Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

ถือเป็นปัญหาเดิมที่แอปเปิ้ลปวดหัวทุกปี เมื่อถึงจังหวะที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ทำให้คนชะลอการซื้อ iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่ง Tim Cook ได้ออกมาพูดเองว่าข่าวลือ iPhone 8 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้อยู่เหมือนกัน

แอปเป้ิลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 2 โดย iPhone มียอดขาย 50.8 ล้านเครื่อง Tim Cook บอกว่าข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ส่งผลให้ยอดขายหยุดชะงักบ้าง

ถ้าดูจากตัวเลขยอดขาย 50.8 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้ของปีบัญชี 2017 เทียบกับไตรมาสเดียวกันปีที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน แต่ถ้าเทียบกับปี 2015 ถือว่ายอดขายลดลงมาร่วม 10 เครื่องสองปีติดต่อกันแล้ว

ปี 2017 50.8 ล้านเครื่อง (iPhone 7 ออกเมื่อ ก.ย. 2015)

ปี 2016 51.2 ล้านเครื่อง

ปี 2015 61.1 ล้านเครื่อง (iPhone 6 ออกเมื่อ ก.ย. 2014)

ปี 2014 43.7 ล้านเครื่อง

ที่มา : appleinsider.com

 

ถ้าให้เดาใจ Tim Cook เขาน่าจะประเมินว่า iPhone จะมียอดขายมากกว่านี้อีกหน่อย แต่ยอดขายก็ไม่ได้เยอะขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ประกอบโฉมของ iPhone 6 / iPhone 6s / iPhone 7 ใช้โครงสร้างดีไซน์ iPhone 6 ทำให้ iPhone 7 ที่แม้จะมีลูกเล่นเพิ่มขึ้น กล้องดีขึ้น แต่ดีไซน์ตัวเครื่องก็ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร หลายคนก็ไม่ได้สนใจที่จะเปลี่ยนยังคงใช้ iPhone 6 หรือ iPhone 6s ก็ได้เพราะเครื่องยังใช้งานได้และดีไซน์ภายนอกก็ยังไม่ได้ดูเก่าอะไร เพราะหน้าตาคือ ๆ กับรุ่นใหม่อย่าง iPhone 7

ส่วนข่าวลือ iPhone 8 ที่มีมาเรื่อย ๆ รวมกับที่แอปเปิ้ลยังไม่ยอมเปลี่ยนดีไซน์พื้นฐานของ iPhone 7 ทำให้คนไม่ได้ฮือฮาเกี่ยวกับ iPhone 7 เท่าไหร่ ยิ่งแอปเปิ้ลยืดดีไซน์เดิมออกมาให้นานขึ้นแบบนี้คนก็ใช้ของเดิมอยุ่ก็ได้ หรือพาลเบื่อไปซื้อคู่แข่งแทนก็เป็นได้

การที่ Tim Cook ออกมาพูดแบบนี้ ส่วนตัวมองว่าสร้างความกดดันให้แอปเปิ้ลอยู่ไม่น้อย เพราะปีนี้ครบรอบ 10 ปีของ iPhone ถ้าแอปเปิ้ลจะยังถูลู่ถูกังไม่ออก iPhone 8 ที่มีดีไซน์ใหม่ แล้วสมมุติออกมาแค่ iPhone 7s ที่ใช้ดีไซน์เดิมวัสดุแบบเดิมของ iPhone 6 ก็เตรียมตัวยอดขายลดลงอีกได้เลยYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email