แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

มีการเปิดเผยข้อมูลเป็นทางการออกมาว่าแอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 2 ปีข้างหน้านี้ โดยจะหันมาพัฒนาและผลิตชิปกราฟิกด้วยตัวเอง ส่งผลให้บริษัทที่ผลิตชิป PowerVR ราคาหุ้นร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ 

บริษัท Imagination Technologies เจ้าของชิปกราฟิก PowerVR ที่แอปเปิ้ลใช้ในอุปกรณ์ iOS เรื่อยมาทั้งบน iPhone/iPad/iPod touch/Apple TV รวมถึง Apple Watch ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าบริษัทตนเองและแอปเปิ้ลถึงเวลาแยกจากกันแล้ว โดยแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 15 ถึง 24 ข้างหน้านี้ แม้ในอนาคตแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิปของบริษัทกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ แต่ถ้าแอปเปิ้ลยังคงผลิตอุปกรณ์รุ่นเดิมที่ใช้ชิป PowerVR ก็ยังคงต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ตามข้อตกลงเหมือนเดิม

 

 

 

ทั้งนี้แอปเปิ้ลถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Imagination Technologies ที่ทำรายได้กว่าครึ่งในบริษัทมาตลอด การเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ส่งผลในราคาหุ้นบริษัท Imagination Technologies (ตัวย่อ IMG) ในตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอนราคาลดลง 70 เปอร์เซ็นต์ทันทีหลังเปิดตลาดเมื่อวันจันทร์และค่อย ๆ ปรับตัวขึ้นมาเล็กน้อย ถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2009

 

ด้านแอปเปิ้ลหลังจากมีข่าวว่าจะเลิกใช้กราฟิก PowerVR ยังไม่มีข้อมูลระแคะระคายออกมาว่าแอปเปิ้ลจะทำชิปกราฟิกด้วยตัวเองออกมาแบบไหน และไปจ้างให้บริษัทไหนผลิตให้

ที่มา : imgtec.comcnbc.com ,You May Also Like:

แอปเปิ้ลได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะในแคลิฟอร์เนีย

หน่วยงานควบคุมยานพาหนะรัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งอนุมัติให้แอปเปิ้ลทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะ โดยแอปเปิ้ลจะใช้รถ Lexus RX450h ที่ติดตั้งซอฟท์แวร์พิเศษในการทดสอบ ..

ปี 2559 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 47,110 ล้านบาท กำไร 800 ล้านบาท

ตามปกติเราจะเห็นการแถลงผลประกอบการของแอปเปิ้ลในอเมริกาในแต่ละไตรมาสว่ามีรายได้เท่าไหร่ กำไรขาดทุนเท่าไหร่ ล่าสุดเรามีตัวเลขการดำเนินกิจการของแอปเปิ้ลในประเทศไทยมาให้ได้ทราบกัน โดยปี 2016 ที่ผ่านมาแอปเปิ้ลในไทยมีกำไร 800 ล้านบาท ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่กำไรน้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ..

แอปเปิ้ลออก iPhone 7 สีแดง เริ่มให้กดซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. นี้

จากที่เก็ง ๆ กันมาว่า iPhone 7 จะมีสีแดงออก ตอนนี้มีออกมาจริง ๆ แล้วสำหรับ iPhone 7 (PRODUCT)RED มีให้เลือกความจุ 128 และ 256GB เริ่มให้สั่งซื้อวันที่ 24 มี.ค. นี้ ..

Share

Tweet

Email