Foxconn และ Tesla แสดงความสนใจลงทุนในไทย

Foxconn และ Tesla แสดงความสนใจลงทุนในไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้ประชุมความคืบหน้าโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) มีรายงานว่ากลุ่มทุนจากต่างประเทศสนใจเป็นจำนวนมากรวมถึง Foxconn และ Tesla ที่มีรายชื่อสนใจมาลงทุนในไทยด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้ประชุมความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC – Eastern Economic Corridor) โดยแผนพัฒนา EEC มี 5 โครงการหลัก เป็น 2 โครงการเร่งด่วนที่จะผลักดันให้จัดทำแผนปฏิบัติให้เสร็จภายใน 3 เดือน ได้แก่โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา ประกาศเป็นเขตส่งเสริมพิเศษแห่งแรกของ EEC รวมถึงการเร่งรัดการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงและรถไฟรางคู่ ระหว่างกรุงเทพมหานคร-ระยอง ให้เกิดการเชื่อมโยงของทั้งสนามบินอู่ตะเภา-สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง ให้เป็นแบบไร้รอยต่อ

ส่วนอีก 3 โครงการ จะเป็นการรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงาน ได้แก่ การขยายท่าเรือแหลมฉบัง สัตหีบ และมาบตาพุด การดำเนินงานเขตนวัตกรรมอีอีซีและเขตนวัตกรรมดิจิตอลภาคตะวันออก โดยเฉพาะการชักจูงนักลงทุนรายสำคัญของโลกมาลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย

เบื้องต้นมีนักลงทุนรายใหญ่ให้ความสนใจในพื้นที่ EEC จำนวน 16 รายใน 7 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่

  • อุตสาหกรรมยานยนต์ใหม่ มี 5 บริษัทที่แสดงความสนใจและเข้ามาหารือกับภาครัฐแล้วได้แก่ Tesla จากอเมริกา, BMW จากเยอรมนี, Mercedes-Benz จากเยอรมนี, Suzuki จากญี่ปุ่น และ Shanghai Motors จากจีน
  • อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ มี 1 รายได้แก่ Foxconn จากไต้หวัน
  • อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ มี 2 รายได้แก่ บริษัท Reliance Group จากอินเดีย และบริษัท Otsuka จากญี่ปุ่น
  • อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ มี 1 ราย เป็นบริษัท Kuka จากญี่ปุ่น
  • อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร มี 1 ราย เป็นบริษัท Fujifilm จากญี่ปุ่น
  • อุตสาหกรรมการขนส่งและการบิน มี 3 ราย ได้แก่ บริษัท Airbus จากฝรั่งเศส บริษัท Boeing จากอเมริกา และบริษัท เทียนจินฯ จากจีน
  • อุตสาหกรรมดิจิตอล มี 3 ราย ได้แก่ บริษัท Lazada, บริษัท Alibaba และบริษัท IZp Group จากจีน

ในส่วนของรายละเอียดของแต่บริษัทที่สนใจเข้ามาลงทุนในเขต EEC ยังไม่มีการเผยข้อมูลออกมาว่าต้องการลงทุนแบบไหนกันบ้าง เพราะอย่างบริษัท Foxconn เองก็มีหลายส่วน ทำให้ยังไม่ทราบว่า Foxconn สนใจเข้ามาลงทุนทำโรงงานในไทยเผื่อผลิตชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์อะไรกันแน่

ด้าน Tesla ตกเป็นข่าวว่าจะมาลงทุนในไทยตั้งแต่ปีก่อน ตอนนี้ใครที่เห็นชื่อ Tesla ตามในข่าวนี้ก็คงมีแอบหวังว่า Tesla ให้มาตั้งโรงงานประกอบรถในไทยก็น่าจะดีเพราะราคารถ Tesla ที่จำหน่ายในไทยจะได้มีราคาถูกลงอีกมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ ว่า Tesla สนใจจะมาลงทุนทำโรงงานผลิตอะไรในไทยกันแน่ อาจจะเป็นแค่แบตเตอรี่หรืออื่น ๆ ก็เป็นได้

สำหรับการขยับตัวของบริษัทเหล่านี้ที่มีบ้างแล้วอย่าง Alibaba มีการสำรวจที่ดินเพื่อตั้งศูนย์กระจายสินค้าแล้ว ส่วน Airbus ลงบันทึกความเข้าใจกับการบินไทยเพื่อสร้างศูนย์ซ่อมสร้างอุตสาหกรรมอากาศยานแล้ว ส่วน Boeing ก็สนใจเข้ามาลงทุนลักษณะเดียวกับ Airbus

จากข้างต้นทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งประสานงานชักจูงบริษัทเหล่านี้ให้เข้ามาลงทุนภายในปีนี้ให้ได้

ที่มา : thaiauto.or.th (หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2560)You May Also Like:

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

ธนาคารไทยพาณิชย์สามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ใช้บัตรได้แล้ว รับรหัสชั่วคราวจากแอพ SCB Easy แทน

เช้านี้ธนาคารไทยพาณิชย์ได้อัพเดทแอพ SCB Easy เวอร์ชั่น 3.0 มีฟีเจอร์การกดเงินจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ต้องใช้บัตรแล้ว แต่จะรับรหัสชั่วคราวจากแอพแทน ..

Spotify เตรียมเปิดตัวในไทยวันที่ 22 ส.ค. นี้

หลังจากที่รอกันมาเนิ่นนานกับ Spotify บริการสตรีมมิ่งเพลงเบอร์หนึ่งของโลก ตอนนี้กำลังจะมาเปิดบริการในไทยเป็นทางการแล้ว โดยมีกำหนดจัดการเปิดตัววันที่ 22 ส.ค. นี้ ..

Share

Tweet

Email