แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

มีการเปิดเผยข้อมูลเป็นทางการออกมาว่าแอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 2 ปีข้างหน้านี้ โดยจะหันมาพัฒนาและผลิตชิปกราฟิกด้วยตัวเอง ส่งผลให้บริษัทที่ผลิตชิป PowerVR ราคาหุ้นร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ 

บริษัท Imagination Technologies เจ้าของชิปกราฟิก PowerVR ที่แอปเปิ้ลใช้ในอุปกรณ์ iOS เรื่อยมาทั้งบน iPhone/iPad/iPod touch/Apple TV รวมถึง Apple Watch ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าบริษัทตนเองและแอปเปิ้ลถึงเวลาแยกจากกันแล้ว โดยแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 15 ถึง 24 ข้างหน้านี้ แม้ในอนาคตแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิปของบริษัทกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ แต่ถ้าแอปเปิ้ลยังคงผลิตอุปกรณ์รุ่นเดิมที่ใช้ชิป PowerVR ก็ยังคงต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ตามข้อตกลงเหมือนเดิม

 

 

 

ทั้งนี้แอปเปิ้ลถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Imagination Technologies ที่ทำรายได้กว่าครึ่งในบริษัทมาตลอด การเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ส่งผลในราคาหุ้นบริษัท Imagination Technologies (ตัวย่อ IMG) ในตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอนราคาลดลง 70 เปอร์เซ็นต์ทันทีหลังเปิดตลาดเมื่อวันจันทร์และค่อย ๆ ปรับตัวขึ้นมาเล็กน้อย ถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2009

 

ด้านแอปเปิ้ลหลังจากมีข่าวว่าจะเลิกใช้กราฟิก PowerVR ยังไม่มีข้อมูลระแคะระคายออกมาว่าแอปเปิ้ลจะทำชิปกราฟิกด้วยตัวเองออกมาแบบไหน และไปจ้างให้บริษัทไหนผลิตให้

ที่มา : imgtec.comcnbc.com ,You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email