แอปเปิ้ลซุ่มวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดทดสอบ

แอปเปิ้ลซุ่มวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดทดสอบ

มีรายงานข่าวจาก CNBC ว่าแอปเปิ้ลได้ตั้งทีมวิจัยเซนเซอร์ระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดทดสอบ โดยการพัฒนาเซนเซอร์ดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นมาจาก Steve Jobs ที่ต้องการให้พัฒนาการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้น

เว็บข่าว CNBC ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลได้ตั้งแผนกวิจัยทีมเล็ก ๆ ด้านชีวการแพทย์เพื่อวิจัยวิธีตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดเพื่อตรวจสอบ โดยทีมวิจัยดังกล่าวจะขึ้นตรงกับ Johny Srouji (Senior Vice President of Hardware Technologies) ซึ่งเขาขึ้นตรงกับ Tim Cook อีกที

 

จุดเริ่มต้นของการวิจัยเซนเซอร์ระดับน้ำตาลในเลือดมาจาก Steve Jobs เมื่อสมัยมีชีวิตเขาคิดว่าพวกอุปกรณ์สวมใส่ต่าง ๆ น่าจะใช้ตรวจสอบด้านต่าง ๆ ของร่างกายตัวเราเองได้ด้วย อาทิ ตรวจวัดระดับออกซิเจน, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และวัดระดับน้ำตาลในเลือด

โดยเมื่อปี 2010 แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัท Cor เป็นบริษัทที่พัฒนาเซ็นเซอร์ด้านสุขภาพเข้ามาหลังจากที่ซีอีโอของ Cor คุณ Bob Messerschmidt ส่งอีเมลถึง Steve Jobs เกี่ยวกับอธิบายถึงเซ็นเซอร์ด้านสุขภาพที่บริษัทตนเองพัฒนาอยู่ หลังจากที่ซื้อ Cor เข้ามา Bob Messerschmidt ก็ได้อยู่ในทีมพัฒนา Apple Watch แทบจะทันที

สำหรับชื่อ Johny Srouji ปัจจุบันมีตำแหน่ง Senior Vice President of Hardware Technologies เรา ๆ อาจจะไม่คุ้นว่าเขาเป็นใครมาจากไหน ก่อนหน้ามาทำงานกับแอปเปิ้ลเขาทำงานที่ Intel และ IBM มาก่อนในแผนกการพัฒนาและออกแบบโปรเซสเซอร์ โดยเขาเข้าร่วมทำงานกับแอปเปิ้ลเมื่อปี 2008 ในฐานะผู้นำทีมพัฒนาชิป A4 ซึ่งเป็นชิปตัวแรกที่แอปเปิ้ลออกแบบเอง นอกจากนั้น Johny Srouji ยังมีส่วนสำคัญในการพัฒนาฮาร์ดแวร์และสว่นควบคุมต่าง ๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์ของแอปเปิ้ลหลายอย่าง ถือว่าเขาเป็นคนที่เก่งหาตัวจับยากคนหนึ่ง

 

 

คาดว่าถ้าแอปเปิ้ลพัฒนาเซ็นเซอร์ดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยเราจะได้เห็นเซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดมาอยู่ใน Apple Watch โดยในข่าวมีการพูดถึงการทำงานของเซ็นเซอร์ตัวนี้ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ที่ส่องแสงทะลุผิวหนังเพื่อตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด

ทั้งนี้แอปเปิ้ลไม่ใช่บริษัทเดียวที่สนใจเกี่ยวกับสุขภาพและเทคโนโลยี เพราะกูเกิ้ลเองก็มีการตั้งทีมนักวิทยาศาสตร์วิจัยด้านสุขภาพร่างกายเช่นกัน

ที่มา : cnbc.com

ปัจจุบันการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด เราจะทราบโดยทั่วไปว่าตรวจเพื่อตรวจสอบว่าเราเป็นเบาหวานรึเปล่า ระดับน้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำเกินไปหรือไม่ โดยการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดในโรงพยาบาลเราจำเป็นต้องเจาะเลือดโดยผู้ที่จะตรวจเพื่อดูว่ามีความเสี่ยงเป็นเบาหวานหรือไม่จะต้องอดอาหารและเครื่องดื่มก่อนทำการตรวจอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และมีการตรวจเจาะเลือดหลังอาหาร 2 ชั่วโมงขึ้นไปด้วยเช่นกัน (ข้อมูล : siamhealth.net)

สำหรับผู้ที่มีระดับน้ำตาลผิดปกติเป็นเบาหวาน สามารถตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดได้เองจากอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าที่ขายเครื่องมือทางการแพทย์ โดยจะต้องมีการเจาะเลือดเล็กน้อยที่ปลายนิ้วเพื่อทดสอบระดับน้ำตาลโดยเราสามารถตรวจสอบระดับน้ำตาลในช่วงต่าง ๆ ของวันเพื่อดูว่าระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องฉีดอินซูลินการทราบระดับน้ำตาลในเลือดช่วยให้ปรับขนาดของอินซูลินได้เหมาะสมตามแต่ละสถานการณ์ได้อีกด้วย

(อินซูลิน คือ ฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อนทำหน้าที่เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไปเป็นไขมัน ถ้าตับอ่อนผลิตสารอินซูลินได้น้อยหรือไม่ได้เลยน้ำตาลก็จะตกค้างอยู่ที่กระแสเลือดทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน ในวงการแพทย์ได้นำอินซูลินมารักษาโรคเบาหวานบางชนิดส่วนใหญ่ใช้วิธีการฉีดเข้าผิวหนังแต่ก็มีผลแทรกซ้อนคือ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือที่เรียกกันว่า อินซูลินช็อก มีอาการวิงเวียน เหงื่อออก ตัวสั่น อ่อนเพลีย ตาพล่ามัว อาจจะเกิดจากการได้รับอินซูลินมากเกินไปหรือรับประทานอาหารน้อยเกินไปหรือออกกำลังกายมากเกินไป : ข้อมูลจาก nstda.or.th)

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้ง Pride Edition มาขาย และสาย Nike Sport Band สีใหม่เริ่มมีขายใน apple.com/th แล้ว

ถ้าใครยังจำกันได้ปีที่แล้วที่ Tim Cook ไปร่วมเดินในงาน LGBT Pride Parade และทำสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้งออกมาเป็นที่ระลึก ตอนนี้สายนาฬิกาดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาจำหน่ายแล้ว พร้อมกันนี้สายนาฬิกา Nike Sport Band ก็เริ่มจำหน่ายในเว็บ apple.com/th ด้วยเช่นกัน ..

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch สีใหม่ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit โดยสายนาฬิกาสีใหม่นี้จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นเดือน มิ.ย. ..

Tim Cook เป็นผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้คู่กับ Apple Watch เองด้วย

จากที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกำลังวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ออกมาบอกเองเลยว่าตัวเขาเป็นผู้ที่ร่วมทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email