กสทช. เตรียมออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

กสทช. เตรียมออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

ในที่สุดก็มาถึงวันที่วิดีโอบนอินเตอร์เน็ตกำลังจะมีกฏหมายเข้ามาควบคุมแล้ว เมื่อ กสทช. มีท่าทีชัดเจนในการเข้ามาควบคุมช่องทางวิดีโอออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต

จากเดิมที่วิดีโอออนไลน์ไม่มีการควบคุมเรื่องเนื้อหาใด ๆ เรียกว่าพื้นที่เสรีของคนทำวิดีโอก็ว่าได้ทั้งบน YouTube และช่วงหลังที่ Facebook เริ่มจริงจังการแพลตฟอร์มวิดีโอมากขึ้นทำให้มีคนทำรายการทีวีเริ่มหันมาอยู่ในพื้นที่ออนไลน์มากขึ้น อาทิ รายการของวู้ดดี้ที่เลิกทำรายการสัมภาษณ์ในช่วงกลางคืนที่ทำกับช่อง 9 มานาน หันมาทำรายการผ่านออนไลน์ Facebook เต็มสูบ และรายการทีวีอื่น ๆ ก็ใช้ช่องทางออนไลน์ในเผยแพร่วิดีโอ ทำให้ทาง กสทช. เร่งออกกฏหมายเพื่อควบคุมวิดีโอออนไลน์เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันทาง กสทช. ยังไม่มีอำนาจดูแลในส่วนนี้ ก็เลยเร่งออกกฏหมายขึ้นมาควบคุม คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 ปีในการออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

ต้องยอมรับว่าการทำวิดีโอบนอินเตอร์เน็ตต้นทุนต่ำกว่าการทำผ่านสถานีทีวีปกติหลายเท่า เพราะไม่ต้องเช่าเวลาจากสถานีทีวี ทำให้ประหยัดเงินส่วนนี้ไปได้เยอะมาก ๆ เข้าใจว่า กสทช. กลัวว่าจะเกิดความไม่เท่าเทียม สมมุติว่าช่องทีวีดิจิตอลที่ประมูลกันไปหลายพันล้านบาท รายการทีวีไม่เช่าพื้นที่อีกต่อไป แต่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการเผยแพร่ ซึ่งฟรีไม่เสียเงิน แม้กระทั่งการรายการสด ๆ ถ้าเป็นรูปแบบสถานทีวีก็มีค่าใช้จ่ายสูง แต่เมื่อเป็นอินเตอร์เน็ตต้นทุนเวลาตรงนี้คือฟรี อยากทำรายการสดเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องพะวงว่าจะต้องจ่ายเงินค่าเช่าสัญญาณให้สถานีทีวี ไม่ต้องมาปรับผังรายการ แถมจะทำรายการถ่ายทอดสดนานเท่าไหร่ก็ได้

ต้องรอดูกฏหมายฉบับนี้ว่าจะออกมาครอบจักรวาลมากน้อยแค่ไหน เพราะคนทำวิดีโอออนไลน์ปัจจุบันไม่ได้มีแค่คนทำทีวีมาอยู่ในออนไลน์ แต่อีกส่วนจะเป็นคนที่ทำวิดีโอคอนเท้นท์อยู่บนอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว ต้องดูว่าอนาคตเราจะถูกกฏหมายมาควบคุมเนื้อหาและอื่น ๆ แบบไหนกันบ้าง

ที่มา : voicetv.co.thkangg

You May Also Like:

กลางเดือน ธ.ค. เป็นต้นไป เปิดเบอร์มือถือใหม่ต้องสแกนหน้าหรือลายนิ้วมือ

อาจจะเคยได้ยินหรือได้เห็นข่าวมาบ้างว่า กสทช จะเริ่มให้สแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือเมื่อเปิดเบอร์มือถือใหม่ ซึ่งตอนนี้มีกำหนดการใช้งานเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป ..

กสทช. ตรวจ iPhone 8, iPhone X เสร็จเรียบร้อย แต่ไม่มีชื่อ Apple Watch Series 3 (LTE) ในการตรวจสอบ

เป็นประจำทุกปีที่ทุกคนต่างจับจ้องว่า กสทช. ตรวจสอบ iPhone รุ่นใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยัง ซึ่ง iPhone 8, iPhone X ตอนนี้ กสทช. ตรวจสอบเสร็จเรียบร้อย ..

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป ..

Share

Tweet

Email