แอปเปิ้ลปล่อยอัพเดท iOS 10.3

แอปเปิ้ลปล่อยอัพเดท iOS 10.3

iOS 10.3 ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดทกันแล้ว โดยมีความสามารถใหม่สำหรับคนที่มีหูฟัง AirPods เผื่อว่าทำหายหรือหาไม่เจอสามารถเปิดแอพ Find My iPhone ช่วยหาตำแหน่งหูฟังได้ด้วย

 

สำหรับ iOS 10.3 เนื้อแท้ที่สำคัญจริง ๆ ของอัพเดทครั้งนี้คือการเปลี่ยนระบบไฟล์ภายในจากเดิมที่ใช้ HFS+ มาเป็น APFS (Apple File System) โดยความสามารถของไฟล์ระบบ APFS จะมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลใน SSD และ Flash Storage ได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นการเข้ารหัสข้อมูลยังทำได้ดีกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

การข้ามระบบไฟล์จาก HFS+ เป็น APFS แนะนำให้ทุกคนก่อนอัพเดท iOS 10.3 แบ็คอัพข้อมูลก่อนกดอัพเดท เพราะมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดเออเรอร์ได้เหมือนกัน

สำหรับฟีเจอร์ที่เป็นที่พูดถึงตั้งแต่ออกเบต้าแรก ๆ คือเพิ่มความสามารถใน Find My iPhone ให้สามารถระบุตำแหน่งของหูฟัง AirPods ได้ด้วย ฟีเจอร์นี้บางคนอาจจะมองว่างั้น ๆ หรือไม่น่าจะได้ใช้ประโยชน์ เพราะหูฟัง AirPods ก็อยู่กับตัวตลอดเวลา

 

 

แต่ในความเป็นจริงคือเรื่องลืมทิ้งไว้ในสถานที่อื่น ๆ อันนี้แอพ Find My iPhone ก็อาจจะช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่ประเภทที่ลืมว่าวาง AirPods ไว้ที่ไหนในห้องของตัวเอง ฟีเจอร์นี้ช่วยได้เยอะ

จากที่ได้ลองการระบุตำแหน่งล่าสุดของหูฟัง AirPods จะขึ้นกับตำแหน่งของ iPhone ด้วยว่าอยู่ที่ไหนอะไรยังไง ตรงจุดนี้อย่าลืมว่า AirPods เป็นเพียงหูฟัง Bluetooth เท่านั้น การได้รับอภิสิทธ์ที่บอกได้ว่าหูฟังอยู่ที่ไหนเป็นอานิสงค์จาก iPhone ที่ใช้คู่กับหูฟังล้วน ๆ

ส่วนกรณีวางไว้ตรงไหนในห้องในบ้านแล้วหาไม่เจอ เราสามารถเปิดแอพ Find My iPhone แล้วเลือกไปที่หูฟัง AirPods จะมีให้เลือกการส่งเสียง ทั้งแบบที่ถอดหูฟังออกมาจากกล่องและแบบที่หูฟังยังอยู่ในกล่อง โดยเสียงสัญญาณจะไปดังที่หูฟัง ตรงนี้ตอนแรกก็งง ๆ ว่าเสียงจะดังออกมาสักแค่ไหนกันเชียว ซึ่งของจริงเสียงจะค่อย ๆ ดังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเราได้ยินเสียงสัญญาณดังกล่าวจากหูฟังเอง โดยที่ไม่ต้องใส่หูฟังเข้าหูของเรา

 

 

ความสามารถในการหาหูฟัง AirPods นี้เราสามารถกดหยุดเสียงสัญญาณแต่ละข้างได้เองด้วย เผื่อว่าเดินหาเจอหูฟังข้างซ้ายก่อนเราก็กดหยุดไม่ให้เล่นเสียงที่หูฟังอันซ้ายได้เลย ไม่จำเป็นต้องเปิดเสียงให้ดังคู่กับทั้งสองหูฟัง

ความสามารถอื่น ๆ ใน iOS 10.3 ก็จะมีการปรับปรุง Siri (เสียงภาษาอังกฤษ) ให้เก่งมากขึ้นสาารรถสั่งตรวจสอบระดับน้ำมันในรถได้ (กรณีที่แอพของรถยี่ห้อนั้น ๆ รองรับการใช้งานกับ Siri) หรืออย่างการรองรับการตรวจสอบและจ่ายเงินของใบแจ้งหนี้ต่าง ๆ ประจำเดือนว่ามีค่าอะไรบ้าง (แอพที่ใช้งานต้องรองรับ Siri ก่อน)

iOS 10.3 ถือว่าเป็นอัพเดทย่อยที่มีการเพิ่มความสามารถพอควร แม้หลายส่วนจะยังใช้งานในไทยไม่ได้ก็ตาม ส่วนที่ปูทางไปถึง iOS 11 ในช่วงปลายปีนี้ก็อย่างเช่นไฟล์ระดับ APFS ที่น่าจะเห็นผลชัดเจนมากขึ้นกับเครื่องรุ่นใหม่

ใครจะอัพเดท iOS 10.3 ก็อย่าลืมแบ็คอัพงานสำคัญ ๆ ก่อนนะครับ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าอัพเดทครั้งนี้คือการข้ามกันของไฟล์ระบบแบบเดิมมาสู่แบบใหม่ เผื่อเราจะแจ็กพอตเจอเหตุไม่คาดฝันครับYou May Also Like:

แอปเปิ้ลปล่อย iOS 10.3 (beta) เพิ่มฟีเจอร์ตามหาหูฟัง AirPods

iOS 10.3 (beta) ที่แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยออกมามีการปรับปรุงและเพิ่มเติมฟีเจอร์เข้ามาพอควร อย่างการเพิ่มฟีเจอร์ตามหาหูฟัง AirPods สำหรับตามหาหูฟังว่าเราวางลืมไว้ที่ไหน  ..

Share

Tweet

Email