แอปเปิ้ลได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะในแคลิฟอร์เนีย

แอปเปิ้ลได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะในแคลิฟอร์เนีย

หน่วยงานควบคุมยานพาหนะรัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งอนุมัติให้แอปเปิ้ลทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะ โดยแอปเปิ้ลจะใช้รถ Lexus RX450h ที่ติดตั้งซอฟท์แวร์พิเศษในการทดสอบ

หน่วยงานควบคุมยานพาหนะรัฐแคลิฟอร์เนียอนุญาตให้แอปเปิ้ลทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ตามข้อมูลแอปเปิ้ลจะใช้รถ Lexus RX450h (โฉม 2015) ที่ได้รับการลงซอฟท์แวร์พิเศษสำหรับการทดสอบในครั้งนี้ทั้งหมด 3 คัน และมีคนที่ต้องนั่งอยู่หลังพวงมาลัย (แม้รถจะขับได้เอง) สลับสับเปลี่ยนทั้งหมด 6 คนด้วยกัน

 

 

ทั้งนี้ผลการทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติที่แอปเปิ้ลทดสอบจะต้องถูกนำมาเผยแพร่ในเว็บหน่วยงานควบคุมยานพาหนะรัฐแคลิฟอร์เนีย อาทิ ระยะที่ทดสอบว่าวิ่งไปเท่าไหร่ แบ่งเป็นช่วงขับเคลื่อนอัตโนมัติและมีการใช้คนควบคุมเท่าไหร่ มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง ฯลฯ

แอปเปิ้ลที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีลำดับที่ 30 เข้าร่วมทดสอบระบบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยใน 30 บริษัทส่วนใหญ่ก็จะเป็นบริษัทรถยนต์ชั้นนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะ Volkswagen, Tesla, Mercedes Benz, BMW หรือบริษัททางด้านเทคโนโลยีหลายบริษัทก็ได้ขออนุญาตทดสอบไปก่อนหน้าแอปเปิ้ลหลายบริษัทอาทิ Google, Baidu, NVIDIA

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาแอปเปิ้ลตกเป็นข่าวเกี่ยวกับการพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติ ถือเป็นโครงการลับที่แอปเปิ้ลทำขึ้นพิเศษ โดยแอปเปิ้ลมีการดึงตัวบุคลากรจากบริษัทคู่แข่งมาไว้ในโครงการดังกล่าว ตอนนั้นก็เก็งกันว่าอนาคตแอปเปิ้ลจะต้องออกรถขับเคลื่อนอัตโนมัติมาให้เห็นกันแน่ ๆ

หลังจากที่ตกเป็นข่าวเกี่ยวกับโครงการรถขับเคลื่อนอัตโนมัติพักใหญ่ก็เหมือนข่าวและข้อมูลเรื่องนี้จะซา ๆ ไปพักใหญ่จนกระทั่งมีข่าวข้างต้นขึ้นมาอีกครั้ง

ที่มา : bloomberg.com

ส่วนตัวผมมองว่าทั้งกูเกิ้ลและแอปเปิ้ลไม่ได้จะทำรถเป็นคัน ๆ ออกมาขาย แต่อยากรู้ว่าระบบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติคืออะไร ทำงานอย่างไร ก็เลยทำเป็นโครงการพิเศษขึ้นมาในบริษัท (ประมาณว่ามีเงินเยอะ ฉันอยากรู้อะไรก็จ้างคนมาทดสอบให้ดูหน่อยว่าเป็นอะไรอย่างไร) ซึ่งสุดท้ายแล้วถ้าไม่ได้ออกมาเป็นรถคัน ๆ ก็อาจจะเป็นการต่อยอดจาก Android Auto และ Apple CarPlay ในปัจจุบันที่อาจจะเก่งขึ้นไปถึงขนาดช่วยควบคุมรถในอนาคตก็เป็นได้ ถ้าระบบของทั้งคู่เก่งได้ใกล้เคียงหรือได้ระดับที่สามารถเข้าไปควบคุมรถได้ขนาดนั้นก็จะทำให้รถทุกยี่ห้อสามารถกลายเป็น Google Car หรือ Apple Car ไปเลยก็ได้You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email