แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิปกราฟิก PowerVR สำหรับอุปกรณ์ iOS ใน 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ราคาหุ้น Imagination Technologies ร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

มีการเปิดเผยข้อมูลเป็นทางการออกมาว่าแอปเปิ้ลเตรียมเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 2 ปีข้างหน้านี้ โดยจะหันมาพัฒนาและผลิตชิปกราฟิกด้วยตัวเอง ส่งผลให้บริษัทที่ผลิตชิป PowerVR ราคาหุ้นร่วงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ 

บริษัท Imagination Technologies เจ้าของชิปกราฟิก PowerVR ที่แอปเปิ้ลใช้ในอุปกรณ์ iOS เรื่อยมาทั้งบน iPhone/iPad/iPod touch/Apple TV รวมถึง Apple Watch ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าบริษัทตนเองและแอปเปิ้ลถึงเวลาแยกจากกันแล้ว โดยแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิป PowerVR ภายใน 15 ถึง 24 ข้างหน้านี้ แม้ในอนาคตแอปเปิ้ลจะเลิกใช้ชิปของบริษัทกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ แต่ถ้าแอปเปิ้ลยังคงผลิตอุปกรณ์รุ่นเดิมที่ใช้ชิป PowerVR ก็ยังคงต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ตามข้อตกลงเหมือนเดิม

 

 

 

ทั้งนี้แอปเปิ้ลถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Imagination Technologies ที่ทำรายได้กว่าครึ่งในบริษัทมาตลอด การเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ส่งผลในราคาหุ้นบริษัท Imagination Technologies (ตัวย่อ IMG) ในตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอนราคาลดลง 70 เปอร์เซ็นต์ทันทีหลังเปิดตลาดเมื่อวันจันทร์และค่อย ๆ ปรับตัวขึ้นมาเล็กน้อย ถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2009

 

ด้านแอปเปิ้ลหลังจากมีข่าวว่าจะเลิกใช้กราฟิก PowerVR ยังไม่มีข้อมูลระแคะระคายออกมาว่าแอปเปิ้ลจะทำชิปกราฟิกด้วยตัวเองออกมาแบบไหน และไปจ้างให้บริษัทไหนผลิตให้

ที่มา : imgtec.comcnbc.com ,You May Also Like:

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลลงเงินในบริษัททำกระจก Gorilla Glass จำนวน $200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อต้นเดือน Tim Cook เพิ่งบอกเองว่าแอปเปิ้ลตั้งกองทุนเพื่อสร้างงานในอุตสาหกรรมภายในประเทศอเมริกามากถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ล่าสุดมีข่าวว่าแอปเปิ้ลนำเงินก้อนดังกล่าวให้บริษัทที่ทำกระจก Gorilla Glass จำนวน $200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการวิจัยและจ้างแรงงานในประเทศ ..

Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

ถือเป็นปัญหาเดิมที่แอปเปิ้ลปวดหัวทุกปี เมื่อถึงจังหวะที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ทำให้คนชะลอการซื้อ iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่ง Tim Cook ได้ออกมาพูดเองว่าข่าวลือ iPhone 8 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้อยู่เหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email