IKEA เตรียมทำแอพรองรับ AR ทำเฟอร์นิเจอร์ 3 มิติให้ลองวางไว้ในสถานที่จริง

IKEA เตรียมทำแอพรองรับ AR ทำเฟอร์นิเจอร์ 3 มิติให้ลองวางไว้ในสถานที่จริง

จากงาน WWDC 2017 ที่ผ่านมาแอปเปิ้ลมุ่งไปที่เทคโนโลยีเสมือนทั้ง VR และ AR ล่าสุดทาง IKEA หนึ่งในพันธมิตรเรื่อง AR เตรียมทำแอพให้รองรับการใช้ AR โดยเราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์เสมือนมาลองไว้ในบ้านได้ก่อนไปซื้อของจริง

Tim Cook ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่าตัวเขาตื่นเต้นกับ AR (Augmented Reality) เป็นอย่างมาก โดยเขายกตัวอย่างว่า AR จะช่วยให้เขาสามารถลองวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้ก่อนไปซื้อ โดยแอปเปิ้ลได้คุยกับ IKEA ให้ทำเฟอร์นิเจอร์ 3 มิติที่ใช้ ARKit เข้ามาช่วย เพื่อว่าจะได้ช่วยให้ลูกค้าสามารถทดลองวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้ก่อนออกไปซื้อจริง โดยทาง IKEA ก็ตอบรับเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาแอพให้รองรับ AR ในรูปแบบที่สามารถวางเฟอร์นิเจอร์จำลองในสถานที่จริงได้ ซึ่งตามปกติ IKEA ก็รองรับ AR กับการส่องในหนังสือแคตาล็อกของตัวเองอยู่แล้ว ครั้งนี้ก็เป็นได้ว่าคงพัฒนาขึ้นไปอีกโดยที่อาจไม่ต้องพึ่งแคตาล็อกเลยก็ได้

โดยผู้จัดการแผนกดิจิทัลของ IKEA เผยว่าเบื้องต้นในแอพ IKEA จะมีเฟอร์นิเจอร์ 3 มิติที่รองรับ AR ราว ๆ 500-600 ชิ้น

ที่มา : 9to5mac.com

 

AR (Augmented Reality) คือ การเสริมภาพหรือวิดีโอเสมือนเข้าไปในภาพหรือวิดีโอจริง ๆ ถ้าให้นึกภาพออกในปัจจุบันก็อย่างเกม Ingress และ Pokemon Go ที่เวลาเราใช้โทรศัพท์เราส่องสถานที่จริงไปมาด้านหลังกล้องเราจะเห็นเป็นภาพจริง และถ้ามีไอเท็มหรือมอนสเตอร์ให้เก็บก็จะเห็นผ่านตรงนี้ไปด้วย หรือหนังสือบางเล่มหรือแอพแนว ๆ แผนที่ที่มีลูกเล่น AR เมื่อเราใช้แอพที่ใช้ร่วมกับหนังสือหรือแอพส่องที่หนังสือหรือส่องไปยังสถานที่นั้น ๆ ก็จะปรากฎวัตถุหรือข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาก็ได้เหมือนกัน แบบนี้คือส่วนเสริมของภาพหรือวิดีโอเสมือนเข้าไปในภาพจริงอีกที โดยการใช้งานปัจจุบันทำได้ทั้งแบบแบบไม่ต้องใช้การสวมแว่นตาใด ๆ (แบบที่ใช้โทรศัพท์ส่องไปยังวัตถุหรือสถานที่) หรือแบบที่ใช้แว่นตาสวมใส่เพื่อความสมจริง

VR (Virtual Reality) คือ ความจริงเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นมา การสร้างวิดีโอจำลองว่าคนที่ใช้ VR เหมือนนั่งในที่นั่งคนขับเครื่องบินไอพ่น โดยการใช้ VR ในปัจจุบันจำเป็นต้องใส่แว่นตาที่มีลักษณ์หน้ามากหน่อยเพื่อวางโทรศัพท์มือถือให้เป็นหน้าจอ หรือแว่นตาดังกล่าวต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเกม ตามที่ยกตัวอย่างว่าเราเข้าไปนั่งในที่นั่งคนขับเครื่องบินไอพ่นเราก็จะเห็นภาพแบบเดียวกับที่นักบินไอพ่น โดยทั่วไป VR ในปัจจุบันจะทำภาพเป็น 360 องศา ซึ่งคนที่สวมแว่นอยู่สามารถหันไปทางไหนก็ได้ โดย VR ในปัจจุบันถูกนำมาใช้กับเกมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายเกมที่รองรับแว่น VR ก็จะให้อรรถรสในการเล่นที่ต่างกับการเล่นจากหน้าจอทีวีมากพอสมควรkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเผยโฉม iOS 11 ฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจ / ทำให้ iPad ดูน่าใช้เพิ่มมากขึ้น

ต้องบอกว่าปีนี้ iOS 11 มีข่าวหลุดข่าวลือน้อยมาก ทำให้หลาายคนคาดหวังว่า iOS 11 จะแจ๋ว ซึ่งพอเปิดตัวจริง ๆ ถือว่าเป็น iOS ที่แจ๋วมากพอควรทีเดียว ..

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญนักข่าวร่วมงาน WWDC 2017 วันที่ 5 มิ.ย. นี้

เป็นที่ทราบกันว่าปีนี้แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2017 วันที่ 5-9 มิ.ย. โดยล่าสุดแอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญสื่อเพื่อรวมงานเปิดวันที่ 5 มิ.ย. แล้ว ..

รีวิว : IKEA – KOPPLA อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB 3 ช่อง

อะแดปเตอร์ชาร์จไฟสารพัดอุปกรณ์ที่วางอยู่บนโต๊ะถ้าผู้อ่านมีหลายอุปกรณ์อะแดปเตอร์บนโต๊ะก็เยอะเป็นเงาตามไปด้วยใช่หรือไม่ครับ มาเจอ IKEA - KOPPLA เป็นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB 3 ช่อง น่าสนใจด้วยความเป็น IKEA อยากรู้ว่าจะทำได้ดีมากน้อยแค่ไหน เลยจัดมารีวิวให้ได้อ่านกัน ..

Share

Tweet

Email