กสทช. เตรียมออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

กสทช. เตรียมออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

ในที่สุดก็มาถึงวันที่วิดีโอบนอินเตอร์เน็ตกำลังจะมีกฏหมายเข้ามาควบคุมแล้ว เมื่อ กสทช. มีท่าทีชัดเจนในการเข้ามาควบคุมช่องทางวิดีโอออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต

จากเดิมที่วิดีโอออนไลน์ไม่มีการควบคุมเรื่องเนื้อหาใด ๆ เรียกว่าพื้นที่เสรีของคนทำวิดีโอก็ว่าได้ทั้งบน YouTube และช่วงหลังที่ Facebook เริ่มจริงจังการแพลตฟอร์มวิดีโอมากขึ้นทำให้มีคนทำรายการทีวีเริ่มหันมาอยู่ในพื้นที่ออนไลน์มากขึ้น อาทิ รายการของวู้ดดี้ที่เลิกทำรายการสัมภาษณ์ในช่วงกลางคืนที่ทำกับช่อง 9 มานาน หันมาทำรายการผ่านออนไลน์ Facebook เต็มสูบ และรายการทีวีอื่น ๆ ก็ใช้ช่องทางออนไลน์ในเผยแพร่วิดีโอ ทำให้ทาง กสทช. เร่งออกกฏหมายเพื่อควบคุมวิดีโอออนไลน์เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันทาง กสทช. ยังไม่มีอำนาจดูแลในส่วนนี้ ก็เลยเร่งออกกฏหมายขึ้นมาควบคุม คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 ปีในการออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

ต้องยอมรับว่าการทำวิดีโอบนอินเตอร์เน็ตต้นทุนต่ำกว่าการทำผ่านสถานีทีวีปกติหลายเท่า เพราะไม่ต้องเช่าเวลาจากสถานีทีวี ทำให้ประหยัดเงินส่วนนี้ไปได้เยอะมาก ๆ เข้าใจว่า กสทช. กลัวว่าจะเกิดความไม่เท่าเทียม สมมุติว่าช่องทีวีดิจิตอลที่ประมูลกันไปหลายพันล้านบาท รายการทีวีไม่เช่าพื้นที่อีกต่อไป แต่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการเผยแพร่ ซึ่งฟรีไม่เสียเงิน แม้กระทั่งการรายการสด ๆ ถ้าเป็นรูปแบบสถานทีวีก็มีค่าใช้จ่ายสูง แต่เมื่อเป็นอินเตอร์เน็ตต้นทุนเวลาตรงนี้คือฟรี อยากทำรายการสดเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องพะวงว่าจะต้องจ่ายเงินค่าเช่าสัญญาณให้สถานีทีวี ไม่ต้องมาปรับผังรายการ แถมจะทำรายการถ่ายทอดสดนานเท่าไหร่ก็ได้

ต้องรอดูกฏหมายฉบับนี้ว่าจะออกมาครอบจักรวาลมากน้อยแค่ไหน เพราะคนทำวิดีโอออนไลน์ปัจจุบันไม่ได้มีแค่คนทำทีวีมาอยู่ในออนไลน์ แต่อีกส่วนจะเป็นคนที่ทำวิดีโอคอนเท้นท์อยู่บนอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว ต้องดูว่าอนาคตเราจะถูกกฏหมายมาควบคุมเนื้อหาและอื่น ๆ แบบไหนกันบ้าง

ที่มา : voicetv.co.thkangg

You May Also Like:

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป ..

ประมูลคลื่นรอบสอบซ่อม AIS ได้คลื่น 900 MHz ในราคา 75,654 ล้านบาท

จากครั้งก่อนที่ JAS ไม่จ่ายเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz ทำให้ต้องเปิดประมูลรอบใหม่ ซึ่งมี AIS เข้าร่วมประมูลอยู่รายเดียว ซึ่งเคาะราคาที่ 75,654 ล้านบาทได้คลื่นไปแบบไร้คู่แข่ง ..

เตรียมจัดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่วันที่ 27 พ.ค. 2559

หลังจากมีดราม่าหนึ่งในผู้ชนะการประมูลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าคลื่น 900 MHz ได้ทันตามกำหนด ตอนนี้มีกำหนดการประมูลครั้งใหม่ออกมาแล้วคือวันที่ 27 พ.ค. 2559 ..

Share

Tweet

Email