แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

มีการเปิดเผยข้อมูลเป็นทางการออกมาว่าแอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 2 ปีข้างหน้านี้ โดยจะหันมาพัฒนาและผลิตชิปกราฟิกด้วยตัวเอง ส่งผลให้บริษัทที่ผลิตชิป PowerVR ราคาหุ้นร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ 

บริษัท Imagination Technologies เจ้าของชิปกราฟิก PowerVR ที่แอปเปิ้ลใช้ในอุปกรณ์ iOS เรื่อยมาทั้งบน iPhone/iPad/iPod touch/Apple TV รวมถึง Apple Watch ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าบริษัทตนเองและแอปเปิ้ลถึงเวลาแยกจากกันแล้ว โดยแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 15 ถึง 24 ข้างหน้านี้ แม้ในอนาคตแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิปของบริษัทกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ แต่ถ้าแอปเปิ้ลยังคงผลิตอุปกรณ์รุ่นเดิมที่ใช้ชิป PowerVR ก็ยังคงต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ตามข้อตกลงเหมือนเดิม

 

 

 

ทั้งนี้แอปเปิ้ลถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Imagination Technologies ที่ทำรายได้กว่าครึ่งในบริษัทมาตลอด การเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ส่งผลในราคาหุ้นบริษัท Imagination Technologies (ตัวย่อ IMG) ในตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอนราคาลดลง 70 เปอร์เซ็นต์ทันทีหลังเปิดตลาดเมื่อวันจันทร์และค่อย ๆ ปรับตัวขึ้นมาเล็กน้อย ถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2009

 

ด้านแอปเปิ้ลหลังจากมีข่าวว่าจะเลิกใช้กราฟิก PowerVR ยังไม่มีข้อมูลระแคะระคายออกมาว่าแอปเปิ้ลจะทำชิปกราฟิกด้วยตัวเองออกมาแบบไหน และไปจ้างให้บริษัทไหนผลิตให้

ที่มา : imgtec.comcnbc.com ,You May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email