รีวิว : Feiyu – SPG (Gimbal กันสั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือ)

รีวิว : Feiyu – SPG (Gimbal กันสั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือ)

เคยรีวิว Gimbal ของ Feiyu ไปแล้ว มาครั้งนี้รุ่นใหม่มาพร้อมแอพที่สามารถช่วยให้การถ่ายวิดีโอสนุกมากขึ้นกับ Feiyu – SPG

Feiyu – SPG อธิบายกันก่อนสำหรับคนที่เพิ่งรู้จักว่า Gimbal คืออะไร เหมือนไม้เซลฟี่รึเปล่า ก็ต้องบอกว่า Gimbal มันคือตัวช่วยลดความสั่นสะเทือนเวลาถ่ายวิดีโอ ภาพวิดีโอจะออกมานิ่ม ๆ นวล ๆ  เมื่อเทียบกับการถือกล้องหรือโทรศัพท์มือถือเปล่า ๆ แล้วเดินหรือวิ่งถ่ายวิดีโอ

โดย Gimbal ที่เราได้มาคือ Feiyu – SPG เป็น Gimbal ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ในตัว มีกันสั่น 3 แกน ซึ่งจุดนี้ก็จะเหมือนกันทุกยี่ห้อในปัจจุบันไม่ว่ายี่ห้อไหนก็ 3 แกน ตัว Feiyu – SPG รองรับขนาดโทรศัพท์ได้ตั้งแต่โทรศัพท์เครื่องเล็กไปถึงเครื่องใหญ่ เท่าที่ทดสอบจับได้ทั้ง iPhone SE ไปถึง iPhone 7 Plus ถ้าผู้อ่านมีโทรศัพท์เครื่องใหญ่กว่านี้อีกเล็กน้อยต้องไปลองใส่ตัวเครื่องดูก่อน ส่วนการปรับน้ำหนักให้สมดุลก่อนเปิดใช้งานจะมีตุ้มที่เหมือนเป็นตัวถ่วงน้ำหนักแล้วเราก็หมุน ๆ ให้ตัวเครื่องอยู่ในตำแหน่งตรงกลางแล้วก็หมุนล็อคตำแหน่งตัวแกนถ่วงน้ำหนัก เท่านี้ก็เตรียมใช้งานได้

สำหรับการลดความสั่นสะเทือนของ Gimbal ที่บอกว่ายี่ห้อไหนก็เป็นแบบ 3 แกนเหมือนกัน ตรงนี้ถามว่ามีความต่างหรือไม่ในแต่ละยี่ห้อ เท่าที่ดูข้อมูล ดูวิดีโอจากใน YouTube หลาย ๆ ยี่ห้อ หรือบางวิดีโอก็มีการเทียบกันพบว่ามีความต่างแบบสังเกตเห็นได้ จุดนี้ผมก็พูดไม่ได้เต็มปากเพราะไม่ได้ลองเทียบเองก็จะกลายเป็นเข้าข้าง Feiyu – SPG ไปซะอย่างนั้น เท่าที่เราได้ลองใช้ Feiyu – SPG ทั้งกับ iPhone 6s ที่ไม่มีกันสั่นในเครื่อง และ iPhone 7 Plus ที่มีกันสั่นขณะถ่ายรูป/วิดีโอในเครื่อง เวลาใช้งานร่วมกับ Feiyu – SPG ไม่มีความต่างตรงนี้ต้องชมว่า Feiyu – SPG ช่วยได้เยอะจริง ๆ ทำให้ทราบว่าเราไม่จำเป็นต้องกังวลว่าโทรศัพท์เราไม่มีกันสั่นในเครื่องแล้วภาพจะออกมาไม่นิ่มไม่ลื่นขณะถ่ายวิดีโอ ตรงนี้ต้องบอกว่า Feiyu – SPG ช่วยได้เยอะมาก

ในการใช้งานทั่วไปของ Feiyu – SPG ที่บริเวณด้ามจะมีปุ่มควบคุมทิศทางของตัว Gimbal มาให้ด้วย จุดนี้ถือว่าดีกว่ารุ่นเดิมที่เราเคยทดสอบ ปุ่มควบคุมทิศทางช่วยได้มากขณะถ่ายวิดีโอ พร้อมกับมีปุ่มควบคุมการเอียงของตัวเครื่องว่าจะให้เป็นแบบไหนมาด้วยเหมือนเดิม โดยปุ่มกดเพื่อสั่งให้เครื่องเอียงแบบไหนสามารถทำได้ทั้งให้เครื่องอยู่หน้าตรงตลอดเวลาไม่ว่าจะขยับไม้ไปทางไหน หรือให้หันหน้าเอียงไปตามทิศทางที่เราหันไม้ไป หรือพลิกโทรศัพท์ให้ด้านหลังมาอยู่ด้านหน้า

ทุกครั้งที่ได้ใช้ Gimbal บอกตรง ๆ ว่าไม่อยากคืนของสักเท่าไหร่ เพราะ Gimbal ช่วยให้ถ่ายวิดีโอได้สนุกมากขึ้นจริง ตรงนี้ถ้าใครใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอจริงจังแล้วยังไม่เคยใช้ Gimbal ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูเพราะสิ่งนี้ช่วยได้เยอะมาก หรือแม้กระทั่งการถ่ายวิดีโอคนเดียวแบบอยากให้กล้องโทรศัพท์หันตามเราได้ด้วย Feiyu – SPG ก็ทำได้เหมือนกันโดยความสามารถนี้ต้องใช้งานควบคู่กับแอพ Feiyu ON

ตัวแอพ Feiyu ON จะเชื่อมต่อกับตัวไม้ผ่าน Bluetooth โดยตอนกดเชื่อมต่อ สารภาพว่าตอนได้มาใหม่ ๆ งง ๆ กับวิธีกดเหมือนกัน แต่พอใจเย็นทำความรู้จักมากขึ้นก็ไม่ยากอะไร โดยเวลาจะเปิด Bluetooth ที่ไม้ให้ดันปุ่มควบคุมทิศทางขึ้นไปแล้วก็กดปุ่มเปิดเครื่องค้างไว้สักครู่ก็จะเข้าโหมดจับคู่อุปกรณ์ Bluetooth กับตัวแอพบนโทรศัพท์ (มีทั้งบน iPhone และ Android)

ภายในแอพ Feiyu ON มีให้เลือกเล่นเกี่ยวกับการถ่ายรูปแและวิดีโอหลายอย่าง ทั้งโหมดถ่ายรูปปกติ โหมดถ่ายรูปพาโนราม่า โหมดถ่ายรูปไทม์แลปส์ และโหมดถ่ายกลางคืน ส่วนวิดีโอสามารถตั้งค่าความละเอียดของวิดีโอได้ยืดหยุ่นดีไม่น้อย ไฮไลท์สำคัญของการถ่ายวิดีโอบนแอพ Feiyu ON คือจะมีโหมดตรวจจับใบหน้าระหว่างการถ่ายวิดีโอมาด้วย (Face Detection)

โดยเมื่อเรากดใช้การตรวจจับใบหน้าตอนถ่ายวิดีโอ แล้วเราเอาหน้าเรานี่แหละไปใกล้ ๆ ที่หน้าจอเล็กน้อยเพื่อให้แอพรู้จักว่าต้องจับใบหน้าประมาณไหน ทีนี้ตอนถ่ายวิดีโอเจ้าไม้กันสั่น Feiyu – SPG จะหันตามเรามาด้วยตลอดเวลา จุดนี้คือดีมาก ๆ (ดูเพิ่มเติมจากในวิดีโอนะครับ)

การใช้งาน Feiyu – SPG ตอนถ่ายวิดีโอแล้วให้จับใบหน้าผมแนะนำให้หาขาตั้งกล้องมาต่อกับ Feiyu – SPG เพราะถ้าวางเดี่ยว ๆ จริง ๆ ก็พอวางได้ แต่ไม่มั่นคงมาก ๆ เพราะเวลาหมุนถ้าใช้แบบเดี่ยว ๆ วางกับพื้นโต๊ะมีสิทธิ์สูงมาก ๆ ที่เจ้าไม้กันสั่นจะล้มลงมา ตรงนี้ให้ระวังกันด้วย

ในการใช้งานไม้กันสั่นหรือ Gimbal แบบนี้ คงไม่เหมือนเราซื้อไม้เซลฟี่แบบขำ ๆ มาใช้งาน ถ้าผู้อ่านชื่นชอบการถ่ายวิดีโอที่จริงจังมากหน่อย Gimbal เหมาะมากในการซื้อหามาใช้งาน หรือสายท่องเที่ยวเจ้า Gimbal อันนี้ก็เหมาะ หรือถ้าเป็นคนที่ทำ Vlog ด้วย iPhone แล้วอยากเดินไปเดินมานิดในฉาก Feiyu – SPG ก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน

ข้อสังเกตเวลาใช้ Feiyu – SPG รวมถึง Gimbal ยี่ห้ออื่นก็ด้วย เวลาใช้งานร่วมกับ iPhone 7 iPhone 7 Plus ไม่สามารถต่อไมโครโฟนได้ จากที่ตัวเครื่องไม่มีช่อง 3.5 มม. เวลาดันเครื่องเข้าไปสุดก็จะไม่สามารถต่อสายต่ออะแดปเตอร์ใด ๆ ที่ตัวเครื่องได้ จุดนี้จะต่างกับ iPhone รุ่นอื่น ๆ ในปัจจุบันที่ยังมีช่อง 3.5 มม. ที่ยังสามารถต่อไมโครโฟนได้อยู่ด้วยในกรณีอยากใช้งาน Gimbal ไปแล้วพูดไปด้วย

โดยรวมจากที่ใช้ Feiyu – SPG มาพักใหญ่ ถือว่ามีพัฒนาการจากรุ่นเดิม (G4) ที่เราเคยทดสอบไปก่อนหน้านี้ดีทีเดียว ความนิ่งขณะถ่ายวิดีโอถือว่าทำได้นิ่งมาก ช่วยให้การถ่ายวิดีโอสนุกมากขึ้น ในแอพมีฟีเจอร์ตรวจจับใบหน้าอันนี้คือดีที่สุดในการใช้งาน Feiyu – SPG เลยก็ว่าได้

ใครสนใจอุปกรณ์ประเภทนี้สำหรับใช้ร่วมกับ iPhone ลองไปดู ๆ Feiyu – SPG กันก่อน เพราะความสามารถไม่น้อยหน้าเช่นกันเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ราคา

9,990 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio & iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Ai (Siam Discovery)
  • Power Buy
  • Power Mall
  • BeTrend
  • Central Department Store
  • Siam Discovery (Digital Lab)
Gimbal

kangg

You May Also Like:

Share

Tweet

Email