เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้

เว็บ The Wall Street Journal รายงานว่านินเทนโดยังไม่สามารถผลิตเครื่องเกม Nintendo Switch ได้เพียงพอต่อความต้องการ สาเหตุมาจากที่โตชิบาผู้ผลิต NAND Flash Memory รายใหญ่ไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนให้เพียงพอได้ตามความต้องการของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นนินเทนโด, แอปเปิ้ล และผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายอื่น ๆ ส่งผลให้นินเทนโดเองก็ผลิตเครื่องได้ไม่เยอะอ่างที่ต้องการ แล้วก็ส่งผลถึงแอปเปิ้ลเริ่มมีปัญหาในการผลิต iPhone 7 รุ่นปัจจุบัน และถ้ายังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ก็จะส่งผลกระทบถึง iPhone รุ่นใหม่ในปีนี้ด้วย

 

ทางโตชิบาได้ออกมาให้ความเห็นถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าปัจจุบันตลาดมีความต้องการชิปหน่วยความจำเพิ่มมากขึ้น สถานการณ์ที่ชิ้นส่วนมีไม่พอทางเราจะเร่งแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงภายในปี 2017 นี้ให้ได้

สำหรับนินเทนโดมีแผนจะผลิตเครื่องเกม Nintendo Switch ราว 20 ล้านเครื่องภายในเดือน มี.ค. 2018 ซึ่งทางนินเทนโดเองก็กังวลว่าถ้า NAND Flash Memory ขาดตลาดก็จะส่งผลถึงช่วงคริสมาสต์ที่เป็นช่วงซื้อของขวัญจะผลิตเครื่องเกมได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ด้านแอปเปิ้ลเองในแต่ละปีช่วง iPhone ออกรุ่นใหม่ก็จะมียอดการผลิตสูงมากเฉลี่ย 3 เดือนสุดท้ายของเดือนจะมียอดขาย iPhone ราว 70-80 ล้านเครื่อง ถ้าสถานการณ์ชิ้นส่วนหน่วยความจำมีไม่เพียงพอ สงสัย iPhone รุ่นใหม่เป็นได้ว่าจะมีออกมาน้อยกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา

ติดตามดูกันว่าโตชิบาจะแก้ปัญหานี้ได้ลุล่วงทันก่อนที่แอปเปิ้ลจะเริ่มผลิตiPhone รุ่นใหม่หรือไม่

ที่มา : appleinsider.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลลงเงินในบริษัททำกระจก Gorilla Glass จำนวน $200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อต้นเดือน Tim Cook เพิ่งบอกเองว่าแอปเปิ้ลตั้งกองทุนเพื่อสร้างงานในอุตสาหกรรมภายในประเทศอเมริกามากถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ล่าสุดมีข่าวว่าแอปเปิ้ลนำเงินก้อนดังกล่าวให้บริษัทที่ทำกระจก Gorilla Glass จำนวน $200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการวิจัยและจ้างแรงงานในประเทศ ..

Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

ถือเป็นปัญหาเดิมที่แอปเปิ้ลปวดหัวทุกปี เมื่อถึงจังหวะที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ทำให้คนชะลอการซื้อ iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่ง Tim Cook ได้ออกมาพูดเองว่าข่าวลือ iPhone 8 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้อยู่เหมือนกัน ..

แอปเปิ้ลได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะในแคลิฟอร์เนีย

หน่วยงานควบคุมยานพาหนะรัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งอนุมัติให้แอปเปิ้ลทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะ โดยแอปเปิ้ลจะใช้รถ Lexus RX450h ที่ติดตั้งซอฟท์แวร์พิเศษในการทดสอบ ..

Share

Tweet

Email