รีวิว : Manfrotto – TwistGrip (2017)

รีวิว : Manfrotto – TwistGrip (2017)

Manfrotto เคยออกตัวจับโทรศัพท์มือถือ TwistGrip มาแล้ว ซึ่งรุ่นแรกที่ออกมาถือว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ ออกไปทางผิดหวังด้วยซ้ำไป พอมาปีนี้ Manfrotto ออก TwistGrip รุ่นปรับปรุงใหม่ ลองมาดูกันว่ารุ่นที่ได้รับการแก้บั๊กจะยังแย่เหมือนเดิมหรือดีขึ้นจากเดิมแล้ว

สำหรับ Manfrotto – TwistGrip ต้องเกริ่นก่อนว่าตอนที่ออกมาครั้งแรกถือว่าเป็นที่พูดถึงอยู่ในแวดวงคนที่อยากใช้โทรศัพท์มือถือทำวิดีโอที่ต้องการจะต่ออุปกรณ์เสริมอย่างเช่นไมโครโฟนหรือไฟ LED แบบไม่ใหญ่มากคู่กับโทรศัพท์ แต่ในตลาดไม่มีตัวจับโทรศัพท์อันเล็ ๆ ที่มีช่องสำหรับเสียบอุปกรณ์เสริม (Cold Shoe) พอ Manfrotto – TwistGrip ออกมาก็ถือว่าตอบโจทย์เรื่องนี้ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ แต่กระนั้น Manfrotto – TwistGrip ที่ออกมาในตอนแรกก็มีข้อเสียว่าแม้จะล็อคโทรศัพท์ให้อยู่กับตัวจับที่เราว่าแน่นแล้ว แต่ก็ยังสามารถดึงตัวเครื่องโทรศัพท์หลุดออกมาได้อยู่ดี ตรงจุดนี้ไม่โอเคมาก ๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง จนแล้วจนรอด Manfrotto ก็ได้ปรับปรุงเจ้า TwistGrip ออกมาเป็นรุ่นแก้บั๊กในปี 2017 ที่มีหน้าตาเหมือนเดิม แต่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนให้ดีขึ้น

หน้าตาของ Manfrotto – TwistGrip รุ่นแก้บั๊กนี้ก็ยังเป็นแบบเดิมคือเป็นแท่งเล็ก ๆ วัสดุเป็นโลหะ มีตัวรองโทรศัพท์ที่เห็นเป็นสีดำทำจากยาง เวลาจะใช้ก็ให้หมุนปลายทั้งสองด้านกลับมาให้เป็นรูปตัวซีในภาษาอังกฤษ ด้านหลังมีตัวหมุนเพื่อคลายหรือล็อคตัวเครื่องโทรศัพท์ให้แน่นหนา

จุดที่ได้รับการปรับปรุงจากรุ่นเดิมคือบริเวณปลายข้อตัวซีจากเดิมที่จะเป็นปลายตรงซึ่งสามารถดึงตัวเครื่องโทรศัพท์หลุดออกมาได้ พอเป็นรุ่นใหม่บริเวณยางรองสีดำจะทำงุ่มเข้ามาเล็กน้อยเพื่อกั้นไม่ให้โทรศัพท์หลุดออกมาได้ ตรงนี้ผมลองใส่เครื่องเข้ามาแล้วหมุนตัวล็อคให้แน่นแล้วลองดึงดูได้ได้ผลที่น่าประทับใจเพราะตัวเครื่องอยู่แน่นหนาไม่หลุดออกมาตามแรงที่เราดึงเหมือนรุ่นเก่าแต่อย่างใด

อีกจุดที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นคือตัวหมุนเพื่อคลายหรือล็อคตัวเครื่องให้แน่นหนา จากรุ่นเดิมถ้าเราหมุนคลายสุดตัวที่ปรับจุดหลุดออกมาได้ด้วยทำให้บางทีหมุนเพลิน ๆ หลุดออกมาตกพื้นกลิ้ง ๆ ไปอีก พอมาเป็นรุ่นใหม่เวลาคลายสุดตัวหมุนดังกล่าวจะไม่หลุดออกมาแล้ว ถือเป็นการปรับปรุงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยทำให้ได้รับความสะดวกในการใช้งานมากขึ้นไม่ต้องมาห่วงว่าถ้าหมุนออกมาเยอะเกินไปแล้วตัวที่หมุนจะหลุดออกมา

สำหรับการใช้งานเวลาที่เราใส่เครื่องเข้าไปแล้วขอให้ออกแรงบีบเจ้า TwistGrip ลงมาให้พอดีกับตัวเครื่องและรู้สึกแน่น ๆ กับตัวเครื่องโทรศัพท์ก่อนแล้วค่อยหมุนตัวล็อคด้านหลังให้แน่นหนาถึงจะเป็นการล็อคที่ถูกต้องและแน่นหนาไม่ทำให้โทรศัพท์ร่วงหล่น ซึ่งในทางกลับกันได้เราไม่บีบเจ้า TwistGrip ลงมาให้รู้สึกแน่นเสียก่อนแล้วก็หมุนตัวล็อคด้านหลัง จุดนี้ก็มีแววว่าตัวขาจับจะไม่พอดีกับเครื่องโทรศัพท์ อาจจะทำให้โทรศัพร่วงหล่นได้ ยังไงก็ให้ระวังกันให้ดีด้วยในจุดนี้

สำหรับความกว้างของขาจับจากที่ได้ใช้งานสามารถใช้จับได้ตั้งแต่ขนาด iPhone 6 ไปถึง iPhone 7 Plus ได้สบาย ๆ ไม่มีปัญหาอะไร

สำหรับฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่ Manfrotto – TwistGrip มีอยู่แล้วและถือเป็นจุดเด่นก็คือมีช่อง Cold Shoe ด้านบนไว้สำหรับวางไมโครโฟนหรือต่อกับไฟ LED จุดนี้จะจำเป็นมากสำหรับบางคนที่ต้องการเรื่องพวกนี้ อย่างกรณีถ่ายวิดีโอด้วย iPhone ตัวผมอยากจะต่อไมโครโฟนด้วยเพราะจะได้คุณภาพเสียงที่ดีมากขึ้น แต่ติดปัญหาว่าเวลาต่อไมโครโฟนกับ iPhone ไม่รู้จะเอาไมโครโฟนไว้ตรงไหน พอใช้เจ้า TwistGrip ก็จัดแจงเอาไมโครโฟนที่ใช้ประจำ ซึ่งจะเป็นขาเสียบที่สามารถเข้ากับ Cold Shoe (รวมถึง Hot Shoe ของกล้องถ่ายรูป) ได้อยู่แล้วก็จัดการเอามาต่อเข้ามาเสียบสายเข้า iPhone ให้เรียบร้อยเป็นอันใข้ได้ ส่วนด้านล่างของ TwistGrip ก็ยังมีช่องเกลียว 1/4 นิ้วสำหรับต่อกับขาตั้งกล้องได้เลยอีก 1ช่อง

จากที่ได้ใช้ Manfrotto – TwistGrip รุ่นได้รับการปรับปรุงใหม่มาพักใหญ่ ถือว่าดีขึ้นมาก ผมไว้ใจที่จะใช้งานนอกสถานที่ได้มากขึ้น คือรุ่นเก่าเวลาใช้งานนอกบ้านยิ่งต้องไปอยู่ในสถานที่ ๆ คนเยอะเราก็กลัวจะมีคนมาชนแบบที่จังหวะซวยจริง ๆ แล้วเครื่องเราดันหลุดออกมาแล้วหล่นพื้น พอเป็นรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงเอาไปใช้งานนอกบ้านก็จะมั่นใจว่าไม่เจอปัญหาที่เครื่องจะหลุดแล้ว (อย่าลืมล็อคให้แน่นหนากันนะ)

ใครที่มองหาขาจับโทรศัพท์อันเล็กพกสะดวก วัสดุเป็นโลหะไม่ได้ง่อนแง่นพลาสติก มีช่องต่อ Cold Shoe ถือว่า Manfrotto – TwistGrip (2017) ที่ได้รับการแก้บั๊กมาแล้วตอบโจทย์มากทีเดียว ใช้งานในบ้านก็ดี ใช้งานนอกบ้านก็ดี พาไปเที่ยวก็ดี อยู่ที่ว่าผู้อ่านคิดเอาไปประยุกต์ใช้ในรูปแบบไหนบ้างเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

บริษัทแอดวานซ์ โฟโต้ซีสเทมส์ จำกัด

ราคา

1,990 บาท

kangg

You May Also Like:

Share

Tweet

Email