แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

มีการเปิดเผยข้อมูลเป็นทางการออกมาว่าแอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 2 ปีข้างหน้านี้ โดยจะหันมาพัฒนาและผลิตชิปกราฟิกด้วยตัวเอง ส่งผลให้บริษัทที่ผลิตชิป PowerVR ราคาหุ้นร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ 

บริษัท Imagination Technologies เจ้าของชิปกราฟิก PowerVR ที่แอปเปิ้ลใช้ในอุปกรณ์ iOS เรื่อยมาทั้งบน iPhone/iPad/iPod touch/Apple TV รวมถึง Apple Watch ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าบริษัทตนเองและแอปเปิ้ลถึงเวลาแยกจากกันแล้ว โดยแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 15 ถึง 24 ข้างหน้านี้ แม้ในอนาคตแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิปของบริษัทกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ แต่ถ้าแอปเปิ้ลยังคงผลิตอุปกรณ์รุ่นเดิมที่ใช้ชิป PowerVR ก็ยังคงต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ตามข้อตกลงเหมือนเดิม

 

 

 

ทั้งนี้แอปเปิ้ลถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Imagination Technologies ที่ทำรายได้กว่าครึ่งในบริษัทมาตลอด การเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ส่งผลในราคาหุ้นบริษัท Imagination Technologies (ตัวย่อ IMG) ในตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอนราคาลดลง 70 เปอร์เซ็นต์ทันทีหลังเปิดตลาดเมื่อวันจันทร์และค่อย ๆ ปรับตัวขึ้นมาเล็กน้อย ถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2009

 

ด้านแอปเปิ้ลหลังจากมีข่าวว่าจะเลิกใช้กราฟิก PowerVR ยังไม่มีข้อมูลระแคะระคายออกมาว่าแอปเปิ้ลจะทำชิปกราฟิกด้วยตัวเองออกมาแบบไหน และไปจ้างให้บริษัทไหนผลิตให้

ที่มา : imgtec.comcnbc.com ,You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

Share

Tweet

Email