คาด…แอปเปิ้ลเปิดตัวลำโพงกลุ่ม Smart Home ที่ใช้ Siri สังงานใน WWDC ต้นเดือน มิ.ย.

คาด…แอปเปิ้ลเปิดตัวลำโพงกลุ่ม Smart Home ที่ใช้ Siri สังงานใน WWDC ต้นเดือน มิ.ย.

ช่วงนี้มีข่าวลือหนาหูว่าแอปเปิ้ลมีแววสูงที่จะเปิดตัวอุปกรณ์กลุ่ม Smart Home เป็นผู้ช่วยภายในบ้านแนวเดียวกับ Amazon Echo ที่จะใช้ Siri สั่งงานในงาน WWDC 2017 นี้

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล KGI ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ในกลุ่ม Smart Home แนวเดียวกับอุปกรณ์ Amazon Echo แต่จะมีราคาแพงกว่า โดยอุปกรณ์ที่คาดว่าจะเป็นลำโพงมีรูปทรงคล้าย ๆ Mac Pro ใช้ Siri สั่งงาน รองรับการใช้งาน AirPlay

 

หน้าตา Amazon Echo

 

โดยในส่วนของลำโพงคาทางนักวิเคราะห์ข้อมูลของ KGI บอกว่าแอปเปิ้ลจะเน้นเป็นพิเศษโดยจะมีดอกลำโพงขนาดเล็กมาถึง 7 ดอกลำโพง และมีดอกลำโพงขนาดใหญ่ที่เป็นซับวูฟเฟอร์มาให้ 1 ดอกลำโพง

ด้านสเป็คเครื่องทางนักวิเคราะห์ให้ข้อมูลว่าน่าจะใกล้เคียงกับ iPhone 6/6s

ตัวนักวิเคราะห์ที่ให้ข้อมูลเชื่อว่าเราจะได้เห็นอุปกรณ์นี้ในงาน WWDC 2017 ช่วงต้นเดือน มิ.ย. สูงมาก (ในข่าวภาษาอังกฤษบอกว่าเชื่อมั่นว่ามาแน่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์)

สำหรับข้อมูลนี้ก็มีแววเป็นไปได้ เพราะก่อนหน้านี้ไม่กี่วันก็มีข่าวมาจากเจ้ากรมข่าวลือตัวพ่อ Sonny Dickson ที่ใช้ข้อมูลเหมือนกันว่าแอปเปิ้ลจะเปิดตัวอุปกรณ์ที่ว่านี้ใน WWDC 2017

ที่มา : macrumors.com

สำหรับคนที่ยังไม่เคยเห็นหรือได้ลองใช้อุปกรณ์อย่าง Amazon Echo หรือ Google Home อธิบายแบบคร่าว ๆ คืออุปกรณ์ที่เป็นลำโพงรูปทรงกระบอก ที่มีความสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เน้นสั่งงานด้วยเสียง (ภาษาอังกฤษ) สามารถสั่งงานแบบง่าย ๆ ได้ เช่นให้เปิดเพลงให้ฟัง เปิดวิทยุให้ฟัง บอกให้อุปกรณ์พวกนี้อ่านข่าวให้ฟังหน่อย หรือให้ช่วยหาข้อมูลต่าง ๆ บนอินเตอร์เน็ตมาอ่านให้เราฟังหน่อย เช่นพวกสูตรอาหารต่าง ๆ เป็นต้น

 

หน้าตา Google Home

 

อย่างที่บอกในวงเล็บไปแล้วว่าอุปกรณ์พวกนี้เน้นสั่งงานด้วยเสียงภาษาอังกฤษ ทีนี้ก็ต้องมาดูว่าอุปกรณ์ตัวนี้ของแอปเปิ้ลถ้าออกมาจริง จะเน้นไปแค่ภาษาอังกฤษเป็นหลัก หรือจะทำให้ Siri เข้าใจภาษาอื่นได้มากขึ้น อย่าง Siri ภาษาไทยที่ตอนนี้จะว่าดีก็ไม่ใช่ห่วยก็ไม่เชิง เพราะสามารถเข้าใจคำสั่งภาษาไทยได้พอสมควร แต่ก็ยังถูกจำกัดด้วยการค้นหาข้อมูลที่ Siri ภาษาไทยทำได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับการใช้งานในภาษาอังกฤษ รวมถึงเรื่องเสียงภาษาไทยที่เชยระเบิด

ถ้าอุปกรณ์รองรับภาษาไทยได้ไม่ดี ถ้าจะซื้อก็คงซื้อเพราะเป็นลำโพงที่เสียงดีตัวหนึ่ง (ถ้าเสียงไม่ดีก็จบ) แต่ก็ต้องดูราคาด้วยว่าแอปเปิ้ลตั้งราคามาแพงแค่ไหนด้วยเหมือนกัน ตามประวัติในอดีตครั้งล่าสุดที่แอปเปิ้ลทำลำโพงขายคือ iPod Hi-Fi เมื่อปี 2006 ราคาในอเมริกา $349 ในไทยตอนนั้นขายกันอยู่แถว ๆ 18,000 – 19,000 บาท ขายได้ปีกว่า ๆ แอปเปิ้ลก็เลิกขาย เพราะ iPhone รุ่นแรกที่ออกมาเมื่อปี 2007 พอต่อกับ iPod Hi-Fi แล้วมีปัญหาทำเครื่องช็อต ประกอบกับการตั้งราคาที่แพงกว่าคู่แข่งทำให้ iPod Hi-Fi ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่แอปเปิ้ลคิด ปัจจุบัน iPod Hi-Fi ถือเป็นอุปกรณ์แอปเปิ้ลที่นักสะสมพยายามหามาครอบครองอยู่เหมือนกัน

 

 

หน้าตาลำโพง iPod Hi-FiYou May Also Like:

Google Assistant เปิดให้สั่งงานด้วยเสียงเป็นประโยคต่อเนื่องที่มีหลายคำถามได้แล้ว

จากงาน Google I/O 2018 ที่กูเกิ้ลได้โชว์ความสามารถผู้ช่วยเสมือน Google Assistant ให้สามารถรับคำสั่งจากสิ่งที่เราพูดประโยคต่อเนื่องที่มีหลายคำสั่งได้ ตอนนี้กูเกิ้ลเปิดให้ผู้ใช้งานทั้งบน Google Assistant และลำโพง Google Home ใช้งานได้แล้ว ..

Share

Tweet

Email