Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

ถือเป็นปัญหาเดิมที่แอปเปิ้ลปวดหัวทุกปี เมื่อถึงจังหวะที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ทำให้คนชะลอการซื้อ iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่ง Tim Cook ได้ออกมาพูดเองว่าข่าวลือ iPhone 8 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้อยู่เหมือนกัน

แอปเป้ิลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 2 โดย iPhone มียอดขาย 50.8 ล้านเครื่อง Tim Cook บอกว่าข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ส่งผลให้ยอดขายหยุดชะงักบ้าง

ถ้าดูจากตัวเลขยอดขาย 50.8 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้ของปีบัญชี 2017 เทียบกับไตรมาสเดียวกันปีที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน แต่ถ้าเทียบกับปี 2015 ถือว่ายอดขายลดลงมาร่วม 10 เครื่องสองปีติดต่อกันแล้ว

ปี 2017 50.8 ล้านเครื่อง (iPhone 7 ออกเมื่อ ก.ย. 2015)

ปี 2016 51.2 ล้านเครื่อง

ปี 2015 61.1 ล้านเครื่อง (iPhone 6 ออกเมื่อ ก.ย. 2014)

ปี 2014 43.7 ล้านเครื่อง

ที่มา : appleinsider.com

 

ถ้าให้เดาใจ Tim Cook เขาน่าจะประเมินว่า iPhone จะมียอดขายมากกว่านี้อีกหน่อย แต่ยอดขายก็ไม่ได้เยอะขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ประกอบโฉมของ iPhone 6 / iPhone 6s / iPhone 7 ใช้โครงสร้างดีไซน์ iPhone 6 ทำให้ iPhone 7 ที่แม้จะมีลูกเล่นเพิ่มขึ้น กล้องดีขึ้น แต่ดีไซน์ตัวเครื่องก็ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร หลายคนก็ไม่ได้สนใจที่จะเปลี่ยนยังคงใช้ iPhone 6 หรือ iPhone 6s ก็ได้เพราะเครื่องยังใช้งานได้และดีไซน์ภายนอกก็ยังไม่ได้ดูเก่าอะไร เพราะหน้าตาคือ ๆ กับรุ่นใหม่อย่าง iPhone 7

ส่วนข่าวลือ iPhone 8 ที่มีมาเรื่อย ๆ รวมกับที่แอปเปิ้ลยังไม่ยอมเปลี่ยนดีไซน์พื้นฐานของ iPhone 7 ทำให้คนไม่ได้ฮือฮาเกี่ยวกับ iPhone 7 เท่าไหร่ ยิ่งแอปเปิ้ลยืดดีไซน์เดิมออกมาให้นานขึ้นแบบนี้คนก็ใช้ของเดิมอยุ่ก็ได้ หรือพาลเบื่อไปซื้อคู่แข่งแทนก็เป็นได้

การที่ Tim Cook ออกมาพูดแบบนี้ ส่วนตัวมองว่าสร้างความกดดันให้แอปเปิ้ลอยู่ไม่น้อย เพราะปีนี้ครบรอบ 10 ปีของ iPhone ถ้าแอปเปิ้ลจะยังถูลู่ถูกังไม่ออก iPhone 8 ที่มีดีไซน์ใหม่ แล้วสมมุติออกมาแค่ iPhone 7s ที่ใช้ดีไซน์เดิมวัสดุแบบเดิมของ iPhone 6 ก็เตรียมตัวยอดขายลดลงอีกได้เลยYou May Also Like:

แอปเปิ้ลมีแววร่วมลงทุนโรงงานผลิตจอ OLED แห่งใหม่ของ LG

สำนักข่าวในเกาหลีใต้รายงานว่าแอปเปิ้ลกับ LG กำลังพูดคุยกันอยู่เกี่ยวกับการลงทุนโรงงานผลิตหน้าจอ OLED แห่งใหม่ คาดว่าแอปเปิ้ลจะลงเงินราว $1,750 - $2,620 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้โรงงานแห่งนี้ผลิตจอ OLED ให้แอปเปิ้ลได้อย่างพอเพียงต่อความต้องการ ..

แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทตรวจจับการเคลื่อนไหวดวงตาจากเยอรมนี

ตกเป็นข่าวอีกครั้งสำหรับการเข้าซื้อบริษัทขนาดเล็กของแอปเปิ้ล ครั้งนี้แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทที่พัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตา คาดว่าแอปเปิ้ลจะเอาไปต่อยอดด้าน AR ในอนาคต ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

Share

Tweet

Email