีช่วงก่อนเข้านอนกี่นาที มีช่วงการนอนกี่ชั่วโมง หลับลึกกี่นาที มีการพลิกตัวขยับตัวบ่อยมากน้อยแค่ไหน แล้วก็ออกมาเป็นกราฟให้เราได้เห็นกัน

โดยกราฟของ Sleep Dot จะมีดังนี้

 • คะแนนรวมคุณภาพการหลับว่าเราได้กี่คะแนน เราใช้เวลานอนไปกี่ชั่วโมง
 • มีกราฟที่ทำให้เราได้รู้ว่าหลับลึกหลับตื้นมากน้อยแค่ไหนในแต่ละคืน โดยเส้นกราฟจะมีช่อง Awake ก่อนนอนมาด้วย
 • มีกราฟเกี่ยวกับการขยับตัวมาให้เห็นว่าตอนที่เรานอนเนี่ยเราขยับตัวมากแค่ไหน ภาษาบ้าน ๆ ถ้ากราฟขยับตัวขึ้นมาถี่ ๆ ก็คงเป็นคนที่นอนดิ้นไม่น้อยเลย

จากที่ได้ใช้ทั้งรุ่นใหญ่ RestON ก่อนหน้าและมาต่อด้วย Sleep Dot พบว่าวิธีให้คะแนนคุณภาพการนอนต่างกัน พอควร ของรุ่นใหญ่ด้วยความที่มีการแทร็คการเต้นของหัวใจและการหายใจมาประกอบด้วยคะแนนการนอนในแต่ละคืนเฉลี่ยออกมาไม่เคยเกิน 50 คะแนนสักทีแถมมีติดลบบางคืนอีกต่างหาก พอเป็น Sleep Dot คะแนนที่ออกมาจะอยู่กลาง ๆ ช่วง 40-50-60-70 คะแนน

ส่วนกราฟเกี่ยวกับการนอนพบว่าแม้จะเป็นรุ่นเล็ก แต่ก็วัดออกมาได้เหมือนกับรุ่นใหญ่ ผลออกมาพอ ๆ กันในเรื่องจังหวะที่เราอยู่บนเตียงแล้วยังไม่หลับ Sleep Dot แสดงกราฟออกมาได้ใกล้เคียงกับเวลาจริง และใกล้กับที่รุ่นใหญ่ทำได้ ในส่วนของกราฟหลับลึกหลับตื้น จุดนี้ส่วนตัวผมใช้ตัว Sleep Tracker ยี่ห้อไหนก็ผลออกมาเหมือนกันว่าเป็นคนที่มีช่วงหลับลึกน้อยมาก แม้บางวันที่ออกกำลังกายเหนื่อยมากคิดเองว่าตัวเองน่าจะหลับได้นิ่งได้ลึกได้นาน แต่กราฟที่ออกมาในคืนดังกล่าวก็ไม่ได้มีช่วงหลับลึกนานอย่างที่คิดไว้ ซึ่งผลตรงนี้จากที่ได้ใช้มาหลายยี่ห้อ รวมถึงผลที่ได้จาก Sleep Dot กราฟในส่วนหลับลึกยังมีจำนวนน้อยเช่นเดิม เรียกว่า Sleep Dot น่าจะพอเชื่อถือได้ในการแทร็คข้อมูลการนอนหลับ

การซิงค์ข้อมูลของแอพ Sleepace พอตื่นมาแล้วจะยังไม่สามารถกดซิงค์ข้อมูลที่เรานอนมาเมื่อคืนได้นะครับ ต้องรอให้ข้ามวันไปก่อนถึงจะซิงค​์ข้อมูลของคืนก่อนมาที่แอพได้ ประมาณว่าต้องรอให้หมดวันจริง ๆ ถึงเที่ยงคืนก่อนถึงจะซิงค์ข้อมูลได้ ตรงนี้ให้ไว้เป็นข้อมูลเผื่อว่าใครเจอว่าตื่นมาแล้วทำไมซิงค์ข้อมูลไม่ได้

โดยตอนซิงค์ข้อมูลถ้าข้อมูลแจ้งว่าไม่มาในแอพก็ให้ทำการคลำ ๆ หา Sleep Dot ที่ปลอกหมอนแล้วเคาะ ๆ ให้มันตื่นก่อน (มีไฟสีเขียวกระพริบ) แล้วจัดการกดซิงค์ข้อมูลให้แอพดูอีกทีก็จะสามารถซิงค์ข้อมูลได้ไม่มีปัญหา

ด้านแบตเตอรี่ของ Sleep Dot จะใช้เป็นแบตเตอรี่แบบกระดุม CR2032 ตรงนี้ไม่ต้องพะวงอะไรมากแบตเตอรี่ก้อนหนึ่งใช้กันยาว ๆ 3 เดือน หรือมากสุด 6 เดือน ตรงนี้ทาง Sleepace แจ้งว่าแล้วแต่ว่าในแต่ละคืนเราหลับนานแล้วมีการแทร็คข้อมูลนานแค่ไหน ตอนแกะตัวเครื่องเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่แนะนำให้หาไขควงปากแบนอันเล็ก ๆ ค่อย ๆ งัดบริเวณขอบฝาขึ้นมา

สำหรับข้อเสียหรือจุดสังเกตไม่มีชัดเจนครับ จะมีก็แต่ที่ผมไม่ได้มีเวลาทดสอบเพิ่มเติมมากกว่าเพราะหาเวลานอน 2 ครั้งในวันเดียวกันไม่ได้ ประมาณว่านอนตอนเที่ยง ๆ บ่าย ๆ แล้วมานอนอีกทีตอนกลางคืน ตรงนี้อยากรู้เหมือนกันว่า Sleep Dot จะวัดผลออกมายังไง

สรุปสำหรับ Sleep Dot ถือว่าเป็น Sleep Tracker ที่ใช้สะดวกรุ่นหนึ่งเพราะเราไม่ต้องใส่อะไรที่ต้วไม่ต้องเหน็บอะไรไว้ที่เสื้อ มาถึงเตียงก็นอนได้เลยไม่ต้องมาพะวงว่าเราใส่อะไรไว้ที่ข้อมือแล้วหรือยัง แต่ด้วยความที่ผมเพิ่งลอง Sleepace รุ่นใหญ่มาบอกตามตรงว่าชอบรุ่นใหญ่ที่แทร็คการเต้นของหัวใจกับการหายใจได้ด้วยกว่า Sleep Dot จุดนี้ถ้าผู้อ่านไม่ได้ต้องการความสามารถตรงนี้ของรุ่นใหญ่ อยากรู้แค่ว่าแพทเทิร์นการนอนของเราประมาณไหนหลับลึกประมาณไหนตัว Sleep Dot ก็คือว่าตอบโจทย์ในราคามิตรภาพเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

 • iStudio & iBeat by Copperwired
 • .Life
 • Ai (Siam Discovery)
 • Power Buy
 • Power Mall
 • BeTrend
 • Central Department Store
 • Siam Discovery (Digital Lab)
Sleep Tracker

kangg

You May Also Like:

รีวิว : Sleepace – RestON Smart Sleep Monitor (Sleep Tracker ที่วัดอัตราการเต้นหัวใจและอัตราการหายใจได้)

เชื่อว่าหลายคนคุ้นและชินกับการตรวจจับการนอนหลับที่มักจะรวมอยู่กับกำไล Activity Tracker แต่ครั้งนี้ไม่ได้มาเป็นกำไลข้อมือ แต่มาเป็นแผ่นรองเอาไว้วางใต้ที่นอนเลยทีเดียวกับ Sleepace - RestON Smart Sleep Monitor  ..

แอปเปิ้ลกำลังทำแอพตรวจสอบการนอนหลับให้ Apple Watch

เว็บ Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังแอพใหม่ให้กับ Apple Watch โดยหนึ่งในแอพที่กำลังทำอยู่จะมีแอพที่ไว้ตรวจสอบการนอนหลับด้วย ..

แอปเปิ้ลจ้างนักวิจัยด้าน ‘การนอนหลับ’ จากฟิลิปส์ร่วมทีม iWatch

จากข่าวที่ออกมาเรื่อย ๆ ดูเหมือนแอปเปิ้ลจะทุ่มเทสรรพกำลังแทบทุกอย่างลงไปกับโปรเจค iWatch ซึ่งล่าสุดได้จ้างนักวิจัยด้านการนอนหลับจากบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าฟิลิปส์ร่วมทีม iWatch ..

Share

Tweet

Email